19:45 | 11/01/2018

Hà Nội: Điều chỉnh giá gửi xe, đã “mọc thêm” nhiều bãi gửi xe không phép

(Xây dựng) - Từ 1/1, Hà Nội đồng loạt tăng giá trông giữ xe, nhất là khu vực lõi đô thị (quận Hoàn Kiếm) lên gấp 3 lần, động thái này như một giải pháp hạn chế phương tiện cá nhân, giảm ùn tắc. Tuy nhiên, với tình trạng thu tiền thủ công phổ biến cùng với việc bùng phát các điểm trông giữ không phép, tại nhiều bãi trông giữ phương tiện, chủ bãi đã tự ý tăng lên gấp đôi, gấp 3 lần so với mức giá quy định.

Chiều 5/12, Hội đồng nhân dân TP Hà Nội đã thông qua đề xuất tăng mức phí thuê lòng đường, vỉa hè cao gấp 3 lần hiện tại. Giá trông giữ phương tiện trên các tuyến phố trong nội thành của TP Hà Nội cũng được nâng lên.

Cụ thể, mức phí sử dụng lòng đường hè phố sẽ tăng khoảng 300% đối với các tuyến cần hạn chế, hầu hết nằm trên 12 tuyến phố thuộc quận Hoàn Kiếm. Khu vực này sẽ tăng từ 80.000 lên 240.000 đồng/m2/tháng sử dụng lòng đường trông giữ ô tô; từ 45.000 lên 135.000 đồng/m2/tháng đối với trông giữ xe máy.

Ngoài ra, các khu vực tính từ trung tâm thành phố đến vành đai 3 cũng sẽ được điều chỉnh tăng từ 60.000 lên 150.000 đồng/m2/tháng đối với các tuyến phố từ vành đai 1 đến đô thị lõi (250%); từ vành đai 2 đến vành đai 1 và từ vành đai 3 đến vành đai 2 tăng 130%; giữ nguyên mức phí từ ngoài vành đai 3 đến khu vực ngoại thành. Riêng đối với các điểm ứng dụng công nghệ trông giữ xe thông minh (iPaking), được đề xuất thu phí theo tỷ lệ 30% doanh thu.

Như vậy, từ 1/1/2018, giá trông giữ xe máy tại các quận ở Hà Nội sẽ tăng lên mức 3.000 - 5.000 đồng/xe/lượt vào ban ngày và từ 5.000 - 8.000 đồng vào ban đêm. Giá trông ôtô dưới 9 chỗ tại 12 tuyến phố “lõi” của quận Hoàn Kiếm như Lý Thái Tổ, Nguyễn Xí, Đinh Lễ, Trần Hưng Đạo, Lý Thường Kiệt, Hai Bà Trưng, Hàng Đào, Hàng Đường… là 60.000 đồng một lượt 2 giờ (trước đây là 30.000 đồng một lượt hai giờ); 3 triệu đồng/tháng vào ban ngày; 4 triệu đồng/tháng gửi cả ngày và đêm.

Theo khảo sát của phóng viên Báo điện tử Xây dựng, hiện nay giá trông giữ phương tiện ở trong khu vực nội thành không có sự thống nhất chung, mỗi nơi thu một giá khác nhau.

Cụ thể, tại cổng bệnh viên Xanh Pôn, các điểm trông giữ xe đều dán thông báo công khai mức giá mới ở ngay lối vào bãi gửi xe. Theo đó, giá gửi xe ban ngày và ban đêm lần lượt với xe đạp là 3.000 - 5.000 đồng, xe máy là 5.000 - 8.000 đồng, xe ô tô là 50.000 đồng/lượt.

Theo ý kiến của đông đảo người dân đến gửi xe tại bệnh viện này, mức phí tăng lên như vậy đối với xe máy - xe đạp là không đáng kể và chấp nhận được.

Tuy nhiên, không phải bãi gửi xe nào cũng thực hiện đúng theo quy định đặc biệt là khu vực xung quanh quận Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Ba Đình… nhiều người dân vẫn phải chịu mức giá trông giữ xe vượt khung so với quy định. Theo đó, nhiều bãi trông giữ xe khu vực hồ Hoàn Kiếm có mức phí trông giữ xe máy đồng hạng 10.000 đồng/lượt thay vì mức 5.000 - 8.000 đồng theo Quyết định.


Bãi trông giữ xe trên phố Đinh Tiên Hoàng, đoạn gần quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục cũng có mức giá trông giữ xe là 10.000 đồng/lượt.

Trong vai hành khách có nhu cầu gửi xe máy, tại điểm trông giữ xe trên phố Đinh Tiên Hoàng khoảng 12h ngày 10/1, khi phóng viên nói có nhu cầu gửi xe, bảo vệ này đã nhanh chóng hỏi gửi xe đi đâu và yêu cầu 13h30 phải có mặt để lấy xe vì mỗi xe gửi với giá 10.000 đồng/lượt chỉ có hiệu lực trong ca trực của bảo vệ (khoảng 3 - 4 tiếng) sang ca trực của người khác thì phải trả thêm tiền lượt mới.


Vé xe chỉ là hình thức, ghi mức tiền 3.000 đồng nhưng thực tế thu 10 nghìn đồng

Khi phóng viên thắc mắc với người trông giữ xe về giá vé nhưng lại nhận được câu trả lời là "giá từ trước đến nay vẫn vậy".

Bên cạnh các bãi gửi xe có phép tự ý tăng giá gửi xe lên gấp đôi so với quy định, nhiều bãi gửi xe tự phát tại quận Hoàn Kiếm vẫn thu tiền gửi xe cao gấp nhiều lần. Điển hình như trên phố Hàng Bông, phố Lương Văn Can, phố Hàng Gai, Hàng Da... vào những dịp cuối tuần, tại đây, nhiều nhà dân đã sử dụng vỉa hè, khu ngõ sâu làm nơi gửi xe với khoản phí từ 20.000 - 40.000 đồng/xe, cao gấp 2 - 4 lần so với quy định.


Còn tại điểm trông xe trên phố Quang Trung, đoạn tiếp giáp với phố Tràng Thi, theo một số chủ xe ô tô nơi đây cho biết, nhân viên trông giữ cũng không đưa vé và thu 25.000 đồng.

Tuy nhiên, điều đáng nói nhất là mức phí trông giữ ô tô tăng cao quá nhanh khiến người dân không kịp trở tay. Trong những ngày đi làm đầu năm, nhiều người phải méo mặt khi mỗi ngày gửi xe 8 tiếng theo giờ hành chính thì phải chịu mức giá khoảng 300.000 đồng.

Tại kỳ họp thứ 5, Hôi đồng nhân dân TP Hà Nội, Ông Vũ Văn Viện – Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Hà Nội khẳng định: “Thành phố tăng giá trông giữ phương tiện giao thông không lấy mục tiêu thu tiền về ngân sách là chính. Việc tăng giá để người dân cân nhắc khi sử dụng phương tiện, từ đó đạt mục tiêu hạn chế phương tiện cá nhân. Ngoài ra, việc này còn khuyến khích nhà đầu tư vào bãi đỗ xe tĩnh, để giảm đỗ xe dưới lòng đường, vỉa hè”,

Tuy nhiên, trên thực tế công tác quản lý còn lỏng lẻo, yếu kém việc tăng phí sử dụng lòng đường, vỉa hè đang phát sinh nhiều hệ lụy ảnh hưởng trực tiếp đến người dân. Hơn nữa, thành phố vẫn sẽ bị thất thoát một khoản tiền lớn.

Báo điện tử Xây dựng sẽ tiếp tục tìm hiểu và thông tin về những bãi đỗ xe không phép, tự ý thu tiền cao hơn quy định tại các bài viết tiếp theo.

Khánh Hòa

Các bài đã đăng: