09:09 | 10/03/2018

Hà Nội: Động cơ gì khiến UBND huyện Gia Lâm “nhắm mắt” ký điều chỉnh quy hoạch dự án?

(Xây dựng) - Chưa đủ thẩm quyền, nhưng UBND huyện Gia Lâm vẫn “thò tay” vào ký điều chỉnh quy hoạch tại Khu nhà ở thấp tầng tại xã Ninh Hiệp (huyện Gia Lâm, Hà Nội) thuộc Dự án xây dựng công trình theo quy hoạch xã Ninh Hiệp do Cty TNHH Tập đoàn thương mại Tuấn Dung (Cty Tuấn Dung) làm Chủ đầu tư, việc này khiến Chủ đầu tư được tăng thêm 17 căn nhà ở so với phê duyệt ban đầu. Dư luận cho rằng, UBND huyên Gia Lâm đã quá “ưu ái” cho doanh nghiệp và đang tò mò việc động cơ ký thay đổi quy hoạch này?


Dự án Khu nhà ở thấp tầng tại xã Ninh Hiệp do Cty Tuấn Dung làm Chủ đầu tư.

Tìm hiểu được biết, Dự án Khu nhà ở thấp tầng tại xã Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm, thuộc Dự án xây dựng công trình theo quy hoạch xã Ninh Hiệp giai đoạn 1. Tại văn bản số 8688/UBND-KH&ĐT ngày 15/01/2013 của UBND thành phố Hà Nội đã chấp thuận chỉ định Chủ đầu tư là Cty Tuấn Dung được thực hiện các Dự án đầu tư xây dựng công trình theo quy hoạch tại xã Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm.

Được biết, ban đầu dự án chỉ là khu Chợ và dịch vụ thương mại, sau đó Cty Tuấn Dung được thực hiện thêm Dự án đầu tư xây dựng nhà ở thấp tầng và đến ngày 23/12/2014 dự án được phê duyệt quy hoạch tỷ lệ 1/500.

Cũng tại Quyết định số 6440/QĐ-UBND ngày 27/11/2015, UBND TP Hà Nội đã giao 44.012 m2 cho Cty Tuấn Dung để thực hiện dự án trên. Sau đó không lâu, ông Lê Anh Quân – Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm đã ký văn bản số 979/UBND-QLĐT về việc chấp thuận đầu tư khu nhà ở thấp tầng thuộc dự án đầu tư xây dựng theo quy hoạch tại xã Ninh Hiệp. Theo văn bản này, dự án có mật độ dân số hơn 900 người, mật độ xây dựng toàn khu là 44,93%. Trong đó, số lượng nhà là 244 căn gồm 30 căn biệt thự và 214 căn nhà ở riêng lẻ. Các chỉ số quy hoạch đã rõ ràng và đã được Sở Xây dựng Hà Nội thẩm định thiết kế cơ sở.


Biệt thự tại Khu nhà ở thấp tầng đang được dân đầu tư BĐS quan tâm.

Dự án đang được triển khai và gần đây đã thu hút được sự quan tâm của giới kinh doanh BĐS bởi sự thuận tiện về đường giao thông cũng như giá trị của mỗi căn biệt thự, nhà ở riêng lẻ. Việc mua bán nhà tại đây đang đến độ “khan hàng” thì bỗng nhiên dân kinh doanh BĐS lại “kháo nhau” Cty Tuấn Dung lại “có thêm” 17 căn nhà ở nữa vì được điều chỉnh quy hoạch.

Thông tin trên hoàn toàn có cơ sở, bởi ngày 12/10/2016, UBND huyện Gia Lâm đã ban hành văn bản số 1811/UBND-QLĐT chấp thuận cho Cty Tuấn Dung dịch chuyển tim tuyến giao thông nội bộ số 7 về hướng Đông Bắc 4m. Và chỉ “vẻn vẹn” một tháng sau đó, ngày 11/11/2016, ông Lê Anh Quân – Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm lại tiếp tục chấp thuận cho Cty Tuấn Dung được điều chỉnh mặt bằng chia lô theo văn bản số 2037/UBND-QLĐT mà chưa hề có xác nhận hay phê duyệt nào của Sở Sở Xây dựng, Sở Quy hoạch kiến trúc Hà Nội. Việc thay đổi quy hoạch dự án này, Cty Tuấn Dung đã “dư” ra thêm 17 căn so với phê duyệt ban đầu.


Một số hạng mục bên trong dự án đã hoàn thành.

Như vậy, chỉ chóng vánh trong vòng 2 tháng, Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm đã “tự ý” “thay mặt” Sở Quy hoạch kiến trúc, Sở Xây dựng và cả UBND thành phố Hà Nội ký văn bản phê duyệt “trái thẩm quyền” cho Cty Tuấn Dung tại Dự án nhà ở thấp tầng tại xã Ninh Hiệp làm tăng mật độ dân cư, tăng quỹ nhà được các cấp có thẩm quyền phê duyệt. Nguyên nhân vì sao? có lẽ UBND thành phố Hà Nội phải cho thanh, kiểm tra và công bố công khai thì mọi chuyện mới tỏ tường!

Cũng theo tìm hiểu của phóng viên Báo điện tử Xây dựng được biết, gần đây tình trạng vi phạm trật tự xây dựng xung quanh khu vực chợ mới diễn ra phức tạp và phổ biến. Bên cạnh đó, hoạt động mua đi bán lại, tăng giá thuê ki - ốt diễn ra ngày càng phức tạp.


Một số công trình xây dựng tại khu chợ được cho là vi phạm trật tự xây dựng mà không bị xử lý.

Trao đổi với phóng viên, Chủ một cửa hàng kinh doanh vải trong khu vực chợ vải Ninh Hiệp cho biết: Dãy ki ốt mà bà đang kinh doanh dù không phải là trung tâm nhưng được trả giá hơn 50 tỷ đồng/ki - ốt, dù giá cao nhưng chỉ có người bản địa mới mua được. Một chủ ki - ốt quần áo khác cũng cho biết, dù diện tích mỗi ki - ốt cũng chỉ hơn 15m2 mà phải thuê đến 300 triệu/năm, tính ra cũng khoảng 25 triệu đồng/tháng.


Giá mua bán, thuê mướn ki ốt 50 m2 tại chợ Ninh Hiệp đang được “đẩy” với giá trên trời.

Để rộng đường dư luận, ngày 02/3, phóng viên Báo điện tử Xây dựng đã liên hệ đặt lịch làm việc với UBND huyện Gia Lâm về vấn đề nêu trên. Tuy nhiên, đã hơn một tuần trôi qua, phía UBND huyện Gia Lâm vẫn “ biệt vô âm tín”.

Liên quan đến việc thực hiện đầu tư xây dựng theo quy hoạch tại xã Ninh Hiệp của Cty TNHH Tập đoàn thương mại Tuấn Dung, việc “tự tiện” ký thay đổi quy hoạch dự án Khu nhà ở thấp tầng tại xã Ninh Hiệp. Cũng như liên quan đến việc quản lý trật tự xây dựng, hoạt động tại chợ Ninh Hiệp. Báo điện tử Xây dựng sẽ tiếp tục tìm hiểu và thông tin.

Việt Khoa – Văn Thế

Các bài đã đăng: