09:02 | 28/04/2019

Hà Nội: Dự án đường BT chưa hoàn thành, đất đối ứng đã rao bán rầm rộ

(Xây dựng) - Trong khi nhiều đoạn của dự án xây dựng tuyến đường Minh Khai – Vĩnh Tuy - Yên Duyên chưa xong giải phóng mặt bằng, tuy nhiên nhiều phần đất đối ứng đã được phân lô, xây dựng rao bán rầm rộ.


Dự án chậm triển khai do chưa giải phóng được mặt bằng.

Được biết, Cty CP đầu tư phát triển hạ tầng và đô thị Vĩnh Hưng được UBND TP Hà Nội giao làm chủ đầu tư dự án hạ tầng giao thông tuyến đường Minh Khai - Vĩnh Tuy - Yên Duyên (đoạn nối từ đường Minh Khai đến đường Vành đai 2,5) theo hợp đồng BT. Theo Quyết định phê duyệt ngày 13/2/2017, con đường có tổng chiều dài khoảng 1.650m, mặt cắt 40m, tổng vốn đầu tư là 1.574,2 tỷ đồng, thực hiện từ quý I/2016 và hoàn thành vào tháng 6/2019. Hình thức giao dự án hiện nay là chỉ định thầu. Mặc cho Cty CP Vĩnh Hưng được tạo điều kiện khai thác quỹ đất vàng với nhiều khu đất có diện tích khoảng 60ha, thế nhưng tới thời điểm hiện tại thì dự án vẫn ngổn ngang, nhiều đoạn chưa xong giải phóng mặt bằng.

Theo phản ánh của người dân xung quanh khu vực cho biết: Tại các phần đất đối ứng đã được phân lô, xây dựng chung cư để bán các giao dịch mua bán nhà chung cư, nhà đất ở khu vực đang diễn ra rất sôi động, trong khi đường chưa làm, nhiều xe vật liệu tập kết, người dân đi lại hết sức khó khăn.


Nhiều phần đất đối ứng đã được phân lô, xây dựng chung cư để bán.

Theo quan sát của phóng viên Báo điện tử Xây dựng đến nay, gần đến thời điểm phải hoàn thành dự án vẫn chưa thấy đơn vị nào thi công đường. Nhiều đoạn chưa giải phóng mặt bằng xong, có đoạn nhà dân vẫn tồn tại. Đoạn giải phóng xong chỉ là bãi đất hoang, có nơi làm chỗ chứa vật liệu xây dựng… Đường điện cao thế vẫn chưa được hạ ngầm.

Ngoài ra, khu nhà ở Ao Mơ (một phần đối ứng, gần dự án BT) đã được phân lô và rao bán (cả đất nền và chung cư). Bên cạnh đó, xuất hiện các tòa chung cư cao cấp gần như đã hoàn thành. Do con đường 40m chưa làm nên chủ đầu tư tòa nhà chung cư làm con đường nhựa mới nối từ đường Dương Văn Bé vào.


Nhiều đoạn đường được tận dụng làm nơi tập kết vật liệu xây dựng và trông giữ xe ô tô.

Trong khi đó, theo Quyết định số 23/2015/QÐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ quy định cơ chế Nhà nước thanh toán bằng quỹ đất cho nhà đầu tư khi thực hiện Dự án đầu tư xây dựng theo hình thức xây dựng - chuyển giao do Thủ tướng ban hành, quy định: Thời điểm ban hành quyết định giao đất, cho thuê đất đối với nhà đầu tư được triển khai đồng thời hoặc sau khi hoàn thành dự án BT. Theo một chuyên gia về đầu tư dự án đối tác công tư, việc giao đất cho doanh nghiệp trước, doanh nghiệp bán lấy tiền trước khi hình thành dự án hạ tầng cho thấy nhà đầu tư làm ăn theo kiểu “tay không bắt giặc”. Ngoài ra, khi giao đất trước khi dự án hạ tầng hoàn thành, giá đất đối ứng được định giá thấp hơn nhiều khi dự án hoàn thành, gây thất thoát ngân sách.

Liên quan đến Dự án xây dựng tuyến đường Minh Khai – Vĩnh Tuy - Yên Duyên chưa xong giải phóng mặt bằng, tuy nhiên nhiều phần đất đối ứng đã được phân lô, xây dựng rao bán rầm rộ. Báo điện tử Xây dựng sẽ tiếp tục thông tin.

Quang Dương

Các bài đã đăng: