11:12 | 07/08/2018

Hà Nội: Hàng loạt biệt thự “khủng” biến tướng, phá vỡ quy hoạch

(Xây dựng) – Tại Hà Nội, tồn tại nhiều khu đô thị (KĐT) “thả cửa” cho chủ nhà tự ý điều chỉnh thiết kế, cơi nới, phá vỡ quy hoạch ban đầu. Có thể kể đến như KĐT Tây Nam Linh Đàm, Dự án Foresa Villa, Dự án TP Giao Lưu…Điều đáng nói, chủ của các công trình vi phạm “khủng” này đều thuộc lớp có địa vị trong xã hội nên khó khăn trong việc xử lý vi phạm.

Công trình vi phạm tại KĐT Tây Nam Linh Đàm được xây lại từ 2 căn biệt thự lô số 3+4 khu TT5C.

Điển hình tại KĐT Tây Nam Linh Đàm (phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai) được đánh giá là KĐT hạng A, đạt chuẩn KĐT kiểu mẫu; gồm 6 khu được ký hiệu trên bản đồ: TT1, TT2, TT3, TT4, TT5, TT6; xây dựng trên tổng diện tích đất 81,917m2, với tổng số 260 căn biệt thự, trong đó có 98 căn biệt thự đơn lập, 162 căn biệt thự song lập. Diện tích các căn biệt thự từ 180m2 – 309m2, thiết kế 3,5 tầng. Nhưng chỉ một vài năm gần đây, quy hoạch tại KĐT này đang bị “phá nát”.

Căn biệt thự ở lô số 4, khu TT6D bị hô biến thành ngôi nhà 4 tầng vuông vức, mái bằng.

Theo ghi nhận của phóng viên, tại KĐT này thời gian gần đây nhiều căn biệt thự vẫn được gia chủ cho cơi nới nâng tầng, điển hình nhất là căn biệt thự số 64-BT4-X2 KĐT Bắc Linh Đàm mở rộng cũng được “hô biến” từ 3 tầng, mái vát thành nhà 5 tầng đang cho thuê làm cửa hàng thức ăn nhanh.

Rất nhiều công trình tại KĐT Tây Nam Linh Đàm được sử dụng sai mục đích, kiến trúc nhà thay đổi khác hẳn với thiết kế ban đầu.

Có thể thấy, hầu như các công trình vi phạm tại KĐT này đều được xây dựng một cách công khai; trong khi theo quy định, việc xây dựng, sửa chữa tại KĐT kiểu mẫu này phải được thi công theo đúng thiết kế đã được phê duyệt của cơ quan chức năng.

Đối với Dự án Foresa Villa (phường Xuân Phương, quận Nam Từ Liêm) do Cty CP Tasco làm Chủ đầu tư đang bị “băm nát” bởi nhiều công trình được chủ sở hữu ngang nhiên sửa chữa, tự ý thay đổi thiết kế, làm “biến dạng” và phá vỡ quy hoạch được phê duyệt.

“Lâu đài” nguy nga, tráng lệ có kiến trúc hoàn toàn khác biệt đang được gấp rút xây dựng tại dự án Foresa Villa.

Tình trạng vi phạm trật tự “tràn lan” cũng diễn ra tại Dự án thành phố Giao Lưu, theo đó mặc dù được phê duyệt xây dựng một KĐT đồng bộ, văn minh, hiện đại, nhưng tại Dự án TP Giao Lưu (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) đang diễn ra tình trạng hàng loạt những công trình nhà ở xây dựng sai thiết kế, phá vỡ quy hoạch tổng thể, khiến cả KĐT biến dạng, méo mó.

Theo tìm hiểu được biết, Dự án TP Giao Lưu được thực hiện theo Quyết định số 5994/QĐ-UB ngày 28/8/2002 và Quyết định số 3823/QĐ-UB ngày 18/06/2004 của UBND TP Hà Nội về việc thu hồi 973.977m2 đất tại thị trấn Cầu Diễn và xã Cổ Nhuế (huyện Từ Liêm) và phường Mai Dịch (quận Cầu Giấy) giao cho Cty Đầu tư và Xây dựng Vigeba để thực hiện đầu tư thực hiện dự án.

Theo phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500, dự án bao gồm đầy đủ chức năng nhà ở, thương mại, văn phòng, cây xanh, hồ điều hoà... có tổng mức đầu tư 500 triệu USD. Như vậy, khu biệt thự tại đây được xây dựng theo một mẫu thiết kế giống nhau về hình thức, chiều cao, tỷ lệ diện tích, tạo thành một quy hoạch có cấu trúc đẹp và hoàn chỉnh. Mỗi lô đất của khu biệt thự rộng khoảng 152 - 237m2 với chiều cao từ 3 - 5 tầng, trong đó riêng TT4 bao gồm 94 căn biệt thự.

Tuy nhiên, theo quan sát của phóng viên, hiện nay tại khu vực này nhiều căn biệt thự đang được chủ nhân của ngôi nhà sửa chữa, cơi nới, xây dựng lại, thay đổi thiết kế phá vỡ quy hoạch kiến trúc ban đầu.

Đặc biệt, tại khu TT3, căn biệt thự nằm tại vị trí đắc địa, ngay ngã tư giao cắt giữa đường nội bộ số 1 và số 2, đang được chủ nhân cải tạo, xây dựng thành một công trình nổi bật với phong cách châu Âu. Nhìn từ bên ngoài, ngôi biệt thự rộng cả trăm mét vuông, đang được quây tôn, lưới đen nhằm tránh ánh mắt hiếu kỳ của người dân sống quanh đó. Điều đáng nói, công trình xây dựng này được nằm đối diện với trụ sở Cty CP Đầu tư xây dựng Quốc tế Vigeba chủ đầu tư Dự án TP Giao Lưu.

Trong số các công trình vi phạm, có những trường hợp là lãnh đạo doanh nghiệp, lãnh đạo các cơ quan nhà nước có chức quyền, như trường hợp của nguyên Tướng Công an Nguyễn Thanh Hoá. Căn biệt thự của nguyên tướng công an Nguyễn Thanh Hoá được phát hiện xây vượt tầng tại khu liền kề C37 Bắc Hà do Cty CP XD và TM Bắc Hà làm Chủ đầu tư. Theo thiết kế được phê duyệt, căn biệt thự do vợ ông Hoá đứng tên chỉ được phép xây 3 tầng, 1 tum, nhưng thực tế khi đưa vào hoàn thiện đã xây tới 4 tầng, 1 tum. Tuy nhiên đến nay công trình sai phép này đã được chính quyền tổ chức tháo dỡ.

Trước thực trạng vi phạm trật tự xây dựng thuộc diện “khủng” diễn ra tràn lan, TP Hà Nội đã chỉ đạo các địa phương mạnh tay trong xử lý vi phạm cũng như siết chặt việc thực hiện quy hoạch đô thị của TP. Tuy nhiên, dư luận cho rằng, biện pháp xử lý còn quá nhẹ, chưa triệt để và hậu quả để lại thì chưa biết bao giờ giải quyết được.

Liên quan đến hàng loạt những vi phạm trong trật tự xây dựng, quản lý quy hoạch, Báo điện tử Xây dựng sẽ tiếp tục làm việc với các cơ quan có thẩm quyền và thông tin đến bạn đọc.

Diệu Anh – Khánh Hòa

Các bài đã đăng: