15:23 | 08/11/2018

Hà Nội: Hàng loạt công trình sai phép sau khi mở rộng ngõ 124 Âu Cơ

(Xây dựng) - Sau quá trình mở rộng, ngõ 124 Âu Cơ (phường Tứ Liên, quận Tây Hồ) nơi được mệnh danh “ngõ nhỏ đắt nhất Thủ đô” đang xuất hiện hàng loạt công trình xây dựng sai phép. Điều đáng nói, dù sai phạm thấy rõ nhưng phía UBND phường Tứ Liên vẫn chưa có những biện pháp xử lý triệt để.


Các công trình sai phạm vẫn đang được gấp rút “cán đích”

Thời gian vừa qua, Báo điện tử Xây dựng nhận được phản ánh của người dân tại ngõ 124 Âu Cơ về việc xuất hiện nhiều công trình biến tướng, có dấu hiệu vi phạm trật tự xây dựng.

Được biết, tháng 3/2009, UBND quận Tây Hồ phê duyệt đầu tư xây dựng tuyến đường ngõ 124 Âu Cơ - phường Tứ Liên, với chiều dài hơn 500m, kinh phí khái toán là 49,19 tỷ đồng (trong đó giải phóng mặt bằng là 40 tỷ đồng). Đến năm 2016 con số khái toán đã vượt quá 200 tỷ. Cụ thể, ngõ 124 Âu Cơ sẽ được mở rộng từ 7-8m lên thành 20,5 m; trong đó, vỉa hè mỗi bên rộng 5m, lòng đường là 10,5 m.

Để làm rõ phản ánh của người dân, PV đã có buổi làm việc với ông Lê Văn Thủy – Phó Chủ tịch UBND phường Tứ Liên, cùng đại diện Tổ Thanh tra xây dựng (TTXD) phường. Tại buổi làm việc ông Thủy cho biết: “Hiện tại đầu ngõ 124 đang có 2 công trình xây dựng. Trước đây khi chưa mở rộng ngõ thì có số nhà, hiện tại 2 công trình này chưa có số”.

Trước những phản ánh của người dân, ông Thủy thừa nhận: “Trong quá trình xây dựng 2 công trình có phát sinh một số vi phạm. Trong đó, 1 công trình có phát sinh một số cột không đúng so với GPXD, đối với công trình này phía phường đã hướng dẫn vận động và yêu cầu tháo dỡ. Đối với công trình thứ 2, chủ đầu tư đã tự ý mở rộng tum so với GPXD, tum được mở rộng thành phòng thờ”.

Về việc xử lý công trình này, đại diện TTXD phường cho biết: “Phường đã lập biên bản và áp dụng các biện pháp ngăn chặn”. Tuy nhiên, khi PV muốn tiếp cận các hồ sơ liên quan, ông Thủy cho biết: “Phường sẽ có trách nhiệm cung cấp thông tin, còn về mặt hồ sơ thì Phường phải có văn bản báo cáo lên quận để xin ý kiến”.

Theo quan sát của PV, hiện tại 2 công trình này vẫn đang được chủ đầu tư tiếp tục cho hoàn thiện mặc cho những biện pháp ngăn chặn như đại diện phường Tứ Liên đã nói ở trên. Như vậy, có thể thấy, mặc dù những công trình này nằm ngay mặt ngõ và cách không xa với UBND phường, nhưng phường Tứ Liên dường như lại có dấu hiệu buông lỏng quản lý, xử lý hời hợt, thiếu dứt điểm gây ra bức xúc cho người dân. Đây có thể sẽ là tiền lệ xấu đối với các công trình xây dựng tại ngõ 124 nói riêng và trên địa bàn phường nói chung. Hơn lúc nào hết, UBND phường cần có những biện pháp mạnh tay, nhằm xử lý dứt điểm những sai phạm tồn tại nhằm đảm bảo tính thượng tôn của pháp luật.


Hàng loạt những công trình xây dựng sai phép tại ngõ 124 đường Âu Cơ, phường Tứ Liên.

Hiện nay, TP Hà Nội đang nỗ lực làm tốt công tác trật tự văn minh đô thị và xử lý nghiêm về vi phạm trật tự đô thị, trật tự xây dựng. Để thực hiện việc này, người đứng đầu thành phố đã chuyển đi nhiều công văn, chỉ đạo… nêu rõ quan điểm xử lý những vi phạm, kỷ luật đối với cá nhân những người quản lý địa phương khi để ra sai phạm.

N.H

Các bài đã đăng: