11:14 | 10/06/2019

Hà Nội: La liệt nhà xưởng trái phép “mọc” trên ô đất 460 Trần Quý Cáp

(Xây dựng) – Mặc dù, được giao hàng chục hecta đất dự án tại số 460 Trần Quý Cáp (thuộc phường Văn Chương, Đống Đa, Hà Nội) để sản xuất, nhưng Công ty CP Xây lắp và Cơ khí cầu đường đã ngang “xẻ thịt” đất dự án cho các công ty tư nhân thuê đất mở nhà xưởng, kho bãi để hoạt động kinh doanh in ấn, giặt là… gây ô nhiễm môi trường, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ.


Công ty CP Xây lắp và Cơ khí cầu đường đã ngang nhiên “xẻ thịt” đất dự án.

Tìm hiểu được biết, Công ty CP Xây lắp và Cơ khí cầu đường, trước đây là Nhà máy Cơ khí cầu đường (thuộc Liên hiệp đường sắt Việt Nam), được thành lập theo Quyết định số 603/QĐ/TCCB-LĐ ngày 5/4/1993 của Bộ Giao thông Vận tải. Công ty CP Xây lắp và Cơ khí cầu đường được Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội ký hợp đồng cho thuê 13.474m2 đất tại số 460 phố Trần Quý Cáp, thời hạn thuê 10 năm từ ngày 1/1/1996 để phục vụ hoạt động sản xuất.

Đáng chú ý, tại Văn bản số 1923/UBND - TNMT ngày 16/10/2018, do Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa Nguyễn Hoàng Giáp ký có nêu: “Trong quá trình hoạt động, Công ty CP Xây lắp và Cơ khí cầu đường đã cho các công ty tư nhân thuê đất để sản xuất, kinh doanh gây ô nhiễm môi trường như: xả nước thải vào nguồn nước không có giấy phép theo quy định, UBND quận Đống Đa đã ban hành quyết định xử phạt, đồng thời, đôn đốc việc chấp hành quyết định xử phạt của đơn vị. Tuy nhiên, đến nay, Công ty vẫn không thực hiện.

Bên cạnh đó, qua kiểm tra, lực lượng chức năng xác định, chất lượng nước thải của Công ty cũng không đạt quy chuẩn cho phép theo quy chuẩn kỹ thuật về nước thải công nghiệp trên địa bàn TP Hà Nội. Không những vậy, do không phù hợp với quy hoạch nên Công ty CP Xây lắp và Cơ khí cầu đường lọt vào danh sách 15 cơ sở bị đề xuất di dời ra khỏi khu vực các quận nội thành.


Hoạt động cho thuê sử dụng làm kho bãi khiến bộ mặt đô thị nhếch nhác.

Trước tình trạng trên, UBND quận Đống Đa đã có văn bản gửi Sở Tài nguyên và Môi trường, đề nghị cập nhật vào danh sách đối tượng gây ô nhiễm môi trường phải xử lý triệt để. Văn bản UBND quận Đống Đa nhấn mạnh, việc Công ty CP Xây lắp và Cơ khí cầu đường và các công ty tư nhân gây ô nhiễm môi trường trong quá trình hoạt động, sử dụng ô đất 460 Trần Quý Cáp sai mục đích.

Dù các cơ quan chức năng đôn đốc quyết liệt xử lý, tuy nhiên ghi nhận thực tế của phóng viên Báo điện tử Xây dựng vào ngày 6/5/2019, tại ô đất số 460 Trần Quý Cáp, mọi hoạt động kinh doanh vẫn diễn ra bình thường. Tiếng máy móc phát ra ầm ầm, nhiều phương tiện ra vào vận chuyển hàng hóa liên tục.


Hoạt động kinh doanh tại đây cũng diễn ra khá tấp nập.

Cũng theo phản ánh của nhiều người dân sống tại khu vực này cho biết: Những nhà xưởng này hoạt động lâu năm, khiến môi trường xung quanh bị ô nhiễm nặng bởi mùi hóa chất in ấn và nước giặt là. Trong khi đó, nước thải hóa chất không qua xử lý ngày ngày chảy ra cống tập thể. Hàng ngày khí độc vẫn âm thầm bay vào khu tập thể, đe dọa sức khỏe của bà con ở dãy nhà A1 và A2. Người dân tổ 43 phường Văn Chương cũng đã có những kiến nghị lên các cơ quan chức năng có thẩm quyền xem xét, kiểm tra thực tế khu sản xuất này để bà con yên tâm có cuộc sống yên lành.

Bức xúc trước thực trạng này, nhiều người dân cũng đã đề nghị gặp lãnh đạo Công ty CP Xây lắp và Cơ khí cầu đường để khiếu nại. Tuy nhiên, sau những lần gặp gỡ và hứa hẹn thì mọi chuyện vẫn đâu hoàn đấy, thậm chí càng trở nên nghiêm trọng hơn.

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Xây dựng, ông Đường Phan Tuấn Anh – Phó Chủ tịch UBND phường Văn Chương cho biết: “Những nhà xưởng không phép đã có từ nhiều năm. Khu đất này của bên đường sắt sử dụng để chế tạo các linh kiện phục vụ cho tàu hỏa”. Từ khi có phản ánh của người dân, UBND quận đã có văn bản gửi lên thành phố từ tháng 10/2018, nhưng chưa nhận được phản hồi, về việc này nằm ngoài tầm kiểm soát của phường.

Báo điện tử Xây dựng sẽ tiếp tục thông tin.

Việt Khoa – Quang Dương

Các bài đã đăng: