17:41 | 25/03/2019

Hà Nội lên tiếng xung quanh Dự án cống hóa mương và xây dựng tuyến đường từ Cống Chẹm đến sông Lừ

(Xây dựng) – Liên quan đến Dự án cống hóa mương và xây dựng tuyến đường từ Cống Chẹm đến sông Lừ, UBND TP Hà Nội vừa có Văn bản số 921/UBND-ĐT gửi Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông xung quanh một số thông tin liên quan đến dự án này.

UBND TP Hà Nội vừa có Văn bản xung quanh Dự án cống hóa mương và xây dựng tuyến đường từ Cống Chẹm đến sông Lừ.

Theo đó, về việc ông Lê Ngọc Hùng tố cáo một số cá nhân có hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến Dự án cống hóa mương và xây dựng tuyến đường từ Cống Chẹm và việc Chủ tịch UBND TP Hà Nội bị tố sử dụng các hồ sơ, tài liệu ngụy tạo để ban hành Kết luận thanh tra số 84/KL-UBND ngày 31/8/2010.

Đối với các nội dung trên, Văn bản số 921/UBND-ĐT gửi Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông của UBND TP Hà Nội cho thấy: Ô đất (48,6m2) tại 163 Xã Đàn trước ngày 9/6/2009 thuộc quyền sử dụng của ông Đỗ Đức Sơn. Ngày 9/6/2009, ông Sơn đã chuyển nhượng cho bà Lê Thị Thanh Hằng cùng chồng là Nguyễn Văn Bảo (Văn phòng đăng ký đất đai Hà Nội đã xác nhận thay đổi tên chủ sử dụng đất vào Giấy chứng nhận số 10109130916 ngày 24/2/2004, mang tên bà Lê Thị Thanh Hằng). Tuy nhiên, UBND phường Nam Đồng, quận Đống Đa không cập nhật, điều chỉnh tên chủ sử dụng đất trên các sổ sách theo dõi địa chính dẫn đến sai sót khi xác nhận chủ sử dụng thửa đất bị thu hồi.

Về việc lập phương án bồi thường, năm 2011, khi thu hồi đất thực hiện dự án, hộ gia đình bà Lê Thị Thanh Hằng không hợp tác điều tra (theo báo cáo của UBND phường Nam Đồng, chủ nhà không ăn ở tại địa chỉ giải phóng mặt bằng, nhà khóa cửa, không có người ở nhà), trên cơ sở xác nhận về chủ sử dụng đất của UBN phường Nam Đồng (là ông Đỗ Đức Sơn), UBND quận Đống Đa đã ban hành quyết định thu hồi đất (thu hồi một phần diện tích 19,7m2/48,6m2) và quyết định phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ cho hộ gia đình ông Đỗ Đức Sơn tại thửa đất 48,6m2 nêu trên. Đồng thời có giấy mời hộ gia đình ông Sơn đến nhận tiền. Tại thời điểm đó, hộ ông Sơn không đến nhận tiền (do ông Sơn không còn là chủ sở dụng đất) và hộ bà Hằng không hợp tác, do đó Ban quản lý dự án quận Đống Đa chuyển số tiền 491.896.044 đồng vào kho bạc Nhà nước.

UBND quận Đống Đa đã rà soát, đến ngày 13/6/2018, đã điều chỉnh tên sử dụng đất tại địa chỉ số 163 Xã Đàn trên Quyết định thu hồi đất và Quyết định phê duyệt phương án bồi thường đối với chủ sử dụng đất là bà Lê Thị Thanh Hằng và ông Nguyễn Văn Bảo (thực hiện chỉ đạo của HĐND TP tại Văn bản số 04/TB-HĐND ngày 5/3/2014), đồng thời nhiều lần mời hộ gia đình bà Lê Thị Thanh Hằng và ông Nguyễn Văn Bảo đế nhận tiền để bàn giao mặt bằng, tuy nhiên hộ bà Hằng không chấp hành, số tiền trên vẫn trong tài khoản kho bạc Nhà nước.

Ngoài ra Văn bản của UBND TP Hà Nội cũng nêu: Tại bản vẽ hoàn công dự án cống hóa mương và xây dựng tuyến đường từ Cống Chẹm đến sông Lừ do Tổng Cty Đầu tư Phát triển hạ tầng đô thị (đơn vị thi công) lập năm 2010, được Cty TNHH Tư vấn Đại học Xây dựng (đơn vị tư vấn giám sát) và Ban quản lý dự án quận Đống Đa (đại diện Chủ đầu tư) ký xác nhận thể hiện phần hè tại nút giao 163 Xã Đàn (liên quan đến công trình của gia đình bà Hằng và ông Bảo) chưa thi công xây dựng do chưa giải phóng mặt bằng khoảng 50m2 gồm: gia đình bà Lê Thị Hằng có diện tích 19,7m2, ông Phạm Huy Nam và những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan với diện tích 17m2.

Ngày 10/11/2015, Tổng Cty Đầu tư Phát triển hạ tầng đô thị có Văn bản số 1112/KHTH-UDIC về việc đề nghị quyết toán gói thầu phần xây lắp dự án, trong đó có nội dung: Hiện nay, chúng tôi đã triển khai thi công xong các hạng mục trong phần đã giải phóng mặt bằng theo đúng hồ sơ thiết kế được phê duyệt và đưa vào khai thác sử dụng từ năm 2010, khối lượng còn lại chưa thi công khoảng 50m2 hè lát gạch Block do chưa giải phóng được mặt bằng…Chúng tôi cam kết sẽ thi công sau khi Ban quản lý giải phóng được mặt bằng”.

Toàn bộ số tiền bồi thường, hỗ trợ đối với phương án tại địa chỉ 163 Xã Đàn 491.896.044 đồng được Ban quản lý dự án quận Đống Đa nộp kho bạc Nhà nước quận Đống Đa.

Như vậy, một số nội dung phản ánh về việc không giải phóng mặt bằng, không thi công hè đường tại địa chỉ 163 Xã Đàn nhưng vẫn lập hồ sơ hoàn công giả để quyết toán công trình hoàn thành và tham ô số tiền làm vỉa hè đườg theo thiết kế được phê duyệt là hoàn toàn không đúng sự thật.

Đặc biệt, bản vẽ hoàn công dự án được Tổng Cty Đầu tư Phát triển hạ tầng đô thị lập năm 2010, năm 2015 Ban quản lý dự án quận Đống Đa ký duyệt tháng 12/2015 và được Sở Tài chính phê duyệt quyết toán năm 2016 và bản vẽ hoàn công là duy nhất. Như vậy, UBND TP Hà Nội đã căn cứ vào bản vẽ hoàn công lập năm 2010 để kết luận nội dung tố cáo, trong đó xác định ông Trịnh Hữu Tuấn – Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa thực hiện đúng với hồ sơ hoàn công và quyết toán của dự án trên địa bàn quận…

Tại buổi giao ban báo chí ngày 19/2/2019, UBND TP đã cung cấp các thông tin trên cho các cơ quan báo chí. Tuy nhiên, công luận cũng như cộng đồng mạng chưa được cung cấp thông tin mới nhất, chưa hiểu rõ và nhận thức đầy đủ về sự việc trên. Do đó, những vi phạm trên nếu không được xử lý theo quy định của pháp luật sẽ gây ra tiền lệ xấu trong công tác quản lý báo chí và định hướng dư luận xã hội.

Diệu Anh

Các bài đã đăng: