14:35 | 16/01/2018

Hà Nội: Nhà văn hóa làm ảnh hưởng khu dân cư?

(Xây dựng) – Một khe hẹp giữa hai khu tập thể, vị trí giáp ranh giữa hai quận Ba Đình và Hoàn Kiếm đã được UBND phường Điện Biên “đệ trình” lên UBND quận Ba Đình phê duyệt xây dựng Nhà văn hóa. Việc xây dựng Nhà văn hóa lấp khoảng trống giữa hai khu nhà đã ảnh hưởng tới cuộc sống của người dân khu tập thể Tổng cục Chính trị số 38A Lý Nam Đế, khiến người dân phải gửi đơn kiến nghị đi khắp nơi kêu cứu.


Khu đất lưu không giữa hai khu tập thể được UBND quận Ba Đình phê duyệt xây dựng Nhà văn hóa.

Theo nội dung đơn của bà Võ Thị Liên Hương, đại diện cho một số hộ dân khu tập thể Tổng cục Chính trị số 38A Lý Nam Đế, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội gửi Báo điện tử Xây dựng phản ánh: Khu nhà Tổng cục Chính trị, số 38A Lý Nam Đế nằm đối diện phía Đông khu 5 tầng C1 tập thể 34A Trần Phú. Hai khu nhà này cách nhau một khoảng đất lưu không khoảng hơn 5m chiều ngang, đã tồn tại cách đây 23 năm nay. Cách đây gần 4 năm, chúng tôi được biết đã có dự án cải tạo, nâng cấp nhà sinh hoạt cộng đồng thành Nhà văn hoá ở 34A Trần Phú. Tuy nhiên, dự án đã gặp phải sự phản ứng quyết liệt của một số hộ dân và đã không được xây dựng. Chúng tôi không đồng ý với việc xây dựng Nhà văn hoá tại đây bởi, việc xây dựng Nhà văn hoá tại đây đã ảnh hưởng trực tiếp về môi trường, an ninh, an toàn, trật tự, gây ô nhiễm, tiếng ồn, thông gió, chiếu sáng và đời sống của các hộ gia đình chúng tôi. Ngoài ra không đảm bảo việc chữa cháy nếu có hoả hoạn xảy ra đối với các hộ tập thể gia đình ở 38A Lý Nam Đế và khu 34A Trần Phú…bởi lẽ đây là khoảng đất lưu không ít ỏi cuối cùng còn lại giữa hai khu tập thể cao tầng, còn các khoảng đất lưu không khác đã “vô tư” mọc lên các công trình khác.

Tìm hiểu được biết, ngày 30/10/2017 UBND quận Ba Đình đã có Quyết định số 2993/QĐ-UBND về việc phê duyệt báo cáo kinh tế - kỹ thuật đầu tư xây dựng công trình: Cải tạo, nâng cấp 2 phòng sinh hoạt cộng đồng nhà C1, C2 khu tập thể quân đội 34A Trần Phú thành Nhà văn hoá khu dân cư số 1. Theo đó phần mục tiêu đầu tư xây dựng nêu: Cải tạo, nâng cấp mở rộng 2 phòng sinh hoạt cộng đồng đang phục vụ riêng cho từng khối nhà C1, C2 tại tầng để xe khu tập thể quân đội 34A Trần Phú thành Nhà văn hóa. Dự án có tổng mức đầu tư 2.126.124.000 đồng, do UBND phường Điện Biên là Chủ đầu tư.

Trước đó, ngày 24/10/2017 Chủ tịch UBND phường Điện Biên đã có Tờ trình số 13/TTr-UBND gửi UBND quận Ba Đình về việc phê duyệt Báo cáo kinh tế - kỹ thuật đầu tư xây dựng công trình cải tạo, nâng cấp 2 phòng sinh hoạt cộng đồng nhà C1, C2 khu tập thể quân đội 34A Trần Phú thành Nhà văn hoá khu dân cư số 1.


Người dân khu tập thể Tổng cục Chính trị số 38A Lý Nam Đế lo lắng việc xây dựng Nhà văn hóa sẽ ảnh hưởng tới phòng cháy chữa cháy, an ninh trật tự.

Để rộng đường dư luận, cũng như làm rõ thông tin phản ánh của một số hộ gia đình khu tập thể Tổng cục Chính trị số 38A Lý Nam Đế. Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Xây dựng, ông Nguyễn Chí Trung, Chủ tịch UBND phường Điện Biên cho biết: Hiện nay nhà C1, C2, C3 của khu tập thể 34A Trần Phú thuộc phường Điện Biên, khu này có một nhà sinh hoạt cộng đồng để bà con của 3 khu tập thể với khoảng 200 hộ tập trung họp hành về các vấn đề của tổ dân phố…Từ năm 2014 tới giờ vẫn chưa khởi công được, đến khi tôi về từ tháng 3 năm 2017, nghe bà con phản ánh nhiều thì tôi thúc đẩy xây dựng Nhà văn hóa. Đến tháng 10/2017, UBND quận có quyết định đầu tư, sau khi có quyết định đầu tư thì phường đã họp tổ dân phố của 3 tổ dân phố dưới đó và công bố công khai về phê duyệt đầu tư của quận và tất cả ý kiến của bà con có liên quan đến thì cũng ghi nhận ngay để báo cáo với UBND quận.

Ông Trung cũng cho biết: Sau khi công khai dự án ở khu tập thể thì UBND phường có nhận được 2 đơn thư, 1 đơn thư của hộ dân bà Liên ở phòng 400A, sau khi xuống giải thích thì bà ấy cũng rút đơn và giờ chỉ còn 1 đơn của 3 hộ dân ở khu tập thể 38A Lý Nam Đế. Sau khi nhận được đơn, phường đã phải mời 3 hộ dân đến cùng với cán bộ cơ sở họp để tôi nghe ý kiến các hộ dân và tôi giải thích cho các hộ dân về phòng cháy chữa cháy. Phòng Cảnh sát PCCC số 2 cho biết, công trình đủ điều kiện về phòng cháy chữa cháy, vì nhà văn hóa xây chỉ có 1 tầng thôi, chiều cao của nhà văn hóa còn thấp hơn cửa sổ, thấp hơn tầng 1 nhà bà Hương khoảng 40cm. Ngoài ra tường Nhà văn hóa còn cách nhà bà Hương khoảng 60cm, chỗ ấy sẽ có 2 song sắt, cửa sắt để đi ra đi vào, quét dọn để rác ở đấy.

Liên quan đến kiến nghị của người dân về việc nếu xây dựng Nhà văn hóa tại khu đất này sẽ không đảm bảo về phòng cháy chữa cháy. Tháng 1/2018 Phòng Cảnh sát PC&CC số 2 đã có Văn bản số 182/PC&CC2-DD2 về việc trả lời đơn kiến nghị của một số gia đình khu tập thể Tổng cục Chính trị số 38A Lý Nam Đế.

Tuy nhiên trao đổi với phóng viên, bà Võ Thị Liên Hương cho rằng: Tại văn bản của Phòng Cảnh sát PC&CC số 2 đã có sự “bất nhất” bởi ý đầu tiên của văn bản nêu: Công trình “Nhà văn hóa tập thể C1-34A Trần Phú cũ”, địa chỉ tại khu tập thể quân đội C1, C2 phố Tôn Thất Thiệp có diện tích xây dựng dự kiến khoảng 50m2, 01 tầng cao 3,4m, khối tích khoảng 169m3; Chủ đầu tư UBND phường Điện Biên, tính chất hoạt động: Nhà sinh hoạt cư dân tập thể. Căn cứ phụ lục IV Nghị định 79/2014/NĐ-CP ngày 31/7/2014 của Chính phủ thì công trình trên không thuộc diện thẩm duyệt về phòng cháy chữa cháy.

Nhưng điều bất ngờ là tại ý thứ 2 của công văn lại nêu: “Căn cứ hồ sơ thiết kế của nhà văn hoá tập thể C1, đối chiếu với quy chuẩn, tiêu chuẩn, quy định về PCCC hiện hành, Phòng Cảnh sát PC&CC số 2 nhận thấy, việc xây dựng nhà văn hoá tập thể C1 nếu đảm bảo Phụ lục E QCVN 06/2010/BXD (tường ngoài nhà là tường ngăn cháy loại I), không ảnh hưởng đến khoảng cách an toàn phòng cháy chữa cháy từ Nhà văn hoá đến nhà dân 38A Lý Nam Đế. Vị trí xây dựng Nhà văn hoá không ảnh hưởng đến giao thông phục vụ chữa cháy của nhà tập thể C1 và nhà các hộ dân 38A Lý Nam Đế”.

Bà Võ Thị Liên Hương cho rằng: Theo tìm hiểu của chúng tôi thì Phụ lục E1 QCVN 06/2010/BXD yêu cầu về khoảng cách PCCC đối với nhà ở, công trình công cộng và nhà phụ trợ của các cơ sở công nghiệp từ 6-15m. Không biết, Phòng Cảnh sát PC&CC số 2 lấy gì làm căn cứ mà cho rằng, không ảnh hưởng đến khoảng cách an toàn phòng cháy chữa cháy từ nhà văn hoá đến nhà dân 38A Lý Nam Đế? Ở đây, đã có sự “nhập nhèm” giữa việc cải tạo, nâng cấp hai nhà sinh hoạt cộng đồng có sẵn trong khuôn viên nhà 5 tầng và việc xây mới Nhà văn hoá trên mảnh đất lưu không giữa hai khu tập thể?

Việc xây dựng Nhà văn hóa là phục vụ lợi ích của người dân, nhưng phải đúng pháp luật Nhà nước và không ảnh hưởng tới các hộ dân khác. Ở đây, việc xây dựng Nhà văn hóa này đã không nhận được sự đồng thuận của người dân vì những ảnh hưởng của dự án. Đề nghị UBND quận Ba Đình, phường Điện Biên lắng nghe phản ánh, những nguyện vọng chính đáng của người dân và tuân thủ nghiêm các quy định của pháp luật./.

Hải Nguyên

Các bài đã đăng: