15:44 | 22/01/2019

Hà Nội: Nhiều dự án biến tướng, sử dụng đất sai mục đích

(Xây dựng) – Trên địa bàn TP. Hà Nội hiện vẫn còn nhiều dự án, khu đất bị biến tướng, sử dụng sai mục đích. Thực tế trên không khỏi khiến nhiều người băn khoăn về công tác quản lý cũng như ý thức chấp hành của các chủ đầu tư khi được Nhà nước giao đất nhưng lại sử dụng đất không đúng mục đích.

Khu đất 28A đường Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm đang bị biến tướng, sử dụng không đúng mục đích.

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo điện tự Xây dựng, hiện trên địa bàn Hà Nội vẫn còn tồn tại một số dự án, chủ đầu tư được Nhà nước giao đất nhưng chưa sử dụng đất đúng mục đích. Đơn cử, như đất tại dự án số 28A đường Phạm Hùng thuộc phường Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm.

Cụ thể, theo tìm hiểu, khu đất này có diện tích rộng hàng nghìn m2 được UBND TP Hà Nội giao Cty CP Xây dựng và Phát triển đầu tư Thăng Long xây dựng nhà cao tầng để bán và dịch vụ công cộng kết hợp nhà trẻ, văn phòng cho thuê. Thế nhưng, hiện tại toàn bộ diện tích của khu đất này lại “biến” thành siêu thị kinh doanh, gara ô tô, xưởng… không đúng như mục đích ban đầu.

Điều này không khỏi khiến dư luận băn khoăn về việc sử dụng đất không đúng mục đích của chủ đầu tư khu đất này. Mặt khác, việc chia nhỏ đất dự án thành ki ốt, gara ô tô siêu thị kinh doanh làm cho bộ mặt mỹ quan khu vực dự án trở nên lộn xộn, mất mỹ quan.

Nhà xưởng, bãi xe tại khu đô thị mới Cầu Bươu

Một dự án khác cũng đang sử dụng đất không đúng mục đích đó là dự án Khu đô thị mới Cầu Bươu. Được biết, dự án này do Cty CP Kinh doanh Phát triển nhà và Đô thị Hà Nội làm chủ đầu tư và được xây dựng cách đây nhiều năm.

Tuy nhiên, hiện tại nhiều hạng mục và các ô đất trống của khu đô thị này chưa triển khai xây dựng nhưng lại đang được sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau khiến cho bộ mặt, cảnh quan khu đô thị này nhếch nhác.

Cụ thể, trong khu đô thị này vẫn có nhiều ô đất trống đã được quy hoạch để xây dựng các hạng mục phục vụ cho công cộng, nhà trẻ, trường học. Tuy nhiên, hiện những ô đất này đang được quây tôn kín để làm xưởng, nhà kho tạm và cả bãi gửi xe ô tô…

Thực tế trên cũng cho thấy việc chủ đầu tư dự án này chưa thực sự nghiêm túc trong việc sử dụng đất đã được quy hoạch tại khu đô thị khiến cho bộ mặt khu đô thị trở lên xấu xí, thiếu đồng bộ, ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động cuộc sống sinh hoạt của người dân.

Được biết, đối với những dự án chậm triển khai, vi phạm quy định về đất đai được Hà Nội triển khai quyết liệt từ năm 2018. Hàng trăm dự án đã được UBND TP Hà Nội kiểm tra, rà soát. Trong đó có cả các dự án đã chấp thuận chủ trương đầu tư nhưng chưa thực hiện các thủ tục thu hồi đất, giao đất mà quá thời hạn triển khai dự án thì xem xét, đề xuất thu hồi.

Theo Sở Tài nguyên Môi trường và kết quả giám sát của HĐND TP Hà Nội mới đây tổng số dự án chậm triển khai, có dấu hiệu vi phạm trên địa bàn lên tới 383 dự án. Một số quận, huyện có dự án chậm nhiều là Hoài Đức với 51 dự án, Mê Linh 50 dự án, Nam Từ Liêm 48 dự án, Hoàng Mai 25 dự án, Bắc Từ Liêm 23 dự án.

T. Lê

Các bài đã đăng: