10:12 | 14/03/2019

Hà Tĩnh: Chính quyền có “làm ngơ” để công trình trái phép tiếp tục hoàn thiện

(Xây dựng) – Vừa qua, UBND TP Hà Tĩnh đã ban hành Quyết định số 162/QĐ-XPVPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính tổ chức thi công xây dựng công trình vi phạm các quy định về hoạt động xây dựng đối Cty TNHH Thương mại Đức Thắng do xây dựng hạng mục công trình lắp đặt nhà gỗ tại Dự án trường Mầm non Quốc tế Trung Kiên không phù hợp quy hoạch xây dựng được duyệt. Quyết định nêu rõ, ngoài việc phải nộp phạt vi phạm hành chính 50 triệu đồng thì buộc phải tháo dỡ công trình theo đúng quy định. Tuy nhiên, sau hơn 2 tháng kể từ Quyết định xử phạt có hiệu lực thì công trình trên vẫn không bị tháo dỡ mà còn “phình ra” mỗi ngày.

Cty TNHH Thương mại Đức Thắng bị xử phạt hành chính do xây dựng hạng mục công trình lắp đặt nhà gỗ tại Dự án trường Mầm non Quốc tế Trung Kiên không phù hợp quy hoạch xây dựng được duyệt.

Việc xuất hiện một căn nhà sàn bằng gỗ lim trong khuôn viên Dự án “Khách sạn, Văn phòng cho thuê, Thương mại Tổng hợp và trường Mầm non Quốc tế Trung Kiên” (phường Hà Huy Tập, TP Hà Tĩnh) không nằm trong quy hoạch – chủ trương do UBND tỉnh Hà Tĩnh cấp phép đã vi phạm các quy định về hoạt động xây dựng.

Được biết, ngày 27/9/2016, UBND tỉnh Hà Tĩnh ban hành Quyết định số 2718/QĐ - UBND phê duyệt chủ trương đầu tư xây dựng dự án “Khách sạn, văn phòng cho thuê, thương mại tổng hợp và trường Mầm non Quốc tế Trung Kiên”, chủ đầu tư là Cty TNHH Thương mại Đức Thắng. Đến tháng 9/2018, trường Mầm non Quốc tế Trung Kiên đã đi vào hoạt động. Các hạng mục khách sạn, văn phòng cho thuê và Thương mại dịch vụ đã hoàn thành giải phóng mặt bằng, thủ tục thuê đất, công tác san nền khu đất cơ bản đã hoàn thành.

Tuy nhiên, ngày 8/1/2019, UBND TP Hà Tĩnh phát hiện và đến ngày 19/1/2019 đã lập biên bản xử phạt hành chính đối với Cty TNHH TM Đức Thắng bởi hành vi xây dựng nhà trái phép vi phạm về các quy định hoạt động xây dựng trong khuôn viên của dự án. Cụ thể tại Biên bản số 01/BB – KTXD của UBND TP Hà Tĩnh đã lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính, và thông báo đình chỉ thi công xây dựng công trình đối với chủ đầu tư là Cty TNHH TM Đức Thắng do ông Trần Xuân Thạch làm Giám đốc. Cũng tại Quyết định số 285/UBND – QLĐT về xử lý vi phạm trật tự xây dựng của Cty TNHH TM Đức Thắng ngày 30/1/2019 do ông Lê Quang Đức – Phó Chủ tịch UBND TP Hà Tĩnh ký quyết định xử phạt hành vi vi phạm trật tự xây dựng của Cty TNHH TM Đức Thắng với số tiền phạt 50 triệu đồng và buộc tháo dỡ công trình theo đúng quy định.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, sau hơn 2 tháng phát hiện và xử lý sai phạm (phạt tiền và buộc tháo gỡ việc xây nhà trái phép) của UBND TP Hà Tĩnh đối với Cty TNHH TM Đức Thắng nhưng Cty này vẫn không chấp hành theo đúng quyết định. Hiện tại, căn “biệt thự” được làm bằng gỗ lim gần như đã hoàn thành. Theo ghi nhận của PV Báo điện tử Xây Dựng, “biệt thự” này được làm hoàn toàn bằng gỗ lim, gồm 5 gian, 2 hồi, cao khoảng 10 m, tổng diện tích 2 sàn khoảng 250 m2, cột lim vanh khoảng 160cm, được chạm trỗ công phu, tỉ mỉ...

Một nhân viên làm việc tại trường Mầm non Quốc tế Trung Kiên cho hay: “Toàn bộ số gỗ lim này được ông Thạch (Giám đốc Cty TNHH TM Đức Thắng - PV) đưa từ bên Lào về, và mục đích của họ (ông Thạch – PV) xây lên là để bán, chứ không phải dùng làm văn phòng như mọi người vẫn nghĩ”. Cũng theo người này, trị giá của căn “biệt thự” này không dưới 10 tỷ đồng.

Liên quan đến căn “biệt thự” gỗ xây dựng trái phép, ông Nguyễn Văn Lộc – Chủ tịch UBND phường Hà Huy Tập, TP Hà Tĩnh cho biết: “Sau khi phát hiện Cty TNHH TM Đức Thắng xây dựng nhà gỗ trái phép trong khuôn viên của dự án, phường đã phối hợp với UBND TP Hà Tĩnh và Thanh tra Sở Xây Dựng đã đến kiểm tra và lập biên bản xử phạt và đã có quyết định buộc tháo dở. Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại, Cty TNHH TM Đức Thắng vẫn không chấp hành”.

Việc doanh nghiệp tự ý làm trái quy định, chủ trương của Nhà nước cần phải có biện pháp xử lý triệt để, không thể vì một lý do nào đó mà nhân nhượng, sẽ trở thành tiền lệ xấu trong công tác quản lý Nhà nước.

Dưới đây là một số hình ảnh do phóng viên Báo điện tử Xây dựng ghi nhận được:

Một số hình ảnh công trình nhà gỗ lắp ghép vi phạm trật tự xây dựng của Cty TNHH Thương mại Đức Thắng

Báo điện tử Xây dựng sẽ tiếp tục thông tin.

Lê Mỹ - Phi Long

Các bài đã đăng: