15:51 | 09/07/2019

Hà Tĩnh: Chủ tịch phường Nguyễn Du bị tố thiếu trách nhiệm, cố tình “quỵt” số tiền gần 800 triệu đồng của người dân

(Xây dựng) - Một người dân phường Nguyễn Du (TP Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh) đã làm đơn khiếu kiện lãnh đạo phường này làm việc thiếu trách nhiệm và cố tình “quỵt” số tiền gần 800 triệu đồng.

Đoạn đường được thi công và bàn giao đưa vào sử dụng năm 2016.

Đơn khiếu kiện ông Nguyễn Thăng Long – Phó Bí thư, Chủ tịch UBND phường Nguyễn Du làm việc thiếu trách nhiệm, không dứt khoát, rõ ràng trong công tác đầu tư xây dựng công trình và thanh lý hợp đồng xây dựng.

Cụ thể, theo đơn khiếu kiện của ông Trần Hậu Quý, tổ dân phố 6, phường Nguyễn Du, TP Hà Tĩnh thì năm 2015 ông Quý có nhận thầu làm công trình đường giao thông phường Nguyễn Du (TP Hà Tĩnh) với các hạng mục: Đoạn từ QL 1A đến đường Xuân Diệu kéo dài (nay là đường Hà Tông Chính). Hiện tại, công trình đã nghiệm thu năm 2016 đưa vào sử dụng và hết thời hạn bảo hành, tuy nhiên ông Quý vẫn chưa được thanh toán đầy đủ số tiền như trong bản hợp đồng đã được ký kết với lãnh đạo phường Nguyễn Du.

Cùng với đơn khiếu kiện, ông Trần Hậu Quý còn cung cấp cho PV Báo điện tử Xây dựng bản hợp đồng số 115/HĐXL/2015 về việc xây lắp đường giao thông phường Nguyễn Du. Bản hợp đồng trị giá 1.159.043.812 đồng (Một tỷ một trăm năm mươi chín triệu không trăm bốn mươi ba nghìn tám trăm mười hai đồng – Giá trị hợp đồng không bao gồm phí VAT). Biên bản nghiệp thu hoành thành xây dựng công trình đưa vào sử dụng kết luận công trình thi công đạt yêu cầu chất lượng, khối lượng thi công phù hợp với hồ sơ thiết kế và khối lượng các loại vật liệu thi công đúng theo phụ lục hợp đồng được phê duyệt.

Đơn khiếu kiện của ông Trần Hậu Quý gửi đến Báo điện tử Xây dựng.

Theo đơn ông Quý trình bày, sau khi hoàn thành công trình, UBND phường Nguyễn Du đã thanh toán 2 đợt với tổng số tiền là 360.000.000 đồng, mặc dù công trình đã đưa vào sử dụng và hết thời hạn bảo hành nhưng ông Quý vẫn chưa nhận được số tiền còn lại 799.043.082 đồng. Ông Quý cho rằng lãnh đạo phường Nguyễn Du đang cố tình “ỉm” gần 800 triệu đồng để sử dụng vào mục đích khác.

Sau khi nhận được đơn khiếu kiện của ông Trần Hậu Quý, PV Báo điện tử Xây dựng đã gặp trực tiếp và được ông Quý cho biết: “Sau gần 3 năm công trình được nghiệm thu và đưa vào sử dụng, đến nay đã hết hạn bảo hành gần 1 năm, tôi đã nhiều lần gửi giấy đề nghị thanh toán lên UBND phường Nguyễn Du, nhiều lần trực tiếp gặp Chủ tịch phường để trình bày xin được thanh toán số tiền còn thiếu nhưng không được xử lý thậm chí không có một câu hẹn trả tiền. UBND phường Nguyễn Du đã mời tôi lên làm việc nhưng vẫn không có phương án trả tiền cho tôi. Ngày 1/6/2019, tôi đã làm đơn khiếu kiện gửi Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch UBND TP Hà Tĩnh, Uỷ ban Kiểm tra TP Hà Tĩnh nhưng hơn 1 tháng trôi qua vẫn không nhận được phản hồi từ các cơ quan có thẩm quyền”.

Hợp đồng được ký kết trị giá gần 1,2 tỷ đồng.

Để làm rõ vấn đề này, PV Báo điện tử Xây dựng đã có cuộc trao đổi trực tiếp với ông Nguyễn Thăng Long – Phó Bí thư, Chủ tịch UBND phường Nguyễn Du (TP Hà Tĩnh). Tại buổi làm việc, ông Long xác nhận có sự việc trên. Tuy nhiên, lãnh đạo phường Nguyễn Du khẳng định là đã thanh toán đầy đủ toàn bộ số tiền cho ông Trần Hậu Quý.

Để giải thích cho số tiền gần 1,2 tỷ đồng theo hợp đồng xây lắp nhưng chỉ thanh toán 360 triệu đồng, vị Phó Bí thư kiêm Chủ tịch UBND phường Nguyễn Du phân trần rằng đây là lỗi của cán bộ địa chính xây dựng phường này.

“Giá trị vật liệu xây dựng và giá nhân công thời điểm đó (năm 2015 – PV) rơi vào khoảng hơn 300 triệu đồng và chúng tôi đã thanh toán cho ông Quý 360 triệu đồng. Còn số tiền gần 800 triệu đồng phường không thanh toán cho ông Quý là do giá trị thực của công trình không phải gần 1,2 tỷ đồng. Bản hợp đồng số 115/HĐXL/2015 được đồng chí cán bộ địa chính xây dựng tham mưu để đối phó với Kho bạc”, ông Long cho biết.

Như vậy, theo vị lãnh đạo phường Nguyễn Du thì phường đã thanh toán đủ tiền cho nhà thầu, nhưng số tiền đó chỉ hơn 1/4 số tiền theo như trong bản Hợp đồng số 115/HĐXL/2015 đã được ký kết với ông Trần Hậu Quý.

Theo một nguồn thông tin riêng của Báo điện tử Xây dựng, UBND TP Hà Tĩnh đã thanh quyết toán toàn bộ số tiền gần 1,2 tỷ đồng theo như bản Hợp đồng số 115/HĐXL/2015 cho phường Nguyễn Du từ năm 2016. Vậy số tiền còn lại gần 800 triệu đồng hiện đang nằm ở đâu?

Báo điện tử Xây dựng sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc vấn đề này

Phi Long – Lê Mỹ

Các bài đã đăng: