15:24 | 25/09/2018

Hà Tĩnh: Sáp nhập các Ban Quản lý, hàng chục kỹ sư rơi vào cảnh không lương

(Xây dựng) - Như Báo điện tử Xây dựng đã phản ánh trước đó, việc sáp nhập Ban Quản lý Dự án Đầu tư Xây dựng Công trình Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Hà Tĩnh (BQL NN&PTNT) còn nhiều bất cập, dẫn đến những hệ lụy khó lường, đẩy nhiều cán bộ, công chức, viên chức vào tình cảnh “sống bằng niềm tin”. Sau gần 1 năm sáp nhập, đến nay các chế độ của người lao động vẫn là một là một câu hỏi lớn đối với cán bộ Ban và lãnh đạo UBND tỉnh.


Danh sách tham gia BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ-BNN của BQL các dự án xây dựng cơ bản ngành Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn.

Được thành lập theo Quyết định 3027/QĐ-UBND ngày 18/10/2017 của UBND tỉnh Hà Tĩnh, BQL Dự án Đầu tư Xây dựng Công trình Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Hà Tĩnh trên cơ sở hợp nhất lại từ 03 ban gồm: BQL Dự án Bồi thường, hỗ trợ tái định cư và xây dựng hệ thống kênh mương công trình Thủy lợi Ngàn Trươi - Cẩm Trang (trực thuộc UBND tỉnh); BQL các dự án xây dựng cơ bản ngành NN&PTNT và BQL các dự án ODA ngành NN&PTNT (trực thuộc Sở NN&PTNT).

Kể từ ngày sáp nhập, cán bộ, viên chức thuộc BQL các dự án xây dựng cơ bản ngành NN&PTNT cũ luôn mang trong mình tâm trạng bất an, lo lắng. Hiện tại 34 lao động thuộc ban này mặc dù vẫn làm việc bình thường nhưng không hề có lương, không chế độ bảo hiểm, phụ cấp… Đẩy họ vào tình cảnh bơ vơ, không nơi nương tựa, sống lay lắt qua ngày trong lời hứa mong manh của lãnh đạo Ban.

Gặp chúng tôi khi đang tất bật kết thúc công việc, anh Trần Quang Thái - Kỹ sư thủy lợi có thâm niên 16 năm công tác tại đây chua xót: “Hoàn cảnh của tôi bi đát lắm. Vợ tôi vừa mới mất chưa lâu, con cái còn nhỏ, nhà thì ở xa (huyện Đô Lương, Nghệ An - PV). Trước đây, đi làm có lương nên ít ngày tôi lại về Nghệ An để chơi với con một lần. Nhưng 10 tháng nay, đi làm không có một đồng lương, không chế độ bảo hiểm, không phụ cấp, mọi chi phí phải bỏ tiền túi nên việc thăm con, hương khói cho vợ cũng thưa dần”.

“Tự nghĩ cứ cố gắng thêm một ít thời gian, khi Ban kiện toàn lại cơ chế hoạt động rồi sẽ ổn, vì dù sao mình cũng đã gắn bó với công việc này 16 năm trời. Nhưng nay bắt buộc tôi phải nghỉ việc để đi làm kiếm tiền nuôi con. Mà nghỉ việc cũng có xong đâu, không ai đứng ra giải quyết chế độ nghỉ việc cũng như bảo hiểm thất nghiệp cho chúng tôi cả. Thử hỏi, lãnh đạo Ban ở đâu, khi chúng tôi bơ vơ?”, anh Thái nói thêm.

Cùng chung cảnh ngộ với anh Thái, anh Lê Thế Nghĩa đã 15 năm công tác tại đây, chia sẻ về cuộc sống mà như hỏi trời xanh: “Tưởng khi sáp nhập, với đội ngũ lãnh đạo mới, chúng tôi sẽ được tạo điều kiện để an tâm làm việc và cống hiến. Thế nhưng, đã 10 tháng đi làm không một chế độ lương bổng, phụ cấp, không biết lấy đâu ra để trang trải cuộc sống. Chúng tôi còn gia đình, vợ con chúng tôi cũng cần phải sống chứ? Mặc dù tiếc nuối công việc mình đã gắn bó, tâm huyết với nó cả quãng đời, nhưng với tình cảnh này, chắc tôi phải xin nghỉ việc, dắt vợ con về Quảng Nam tìm công việc mới lo cho cuộc sống thôi”.

Còn với chị Nguyễn Thị Lài, biết được tình hình khó khăn của mình, chị đã tự làm đơn xin chấm dứt hợp đồng lao động, đi kiếm công việc ngoài để làm, chia sẻ: “Gắn bó với công việc hơn 10 năm trời, tôi tiếc và đau lắm chứ, nhưng chúng tôi cũng cần lo cho cuộc sống của mình. Mà xin nghỉ việc cũng không xong. Đến nay, không ai chịu đứng ra thanh toán bảo hiểm, giải quyết các chế độ để tôi an tâm đi tìm việc mới”.

Một nhân viên (xin được dấu tên) cho hay: “Chúng tôi thường gọi anh em trong Ban là siêu nhân. Mà siêu nhân quá đi chứ! Chỉ có siêu nhân mới tồn tại được sau 10 tháng đi làm không lương, uống nước lã, ăn không khí. May rằng ông Trời thương, không ai phải nằm viện, nếu không, chắc nhà cũng không còn để ở”.

Tính đến hết tháng 7/2018, BQL các dự án xây dựng cơ bản ngành Nông nghiệp còn nợ 348.345.809 đồng tiền Bảo hiểm của người lao động.

“Tiền lương không có, chế độ bảo hiểm bị cắt, phụ cấp xăng xe đi lại để làm việc hoàn toàn tự túc, chúng tôi đuối lắm rồi, chỉ còn cách là sống bằng niềm tin nữa thôi. Lãnh đạo Ban chưa một lần hỏi thăm, quan tâm đến đời sống của anh chị em, trong khi đó, tiến độ công việc vẫn giao và kiểm tra hàng ngày, ai không hoàn thành vẫn bị phê bình”, người này cay đắng nói.

Theo thông tin từ Bảo hiểm Xã hội tỉnh Hà Tĩnh, 34 lao động tại BQL các Dự án xây dựng cơ bản ngành NN&PTNT cũ không được đóng các chế độ Bảo hiểm từ tháng 01/2018. Tính đến hết tháng 7/2018, Ban này còn nợ 348.345.809 đồng tiền Bảo hiểm của người lao động.

Ông Nguyễn Xuân Hành - Cán bộ BQL các dự án xây dựng cơ bản ngành Nông nghiệp cũ, trao đổi cùng PV.

Ông Nguyễn Xuân Hành - Cán bộ BQL các dự án xây dựng cơ bản ngành Nông nghiệp cũ, bức xúc: “Là một người có thâm niên công tác tại Ban mấy chục năm trời, gắn bó cùng anh em từ những ngày gian khó, chúng tôi đã nhiều lần làm báo cáo và văn bản kiến nghị lên cấp trên, nhưng cho đến hiện nay vẫn chưa được giải quyết. Những anh em tâm huyết gắn bó với công việc từ những ngày đầu nay lần lượt xin nghỉ. Cho đến nay, 01 người đã làm đơn chấm dứt hợp đồng, 02 người xin nghỉ nhưng chưa được giải quyết các vấn đề liên quan. Ai sẽ chịu trách nhiệm cho công việc và chế độ cho anh em, khi chúng tôi kêu mãi mà không ai thấu hiểu?”.

Thiết nghĩ, đã đến lúc các cơ quan chức năng liên quan nên bắt tay vào cuộc, lắng nghe tâm tư nguyện vọng của người lao động, nhanh chóng giải quyết những vướng mắc về chế độ, để họ yên tâm làm việc và cống hiến tâm sức của mình cho sự phát triển chung của tỉnh nhà.

Báo điện tử Xây dựng sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Phương Dung - Trần Hoàn

Các bài đã đăng: