10:12 | 23/01/2019

Hai Bà Trưng (Hà Nội): Cần làm rõ việc hàng loạt biệt thự cổ đang bị xâm hại nghiêm trọng

(Xây dựng) - Hiện nay, trên địa bàn quận Hai Bà Trưng, Hà Nội một số biệt thự cổ bị các chủ sử dụng xây dựng cơi nới làm ảnh hưởng đến kiến trúc, cảnh quan, không gian của biệt thự. Điều đáng nói, công tác quản lý Nhà nước của chính quyền sở tại đối với nhà biệt thự chưa chặt chẽ, chưa nghiêm túc dẫn đến vi phạm diễn ra trong một thời gian dài, không được ngăn chặn kịp thời.


Biệt thự số 22 Phạm Đình Hổ được thay áo mới màu xanh xám.

Vừa qua, Báo điện tử Xây dựng nhận được nhiều phản ánh của người dân sinh sống tại phường Phạm Đình Hổ, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội về việc hai ngôi biệt thự cổ tại địa chỉ 20, 22 phố Phạm Đình Hổ đang bị xây dựng, cơi nới làm biến dạng ảnh hưởng đến kiến trúc của biệt thự.

Tìm hiểu được biết, biệt thự tại số 20, 22 phố Phạm Đình Hổ cấp hạng là biệt thự hạng II. Theo Quyết định số 52/2013/QĐ-UBND của UBND TP Hà Nội về việc ban hành Quy chế quản lý, sử dụng nhà biệt thự cũ được xây dựng từ trước năm 1954 trên địa bàn TP Hà Nội thì việc cải tạo nhà biệt thự được quy định đối với biệt thự nhóm 2: Khi cải tạo nhà biệt thự, chủ đầu tư phải đảm bảo giữ nguyên kiểu dáng kiến trúc bên ngoài và quy hoạch của nhà biệt thự cũ (mật độ xây dựng và số tầng, độ cao).


Tầng 3 ngôi biệt thự này được xây dựng kiên cố, một mặt lắp cửa kính.

Theo tìm hiểu cũng như quan sát của Phóng viên Báo Điện tử Xây dựng cho thấy: Hiện nay, hai ngôi biệt thự này đã được xây dựng thành 3 tầng. Ngôi biệt thự số 20 Phạm Đình Hổ tầng 3 được xây dựng kiên cố, có mái tôn xanh. Một phần diện tích sân được hàn khung thép lợp mái tôn xanh kiên cố. Đối với ngôi biệt thự số 22 Phạm Đình Hổ tầng 3 được xây dựng bằng bê tông cốt thép, mái lợp tôn. Hiện nay, ngôi biệt thự được thay áo bằng màu sơn xanh nhạt.


Biệt thự số 20 Phạm Đình Hổ xây dựng tầng 3 kiên cố, mái tôn xanh.

Trao đổi với phóng viên, bà Nguyễn Thị H, sinh sống cạnh hai ngôi biệt thự trên cho biết: Sau giải phóng Thủ đô, người dân được thuê lại hai ngôi biệt thự này. Trước kia, diện tích để ở của hai ngôi biệt thự trên khoảng hơn 76m2, cao 2 tầng. Mỗi tầng của ngôi biệt thự là của một hộ gia đình thuê. Tôi nhớ, tại ngôi biệt thự số 22 Phạm Đình Hổ, tầng 1 là hộ gia đình ông bà Lưu thuê đầu tiên.

“Qua mấy chục năm sinh sống các hộ dân đã mua đi bán lại, xây dựng thêm tầng, cơi nới thêm hàng trăm mét vuông nữa. Chính vì vậy đã làm mất không gian, kiến trúc của hai ngôi biệt thự này. Về việc xây dựng, cơi nới của các hộ dân sinh sống tại hai ngôi biệt thự này tôi không hề thấy các cấp chính quyền sở tại xử lý” - Bà Nguyễn Thị H bức xúc nói.

Tiếp tục tìm hiểu được biết, tại bản vẽ hiện trạng ngôi nhà 22 phố Phạm Đình Hổ của Xí nghiệp quản lý nhà Hai Bà Trưng thể hiện chỉ có mặt bằng và mặt cắt của tầng 1 và tầng 2. Tuy nhiên, trên bản vẽ không thấy thể hiện mặt cắt và mặt bằng của tầng 3 của ngôi biệt thự. Một câu hỏi mà người dân thắc mắc, tầng 3 của hai ngôi biệt thự trên được xây dựng khi nào? Việc xây dựng này có đúng pháp luật hay không?

Xung quanh nội dung mà người dân phản ánh về tình trạng xây dựng, cơi nới tại hai biệt thự địa chỉ 20 và 22 Phạm Đình Hổ, phóng viên Báo Điện tử Xây dựng đã có cuộc trao đổi và đề nghị với lãnh đạo UBND phường Phạm Đình Hổ chuẩn bị hồ sơ liên quan và sẽ có cuộc làm việc chính thức trong thời gian tới.

Báo Điện tử Xây dựng sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Thanh Thanh – Hải Nguyên

Các bài đã đăng: