19:27 | 07/10/2018

Hai Bà Trưng (Hà Nội): Người dân lại “tố” Cty CP công trình Giao thông Hà Nội lập bãi xe trái phép, có hành vi gian lận thuế?

(Xây dựng) – Liên quan đến hàng loạt sai phạm tại địa chỉ 434 Trần Khát Chân (Hai Bà Trưng – Hà Nội), Báo điện tử Xây dựng tiếp tục nhận được phản ánh của người dân tố cáo việc Cty CP công trình Giao thông Hà Nội (Cty CP CTGT Hà Nội) tổ chức lập bãi trông giữ trái phép, nhưng không bị xử lý. Đơn tố cáo nêu rõ, đơn vị này có thu tiền trông giữ xe nhưng không có hợp đồng, không có hóa đơn thu tiền, có dấu hiệu trốn thuế của Nhà nước.

Khu đất 434 Trần Khát Chân, phường Phố Huế, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội bị người dân tố tổ chức lập bãi trông giữ xe trái phép, ngoài ra tại đây còn mọc lên Nhà hàng bia hơi Lộc Vừng và Cty phụ tùng ô tô ASC tổ chức sản xuất, kinh doanh rầm rộ từ nhiều năm nay.

Lợi nhuận “chảy” vào túi ai?

Trước nhiều sai phạm liên quan đến bãi xe không phép đã được phản ánh trước đó tại địa chỉ 434 Trần Khát Chân (Hai Bà Trưng), mới đây Báo điện tử Xây dựng tiếp tục nhận được đơn phản ánh của bà Quách Thị Phương và ông Nguyễn Chí Dũng, thường trú tại Hà Nội. Nội dung đơn nêu rõ: Nhiều năm nay số tiền thu được từ việc trông giữ xe ô tô trái phép ngày, đêm của Cty CP CTGT Hà Nội đến nhiều tỷ đồng, nhưng không hề có hóa đơn, hợp đồng, có dấu hiệu trốn thuế.

Cũng mới đây, Thanh tra thành phố Hà Nội cũng đã vào cuộc thanh tra, nhưng Kết luận Thanh tra số 40/KL-UBND ngày 26/4/2018 của UBND TP Hà Nội mới chỉ kết luận Cty CP CTGT Hà Nội đã tổ chức trông giữ xe trái phép, phải dừng và xóa bỏ ngay việc trông giữ xe trái phép này. Nhưng chưa làm rõ việc nộp thuế của Cty này.

Cũng theo nội dung đơn phản ánh: “Chúng tôi đã gửi đơn đến UBND TP Hà Nội với nội dung không đồng ý một số kết luận không chính xác, không đúng với bản chất nội dung sự việc và bỏ lọt một số nội dung tố cáo. UBND TP Hà Nội đã chỉ đạo Thanh tra thành phố gặp gỡ, đối thoại với chúng tôi. Ngày 10/7/2018, tại buổi đối thoại, chúng tôi đã cung cấp nhiều thông tin, tình tiết, căn cứ pháp lý mới và nhiều bằng chứng về hoạt động có tổ chức của bãi trông giữ xe trái phép mà ông Nguyễn Khắc Thành và ông Trương Thái Hòa tổ chức lập ra. Thanh tra TP Hà Nội đã chấp thuận và tiếp tục thanh tra, xác minh lại theo yêu cầu của chúng tôi”.

Ghi nhận thực tế tại địa chỉ số 434 Trần Khát Chân của phóng viên Báo điện tử Xây dựng cho thấy, có hàng trăm phương tiện ôtô được gửi tại đây. Hiện ngoài bãi xe của Cty CP CTGT Hà Nội còn có Nhà hàng bia hơi Lộc Vừng và cửa hàng phụ tùng ôtô ASC cũng được Cty này ngang nhiên cho thuê mặt bằng từ nhiều năm nay.

Một người dân sống tại đây cho biết, bãi đỗ xe và Nhà hàng bia hơi ở đây có từ lâu rồi. Chẳng biết lợi nhuận rơi vào tay ai nhưng việc bãi xe, nhà hàng ngày đêm ra vào ở đây rất mất an ninh trật tự, nhiều khi còn có xô xát, to tiếng gây ảnh hưởng đến đời sống của người dân xung quanh.

UBND phường Phố Huế có làm tròn trách nhiệm?

Để hiểu rõ hơn vấn đề, phóng viên Báo điện tử Xây dựng buổi làm việc với ông Nguyễn Khắc Thành - Chủ tịch HĐQT Cty CP CTGT Hà Nội. Tại buổi làm việc, ông Thành khẳng định: “Chúng tôi đang thi công thì quận đưa vào quy hoạch làm trường học, năm 2016 thành phố ra một văn bản và họ không nhận lỗi, họ thống nhất là cho cập nhật lại dự án để xây dựng tiếp, sai là Sở Quy hoạch – Kiến trúc chưa cập nhật. Dự án nhà 21 tầng chưa xây nhưng họ thu thuế như đã xây rồi, có bãi đất không để trông giữ xe đỡ cho tiền thuế. Bây giờ chúng tôi đã dỡ hết đi, không làm nữa, chỉ để xe Cty và khách đến làm việc”.

Trụ sở chính của Cty CP CTGT Hà Nội nằm tại vị trí “đất vàng” số 434 Trần Khát Chân, phường Phố Huế, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội.

Ông Thành chia sẻ thêm: “Về Cty phụ tùng ôtô ASC theo luật chúng tôi được quyền cho thuê, không cấm. Hằng năm tôi phải đóng thuế trên đất này, đất này là đất dịch vụ. Cty phụ tùng ô tô ASC được thuê trong hợp đồng từ 20 năm nay, trong lúc chưa làm dự án thì đơn vị này có vảy thêm mái nhô ra để cho các xe sang đó sửa chữa. Chúng tôi đã chấp hành, tháo dỡ mái che, không cho thuê nữa”.

Vị này cũng khẳng định: “Việc cho Cty phụ tùng ôtô ASC và quán bia hơi Lộc Vừng thuê là đúng. Đất cho hai đơn này thuê là đất kinh doanh dịch vụ của Cty và đây là đất quy hoạch của thành phố cho tạm sử dụng, vẫn phải đóng thuế đất dịch vụ, với điều kiện lúc nào thu hồi thì phải trả ngay. Nhà nước vẫn chưa lấy mà tạm giao cho Cty giữ, nộp thuế theo quy định”.

Khi phóng viên yêu cầu cung cấp các tài liệu liên quan, ông Thành từ chối, không đồng tình cung cấp.

Để rộng đường dư luận, phóng viên Báo điện tử Xây dựng đã nhiều lần liên hệ với lãnh đạo UBND phường Phố Huế. Sau khi được Chủ tịch UBND phường Phố Huế hướng dẫn phóng viên trực tiếp trao đổi với ông Nguyễn Song Toàn – Phó Chủ tịch UBND phường Phố Huế. Ngày 26/9, tại buổi làm việc đầu tiên, ông Toàn chia sẻ: “Tôi không được phép phát ngôn, có lẽ là sang tuần anh em mình gặp nhau, tôi sẽ nói hết”.

Tiếp đó, theo đúng lịch hẹn, ngày 4/10, phóng viên tiếp tục đến làm việc thì nhận được thông tin từ ông Toàn : “Tôi đang đi Hội thao Phòng cháy chữa cháy, ngày mai em sang nhé!”.

Chiều 5/10, tại buổi làm việc thứ ba, ông Nguyễn Song Toàn – Phó Chủ tịch UBND phường Phố Huế có giới thiệu thêm một người tự xưng là Phạm Tất Thành – Trưởng Ban QLDA của Cty CP CTGT Hà Nội để cùng trao đổi. Tại buổi làm việc, thay vì cung cấp tài liệu và trả lời các câu hỏi được đặt ra, vị Phó Chủ tịch này quanh co, viện dẫn: “Trao đổi để cung cấp thông tin cho Báo, tôi phải có quyết định của Chủ tịch. Hiện nay, bên tôi đang vướng, tôi mà không được ủy quyền thì tôi sẽ vi phạm quy chế phát ngôn”.

Tại sao đã được Chủ tịch UBND phường Phố Huế giao phát ngôn, trả lời báo chí nhưng ông Nguyễn Song Toàn lại có sự vòng vo, thiếu hợp tác đến vậy? Và nếu không được phát ngôn, tại sao vị Phó Chủ tịch này lại khất lần, khất lượt, hẹn phóng viên đến làm việc nhiều lần nhưng lại không cung cấp thông tin? UBND phường là cơ quan công quyền của nhân dân tại sao lại có cách làm việc theo kiểu “trò đùa” như vậy?

Đề nghị UBND phường Phố Huế sớm có câu trả lời thỏa đáng để làm rõ hành động này; UBND quận Hai Bà Trưng và các ngành chức năng cần sớm vào cuộc điều tra và có phương án xử lý kịp thời đối với những trường hợp có sai phạm nhưng chưa được xử lý dứt điểm.

Báo điện tử Xây dựng sẽ tiếp tục tìm hiểu và thông tin.

Việt Khoa

Các bài đã đăng: