21:04 | 10/10/2018

Hải Dương: Buông lỏng quản lý, tư nhân tập kết chất thải gây ô nhiễm môi trường

(Xây dựng) - Thời gian qua, một số hộ dân sinh sống tại khu vực Đò Giải, xã Kim Đính, huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương đã ngang nhiên tập kết các loại chất thải bẩn ở ven sông, chờ đưa đi tiêu thụ. Việc đưa chất thải bẩn này về, gây ô nhiễm môi trường, nước thải bẩn lại chảy xuống dòng sông, gây ô nhiễm nặng. Mặc dù người dân đã kiến nghị phải xử lý môi trường, nhưng chính quyền địa phương lại thờ ơ, lảng tránh.


Hàng loạt bao chứa chất thải, gây ô nhiễm.

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Xây dựng, ông Nguyễn Văn Hùng - một người dân xã Kim Đính bức xúc cho biết: Suốt nhiều tháng qua, hộ cá thể nhà ông Nguyễn Văn Lục (vợ tên Đậm) trú tại thị tứ chợ Giải suốt ngày chở các loại phân gà công nghiệp, các chất uế tạp… cho vào bao, đánh đống hoặc đổ đầy ven bờ đê tập kết. Các loại chất bẩn này gặp nước mưa, cứ thế trôi ra sông, ra khắp quanh vùng, gây mùi hôi thối.

Mục sở thị tại khu vực đò Giải, phóng viên nhận thấy những tố cáo của ông Nguyễn Văn Hùng là có cơ sở. Hàng ngày, hộ cá thể nhà ông Lục đi mua gom, nhặt nhạnh, hót phân gà và một số loại tạp chất khác, chở về đây bằng xe tải lớn, nhỏ. Rồi từ đây lại đóng bao mang đi tiêu thụ.

Việc tập kết các loại chất thải độc hại này không hề có tính bảo vệ môi trường, cũng vì không có các hàng rào, chất khử trùng bao bọc nên vô hình dung, vùng này trở thành ổ ruồi muỗi, dịch bệnh… hàng đàn ruồi nhặng, lớn bé cứ bay rào rào, gây ô nhiễm môi trường nặng.

Chị Nguyễn Thị Lan - một người dân sinh sống bên huyện Thanh Hà, hàng ngày đi qua đò Giải cho biết: Đàn ruồi, muỗi này gây khiếp đảm cho cả vùng. Bởi cứ mưa, gió là ruồi bay khắp nơi tìm nơi ẩn náu. Và nhà cửa của người dân trở thành nơi ẩn nấp lý tưởng.

Chị Lan còn cho biết thêm: Dòng sông Rạng còn có nhiều điểm thu nước mặt để cấp cho các nhà máy nước dọc 2 ven bờ. Với tình trạng ô nhiễm trên thì các điểm hút nước mặt đó có đảm bảo nước sạch cấp cho bà con nhân dân quanh vùng nữa hay không? Hay là những ổ dịch lớn, chờ ngày bùng phát.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Hiểu - Chủ tịch UBND xã Kim Đính cho biết: Đúng là khu vực đó có hộ gia đình ông Lục bà Đậm đang tập kết các loại chất thải. Xã cũng đã nhiều lần nhắc nhở. Xong cứ đi khỏi thì họ lại lợi dụng lúc không ai canh, chở chất thải về tập kết. Xã đã có xử phạt vài lần.

Bức xúc trước tình trạng ô nhiễm môi trường thường xuyên xảy ra, ông Nguyễn Văn Hùng - một người dân sinh sống ở thị tứ Kim Đính cho biết: Việc gây ô nhiễm môi trường này không phải một lần, cá nhân ông Hùng đã nhiều lần có ý kiến, kiến nghị lên Công an huyện, UBND huyện, Sở Tài nguyên và Môi trường… có lần thì thấy mấy anh Phòng Tài nguyên và Môi trường “lò dò” về rồi sau đó lại bặt tăm. Ô nhiễm vẫn hiện hữu ở đó.

Có lần, họ vừa đi khỏi, như thách thức pháp luật, cả 1 xe tải hàng chục tấn lại chở phân gà về đổ xuống. Bà con lại khốn khổ vì phải ngửi mùi xú uế bay vào. Chưa kể ngoài việc ô nhiễm ra, còn nạn ruồi bay, nhặng đậu…

Trao đổi với phóng viên, luật sư Hà Thị Thanh - Đoàn luật sư Hà Nội phân tích: Căn cứ theo Nghị định số 155/2016NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực môi trường quy định rất rõ: Trong điều 20, cá nhân nào vi phạm sẽ bị phạt từ 7 đến 10 triệu đồng.

Ở đây, việc hộ cá thể Nguyễn Văn Lục thường xuyên gây ô nhiễm môi trường, cần phải sớm có biện pháp nghiêm khắc, tránh tình trạng chỉ nhắc nhở xong, rồi lại buông lỏng, để rồi nhờn pháp luật…

Đức Hải

Các bài đã đăng: