19:44 | 15/01/2018

Hải Phòng: Cty ICC thiếu trách nhiệm, không đảm bảo quyền lợi người mua nhà tại KĐT nối đường Lạch Tray với đường Hồ Sen – Cầu Rào 2

(Xây dựng) – Theo hợp đồng mua bán giữa Cty CP Đầu tư và Xây lắp Thương Mại (ICC) với gia đình ông Vũ Văn Lăng và Bà Hoàng Thị Điệp thì lô liền kề số 33 LK1 thuộc khu đô thị (KĐT) nối đường Lạch Tray với đường Hồ Sen – Cầu Rào 2, phường Đông Hải (quận Lê Chân, TP Hải Phòng) chỉ được xây 3,5 tầng nhưng chủ hộ này lại tự ý xây dựng lên 5 tầng gây nén cục bộ. Điều đáng nói là dù UBND quận Lê Chân đã nhiều lần yêu cầu xử lý, nhưng Cty ICC vẫn chưa đưa ra được phương án cụ thể, thậm chí xử lý theo kiểu “vuốt đuôi”.


Dự án KĐT nối đường Lạch Tray với đường Hồ Sen – Cầu Rào 2 liên tục được điều chỉnh quy hoạch.

Xây sai phép được “hợp thức” thành tum thoát hiểm?

Theo đơn tố cáo của người dân gửi đến Báo Xây dựng phản ánh về việc Cty CP Đầu tư và Xây lắp Thương mại ICC thiếu trách nhiệm, không đảm bảo quyền lợi khách hàng khi để chủ nhà số 33 LK1 thuộc KĐT nối đường Lạch Tray với đường Hồ Sen – Cầu Rào 2 tự ý cơi nới xây dựng sai phép từ 3,5 tầng lên 5 tầng.

Nội dung đơn nêu rõ, theo hợp đồng mua bán thì nhà được bàn giao là nhà xây mộc 3,5 tầng, người mua nhà cam kết phải tự hoàn thiện, đảm bảo đúng thiết kế nhưng chủ lô liền kề số 33 đã xây dựng sai phép, vi phạm hợp đồng gây ảnh hưởng trực tiếp đến công trình và mỹ quan.

Ngày 28/8/2017, Cty ICC đã có công văn số 71/ICC-KĐ khẳng định việc không chấp nhận việc cải tạo, cơi nới và yêu cầu chủ lô liền kề số 33 phải tự tháo dỡ phần xây dựng sai phép, khôi phục lại nguyên trạng căn nhà theo kiến trúc ban đầu đã được ký kết. Tuy nhiên, chủ lô liền kề này đã không thực hiện.

Việc xây dựng sai phép này cũng được nêu rõ tại văn bản số 1378/UBND-QLĐT, ngày 17/10/2017 của UBND quận Lê Chân về việc kiểm tra công trình số 33 LK1, KĐT nối đường Lạch Tray với đường Hồ Sen – Cầu Rào 2, phường Đông Hải, quận Lê Chân.

Nội dung văn bản nêu rõ: Công trình nhà liền kề số 33 LK1 do Cty CP Đầu tư và Xây lắp Thương mại ICC làm chủ đầu tư xây dựng trên lô đất số 33 Khu LK1 trong quy hoạch dự án KĐT nối đường Lạch Tray với đường Hồ Sen – Cầu Rào 2 được duyệt với diện tích 4,5m x 14,5m có hồ sơ thiết kế xây dựng 04 tầng và tum ánh sáng (dài 2,96m; rộng 2,96m; cao 0,7m).

Tuy nhiên, qua kiểm tra, khảo sát, công trình có một số nội dung điều chỉnh sai khác với thiết kế ban đầu đã cung cấp cho chính quyền địa phương. Cụ thể là xây thêm tầng 5 với chiều dài 2,96m; chiều rộng 4,5m; cao 2,3m, kết cấu mái bằng bê tông cốt thép phía trên cầu thang với mục đích thoát hiểm và nới thêm phần diện tích phía cuối với kích thước dài 2,75m; chiều rộng 4,5m; cao 2,3m, lợp mái tôn mạ màu.

UBND quận Lê Chân cũng yêu cầu Cty ICC phải có trách nhiệm giải quyết đơn kiện để đảm bảo quyền lợi khách hàng, đồng thời dừng tuyệt đối các hạng mục xây dựng trong hạng mục công trình. Tuy nhiên, Cty ICC chỉ thực hiện theo kiểu “nửa vời”, thiếu kiên quyết để công trình tiếp tục hoàn thiện gây ảnh hưởng đến nhiều hộ dân xung quanh.

Cũng theo chị nội dung đơn, Cty ICC giao cho gia đình ông Vũ Văn Lăng tự thuê đơn vị tư vấn, khảo sát đánh giá ảnh hưởng kết cấu xây dựng. Tuy nhiên, đã 3 tháng nay, gia đình ông Vũ Văn Lăng không những không thực hiện mà còn có hành động đe dọa bằng việc ngang nhiên cắt đường dây điện gây ảnh hưởng đến đời sống của hộ liền kề số 32.

Có một thực tế là dù Ban QLDA KĐT nối đường Lạch Tray với đường Hồ Sen – Cầu Rào 2 nằm ngay trong KĐT nhưng lại không hề hay biết việc xây dựng sai phép được thực hiện khi nào, hoàn thiện ra sao? Liệu đã có sự ưu ái “đặc biệt” nào ở đây không?

Lý giải với Phóng viên Báo Xây dựng, ông Phạm Anh Dũng - Phó Tổng giám đốc Cty ICC cho biết: Do họ xây dựng trong nhà nên khi xây xong công ty mới biết. “Chúng tôi đã yêu cầu họ dừng lại, còn việc họ có thực hiện hay không thì lại là chuyện khác. Công trình được bàn giao thô nên khi nào hoàn thiện xong chúng tôi mới qua kiểm tra, chính quyền cũng không thể xử lý vì dự án chưa được bàn giao. Cty cũng yêu cầu gia đình ông Lăng hoàn thiện hồ sơ, nhưng trong quá trình xin phép ông này vẫn tiếp tục xây”.

Vị này cũng thừa nhận những hạn chế trong hồ sơ thiết kế của dự án bằng những lý giải: “Các hộ cũng có lý của họ khi xây dựng, vì bên mình xây không có thoát hiểm, thoát hiểm lên trên tầng mái. Ai cũng thế thôi nếu không đảm bảo an toàn thì phải xây”.


Lô liền kề số 33 LK1 (khoanh đỏ) được xây lên 5 tầng.

“Dự án muốn điều chỉnh khi nào, được khi ấy”

Trả lời Báo Xây dựng về việc khu LK1 được điều chỉnh lên 5 tầng, ông Nguyễn Trí - Phó Phòng Quản lý đô thị quận Lê Chân cho biết: Quận đã có cuộc họp giữa các bên liên quan về vấn đề này, trong đó yêu cầu Cty ICC phải xử lý vì cả 10 căn đó đều chung móng, chung tường chung mái nên rất có thể sẽ gây nén cục bộ.

Cty ICC cũng yêu cầu phía gia đình thuê tư vấn để xác định mức ảnh hưởng. Từ đó mới khởi kiện ra tòa về việc vi phạm hợp đồng dân sự.

“Hợp đồng như vậy là sai bởi anh chỉ bán 3,5 tầng mà cho người ta xây 5 tầng. Do Cty này cứ điều chỉnh liên tục, thích thế nào được thế ấy. Điều chỉnh không thông báo”, ông Trí cho hay.

Ông Trí cũng cho biết: Về việc điều chỉnh quy hoạch thì dự án được điều chỉnh cục bộ (lần 4) là 5 tầng, quận đã xuống kiểm tra và phát hiện có sai nhưng quận không có quyền để xử lý vì dự án chưa được bàn giao cho chính quyền địa phương.

Tuy nhiên, hiện nay ICC có 1 hợp đồng dân sự với các chủ thể của dãy đó, trong hợp đồng có điều khoản là nếu 2 bên không xử lý được thì người mua nhà có quyền kiện ra tòa.

Về vấn đề này, ông Phạm Văn Tân - Phó Chủ tịch UBND quận Lê Chân cũng cho biết: Theo quy hoạch được duyệt về mật độ, chiều cao thì các dãy nhà LK1 được xây đến 5 tầng. Nhưng hiện nay có việc hợp đồng mua bán giữa chủ đầu tư và chủ nhà đó không rõ ràng dẫn đến khiếu kiện. “Thực tế việc xây dựng chỉ bé tẹo teo nhưng các ông bà hàng xóm với nhau cứ ăn vạ chính quyền”, ông Tân nói.


Ông Phạm Anh Dũng - Phó Tổng giám đốc Cty ICC.

Trả lời về việc khi nào sai phạm tại lô liền kề số 33 sẽ được xử lý dứt điểm, ông Phạm Anh Dũng - Phó Tổng giám đốc Cty ICC cho biết: “Cty đã có văn bản gửi quận, nhưng quận cũng chỉ hướng dẫn chung chung. Quận nói trường hợp chủ hộ không làm thì quận sẽ lập văn bản yêu cầu xử lý. Quận xử lý chưa quyết liệt hẳn. Nếu chủ hộ số 33 không tự tháo dỡ chúng tôi sẽ không cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất”.

Còn về trách nhiệm của chủ đầu tư đối với dự án, ông Phạm Anh Dũng cho biết: “Sau này khi xây dựng xong, chúng tôi bàn giao cho quận là hết trách nhiệm”.

Cũng theo tìm hiểu của Phóng viên, hiện các lô liền kề này đã cơ bản được hoàn thiện, nhiều hộ dân đã dọn về ở nhưng khi hỏi về công tác phòng cháy chữa cháy thì đại diện phía Cty ICC cho biết, chưa nắm rõ được việc dự án đã có nghiệm thu về PCCC hay chưa.

Rõ ràng, UBDN quận Lê chân đã có văn bản yêu cầu Cty ICC xử lý dứt điểm, nhưng vì sao đại diện Cty này lại “lý giải” là quận chỉ đạo chung chung, chưa quyết liệt? Cty ICC là ai mà lại có kiểu trả lời “đổ thừa” cho chính quyền như vậy?

Thực tế cho thấy, vấn đề trách nhiệm, đảm bảo quyền lợi khách hàng là một vấn đề then chốt trong kinh doanh, đặc biệt là đối với các chủ đầu tư dự án BĐS. Tại sao lại có chuyện “bán một đằng, xây dựng một nẻo” tại KĐT nối đường Lạch Tray với đường Hồ Sen – Cầu Rào 2? Việc điều chỉnh theo kiểu “thích nào được ấy” của Cty ICC liệu có đảm bảo đúng quy định pháp luật hay không? Đề nghị UBND TP Hải Phòng, UBND quận Lê Chân nhanh chóng làm rõ để có câu trả lời thoả đáng cho người dân về vấn đề này.

Báo Xây dựng sẽ tiếp tục thông tin.

Trần Anh

Các bài đã đăng: