11:10 | 17/05/2017

Hải Phòng: Huyện Vĩnh Bảo cấp phép xây dựng mật độ 40% là chưa phù hợp quy chuẩn

(Xây dựng) - Sau khi nhận được phản ánh của Báo Xây dựng về việc cơ quan chức năng huyện Vĩnh Bảo (Hải Phòng) chỉ cấp phép xây dựng mật độ 40% cho người dân, Sở Xây dựng Hải Phòng đã báo cáo UBND TP chỉ đạo UBND huyện Vĩnh Bảo chấn chỉnh ngay công tác cấp giấy phép xây dựng, thực hiện theo đúng các quy định hiện hành.


Việc cấp phép xây dựng không phù hợp quy chuẩn dẫn đến nhiều công trình vi phạm trật tự xây dựng tại Vĩnh Bảo, Hải Phòng.

Ngày 11/5/2017, Sở Xây dựng Hải Phòng có văn bản số 1253/SXD-CPXD trả lời phản ánh của Báo Xây dựng về thủ tục cấp phép xây dựng tại huyện Vĩnh Bảo. Trong văn bản này, Sở Xây dựng Hải Phòng giải thích các nội dung Báo Xây dựng phản ánh trong bài viết “Hải Phòng cần xem xét lại các quy định pháp luật trong cấp phép xây dựng” đăng ngày 27/02/2017 và đề nghị xem xét lại các quy định pháp luật trong cấp phép xây dựng theo phản ánh của người dân tại thị trấn Vĩnh Bảo.

Cụ thể, về việc áp dụng quy chuẩn để cấp phép xây dựng, Sở Xây dựng Hải Phòng thông tin: Theo quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc đô thị TP Hải Phòng được UBND TP Hải Phòng phê duyệt tại Quyết định số 1339/2016/QĐ-UBND ngày 11/7/2016, tại các đô thị hiện hữu khi chưa có quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 cho phép áp dụng các quy chuẩn, tiêu chuẩn hiện hành vào cấp giấy phép xây dựng, việc áp dụng quy chuẩn cũng nhằm phù hợp với các nội dung mà quy chuẩn bắt buộc phải tuân thủ khi lập, thẩm định, phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500, làm cơ sở để cấp giấy phép xây dựng.

Với nội dung công dân phản ánh đến Báo Xây dựng việc huyện Vĩnh Bảo áp dụng mật độ xây dựng 40% để cấp giấy phép xây dựng, Sở Xây dựng Hải Phòng lý giải: Việc UBND huyện Vĩnh Bảo chỉ áp dụng mật độ xây dựng 40% (mật độ xây dựng gộp Brut-tô) được quy định chung cho một khu vực quy hoạch trong đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2000 để cấp giấy phép xây dựng cho một lô đất xây dựng nhà ở riêng lẻ (mật độ xây dựng thuần net-tô) là chưa phù hợp với quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc trên địa bàn TP và quy chuẩn xây dựng Việt Nam số 01:2008/BXD.


UBND huyện Vĩnh Bảo chỉ áp dụng mật độ xây dựng 40% với các hộ riêng lẻ là chưa phù hợp với quy chế quản lý quy hoạch kiến trúc trên địa bàn thành phố và quy chuẩn xây dựng Việt Nam.

Sau khi nhận được phản ánh của Báo Xây dựng, Sở Xây dựng đã báo cáo UBND TP chỉ đạo UBND huyện Vĩnh Bảo chấn chỉnh ngay công tác cấp giấy phép xây dựng tại thị trấn Vĩnh Bảo và yêu cầu UBND huyện Vĩnh Bảo căn cứ các điều kiện về cấp giấy phép xây dựng được quy định tại Luật Xây dựng 2014; Nghị định số 59/2015/NĐ-CP ngày 18/6/2015 của Chính phủ (thay thế Nghị định số 64/2012/NĐ-CP ngày 04/9/2012); Thông tư số 15/2016/TT-BXD ngày 30/6/2016 của Bộ Xây dựng hướng dẫn về cấp phép xây dựng; Quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc đô thị chung TP đã được UBND TP phê duyệt tại Quyết định số 1339/2016/QĐ-UBND ngày 11/7/2016 và các văn bản pháp luật hiện hành liên quan, tổ chức thực hiện cấp giấy phép xây dựng theo quy định, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các tổ chức, cá nhân khi thực hiện thủ tục cấp giấy phép xây dựng.

Bài viết “Hải Phòng cần xem xét lại các quy định pháp luật trong cấp phép xây dựng” cũng phản ánh tình trạng đô thị hóa trên địa bàn thị trấn Vĩnh Bảo diễn ra nhanh chóng, các lô đất được chia nhỏ thành nhiều lô với các loại diện tích khác nhau. Theo Sở Xây dựng Hải Phòng, để phục vụ công tác quản lý quy hoạch phù hợp với thực tế hiện nay và giải quyết thực trạng đô thị hóa diễn ra nhanh chóng trên địa bàn thị trấn Vĩnh Bảo, UBND TP đã giao UBND huyện Vĩnh Bảo tổ chức rà soát lại quy hoạch thị trấn, xem xét đề xuất điều chỉnh lại quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2000 thị trấn Vĩnh Bảo tại Quyết định số 894/QĐ-UBND ngày 21/5/2009 cho phù hợp với yêu cầu phát triển đô thị hiện nay nhằm tạo thuận lợi nhất cho tổ chức, cá nhân khi thực hiện đầu tư xây dựng trên địa bàn thị trấn Vĩnh Bảo.

Phải chăng, chính vì việc áp dụng các quy định về mật độ tối đa đối với từng lô đất để cấp phép xây dựng ở hầu hết các quận, huyện và ngay cả Sở Xây dựng Hải Phòng nên mới dẫn đến thực trạng: “Những lô đất vàng trên đường Tô Hiệu, đường Nguyễn Đức Cảnh, Trần Hưng Đạo, Lạch Tray… có giá hơn 100 triệu đồng/m2, cơ quan cấp phép xây dựng cũng chỉ cấp theo quy chuẩn, nghĩa là cứ 100m2 chỉ được xây dựng 80m2, người dân có đất bức xúc nhưng cũng không biết kêu ai và họ bị dồn đến bước đường cùng là cố tình xây hết đất và chấp nhận chịu phạt. Song song với đó, họ “chạy chọt” các cửa để được “lờ đi” việc họ xây sai giấy phép xây dựng, xây hết diện tích “đất vàng” mà họ bỏ hàng chục tỷ đồng mới có được. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến cho số lượng vi phạm trật tự xây dựng ở Hải Phòng chưa thấy dấu hiệu giảm xuống”. Vấn đề này cũng cần các cơ quan chức năng kiểm tra, rà soát, xử lý nghiêm các vấn đề tồn tại để đảm bảo đúng các quy định của pháp luật về xây dựng tại Hải Phòng.

PV

Các bài đã đăng: