11:18 | 25/09/2018

Hải Phòng: Phường Quán Trữ buông lỏng quản lý trật tự xây dựng

(Xây dựng) - Công trình nhà ở riêng lẻ tại 840 Trường Chinh, phường Quán Trữ, quận Kiến An, TP Hải Phòng nằm trong quy hoạch dải cây xanh chỉ được xây 3 tầng và 1 tum thang. Thế nhưng, không hiểu vì sao công trình này đã xây xong tường tầng 5. Chính quyền địa phương thì không biết mặt mũi tờ giấy phép xây dựng của công trình này như thế nào.

Phường Quán Trữ buông lỏng quản lý để công trình 840 Trường Chinh đã xây vượt 2 tầng, vi phạm quy hoạch.

Quyết định số 10/2017/QĐ-UBND ngày 08/9/2017 của UBND TP Hải Phòng về việc Ban hành Quy định chi tiết một số nội dung về cấp phép xây dựng trên địa bàn TP Hải Phòng cho phép nhà dân nằm trong vùng quy hoạch được xây dựng nhà ở 3 tầng 1 tum thang, chiều cao công trình không quá 15m. Thế nhưng, công trình 840 Trường Chinh nằm trong quy hoạch dải cây xanh đã đổ xong mái bê tông cốt thép tầng 4 và đổ xong cột, xây xong tường tầng 5.

Theo tìm hiểu của phóng viên, công trình 840 Trường Chinh đã được Sở Xây dựng Hải Phòng cấp phép có thời hạn 3 tầng, 1 tum thang. Nhưng hiện nay, công trình đã xây đến tầng 5, đang vi phạm quy định về trật tự xây dựng. Theo Điểm a, Khoản 4, Điều 15, Nghị định số 139/2017/NĐ-CP ngày 27/11/2017 của Chính phủ “Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng; khai thác, chế biến, kinh doanh khoáng sản làm vật liệu xây dựng, sản xuất kinh doanh vật liệu xây dựng; quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật; kinh doanh bất động sản, phát triển nhà ở, quản lý, sử dụng nhà ở và công sở”, việc xử lý công trình nhà ở riêng lẻ tại đô thị tổ chức xây dựng sai nội dung giấy phép xây dựng được cấp phép xây dựng mới, sẽ phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng. Việc khắc phục hậu quả là buộc tháo dỡ phần công trình xây dựng đã vi phạm theo quy định tại Điểm d Khoản 11, Điều 15, Nghị định số 139/2017/NĐ-CP.

Quy định pháp luật là như vậy, nhưng khi trao đổi với ông Hoàng Đình Nghĩa - Cán bộ Xây dựng - đô thị UBND phường Quán Trữ về việc nhân dân phản ánh công trình hiện đang xây sai nội dung giấy phép, vượt tầng UBND phường đã xử lý như thế nào? UBND phường có kiểm tra hay không? Giấy phép xây dựng của họ được cấp mấy tầng? Ông này trả lời rằng: “Phường chưa nắm được giấy phép xây dựng của công trình ấy vì chủ nhà chưa cung cấp cho phường. Bây giờ chúng tôi mới nhận được phản ánh từ phóng viên nên sẽ kiểm tra lại đã”.

Đây là câu trả lời vô cùng thiếu trách nhiệm về quản lý nhà nước trong lĩnh vực xây dựng. Trả lời như vậy đồng nghĩa với việc công trình này chưa hề được kiểm tra xử lý vi phạm TTXD. Tại sao một công trình nằm lừng lững ngay mặt đường lớn, UBND phường lại không kiểm tra, xử lý để công trình xây đến tầng 5? Phải chăng đây chỉ đơn thuần là sự thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý TTXD hay có sự bảo kê cho xây dựng sai phép, vi phạm quy hoạch? Việc phối hợp giữa UBND phường Quán Trữ, quận Kiến An và Thanh tra xây dựng Hải Phòng được thực hiện như thế nào mà để một công trình xây vượt 2 tầng ngay mặt đường lớn như vậy?

Hải Phòng luôn hướng tới xây dựng một thành phố xanh, văn minh, hiện đại. Muốn làm được điều này Hải Phòng cần phải triển khai song song nhiều việc; trong đó có việc phải quản lý và phát triển đô thị chặt chẽ theo theo quy hoạch đã duyệt. “Góp gió thành bão”, một công trình xây dựng vi phạm quy hoạch, vi phạm TTXD sẽ thành tiền lệ cho hàng trăm, hàng nghìn công trình khác làm theo. Như vậy, phải chăng việc quản lý theo quy hoạch không có giá trị ở Hải Phòng?

Trước sự thiếu trách nhiệm của UBND phường Quán Trữ trong việc quản lý TTXD, đề nghị UBND TP Hải Phòng sớm chỉ đạo lập lại kỷ cương trong quản lý TTXD, quản lý xây dựng theo quy hoạch. Đồng thời, xem xét kỷ luật cán bộ để xảy ra vi phạm TTXD, xem xét trách nhiệm người đứng đầu theo Quyết định 914 trong lĩnh vực TTXD trên địa bàn thành phố.

Báo điện tử Xây dựng sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Đại Vũ

Các bài đã đăng: