23:00 | 12/02/2019

Hải Phòng: Thi công khách sạn 5 sao Pullman, hàng trăm người dân xung quanh nơm nớp lo nhà sập

(Xây dựng) – Quá trình thi công khách sạn 5 sao Pullman (12 Trần Phú, phường Lương Khánh Thiện, quận Ngô Quyền) khiến hàng chục căn hộ của người dân xung quanh bị lún nứt, nguy cơ bị đổ sập.

Cụ thể, dự án đầu tư xây dựng khách sạn 5 sao Pullman do Cty TNHH Nhật Hạ làm chủ đầu tư được khởi công ngày 1/5/2018, hiện đang làm hàng chục nhà dân xung quanh bị lún nứt nghiêm trọng từ sân tới nền nhà, tường nhà... Cuộc sống của hàng trăm người dân nơi đây bị đảo lộn, luôn nơm nớp lo sợ nhà bị sập, khiến họ đồng loạt gửi đơn đi khắp các cơ quan chức năng để “kêu cứu”.

Sân nhà bị nứt xé làm đôi.

Có mặt tại đường Trần Bình Trọng - nơi giáp ranh với dự án khách sạn 5 sao Pullman đang thi công, người dân đã chỉ cho chúng tôi thấy những vết nứt ngang dọc ngay trên vỉa hè đường Trần Bình Trọng cách công trình khoảng 60m. Đi sâu vào các ngõ ngách đường Trần Bình Trọng, phóng viên tận mắt chứng kiến cảnh lún nứt nghiêm trọng của các ngôi nhà nơi đây.

Quang cảnh khu xóm nhỏ trở nên tiêu điều, người dân đón chào năm mới trong nỗi lo sợ nhà sập. Nhiều gia đình phải dời nhà đi tạm lánh. Hàng chục cây cột sắt cao thấp khác nhau được huy động chống đỡ để ngăn không cho trần nhà và các bức tường đổ sập. Các vết nứt tường, vết dài nhất khoảng 3m, rộng khoảng 6cm nhìn xuyên thấu ra ngoài trời. Nhiều ngôi nhà nghiêng hẳn đi, nền nhà dốc hẳn về phía công trình khách sạn 5 sao đang xây dựng.

Gia đình bà Phạm Thị Thương, trú tại số 27/11 Trần Bình Trọng lo lắng: “Hiện trạng nhà tôi bị nghiêng hẳn vào phía trong, tường có nhiều vết nứt, lớn nhỏ. Vết nứt tường rộng nhất khoảng 6cm, có thể nhìn thấu ra phía ngoài trời. Sân bị xé toạc làm đôi. Do lún nứt nên hai cánh cổng trước đây khít là thế, giờ tách ra cả chục cm, tôi phải dùng khoá dây khoá cổng”.

Ông Nguyễn Quang Tám, trú tại số 43/11 Trần Bình Trọng bức xúc chỉ cho phóng viên xem những cây cột sắt đỡ tường trần nhà trông rất nguy hiểm và những vết nứt trên trần nhà, trên tường, dưới nền đất. Ông lo lắng cho biết: “Nhà tôi cách công trình khoảng hơn 20m thôi nên không được kiểm tra hiện trạng nhà trước khi họ xây dựng khách sạn. Khi bị lún nứt rồi họ mới cho người đến thẩm định các vết nứt. Như vậy liệu tôi có được bồi thường thiệt hại hay không, khi không có hiện trạng ban đầu để đối chiếu?”.

“Nhà người ta vui vẻ đón năm mới, còn những người dân chúng tôi ở đây thì nơm nớp lo sợ nhà sập”, ông buồn bã nói.

Cùng quan điểm với ông Tám, bà Đặng Thị Bích Huyền cũng lo sợ khi tường, nền nhà bị nứt toác làm đôi. Bà chỉ vào những vết nứt nói: “Nền nhà tôi nứt làm đôi, rộng khoảng 5cm, tường nhà nứt hết cả, cửa nhà cong vênh không đóng được phải sửa lại. Hệ thống nước sinh hoạt bị đứt gãy, đồng hồ nước chạy như ngựa. Phía ngoài nhà trần nứt toác, bên chủ đầu tư đã cho mang cột sát vào chống nhưng thật sự vẫn rất nguy hiểm. Cả khối nhà hàng trăm, nghìn tấn phía trên mà chỉ được chống đỡ bằng vài cái cột sắt, liệu có an toàn? Thật sự nguy hiểm vô cùng. Nhà tôi lại không phải thuộc diện được kiểm tra hiện trạng công trình trước khi họ thi công vì nhà tôi cách công trình Pullman một nhà. Nhưng rõ ràng nhà tôi bị ảnh hưởng rất nặng nề do thi công công trình này. Tôi yêu cầu chủ đầu tư phải có trách nhiệm bồi thường cho gia đình tôi”.

Trao đổi với một vị đại diện UBND phường Lương Khánh Thiện về việc giải quyết bồi thường cho các hộ dân bị lún nứt nhà do xây dựng khách sạn 5 sao gây nên, được biết: “Chủ đầu tư đã thuê nhà cho các hộ dân bị lún nứt nhà nghiêm trọng tạm lánh, trả tiền nước cho các hộ dân bị vỡ đường nước và đã tiến hành khắc phục những nhà bị ảnh hưởng nhẹ như: Sửa lại đường nước, sửa lại cửa và chát chít những chỗ nứt nhẹ. Chủ đầu tư khẳng định sau Tết Nguyên đán 2019, sau khi thi công đóng lắp hầm sẽ đền bù ngay cho các hộ dân.

Vấn đề đặt ra là Dự án đầu tư xây dựng khách sạn 5 sao Pullman khởi công ngày 1/5/2018 nhưng tại sao đến đầu tháng 6/2018, Cty TNHH Nhật Hạ mới thực hiện giám định hiện trạng nhà ở cho các hộ dân. Theo tìm hiểu được biết, tại thời điểm đầu tháng 6/2018 chỉ có 41 công trình nhà dân liền kề được giám định (trong đó có hộ bà Phạm Thị Thương số nhà số 27/11 Trần Bình Trọng). Đến cuối tháng 11, đầu tháng 12/2018, Cty TNHH Nhật Hạ tiếp tục giám định cho 104 công trình nhà dân lân cận bị ảnh hưởng do thi công khách sạn 5 sao. Theo người dân, khi khởi công xây dựng khách sạn Pullman, họ không phải ký bất kỳ một giấy tờ nào liên quan đến ký giáp ranh hay kiểm tra hiện trạng công trình nhà ở hiện tại của họ. Như vậy việc cấp phép xây dựng cho khách sạn 5 sao Pullman Hải Phòng liệu đã đúng quy trình?

Khách sạn 5 sao Pullman có quy mô 32 tầng nổi và 01 tầng hầm, chiều cao 120m; tổng diện tích xây dựng khoảng 50.000m2; bao gồm nhiều hạng mục: 320 phòng khách sạn, phòng hội nghị quy mô từ 1.200 - 1.500 đại biểu, hệ thống cảnh quan cây xanh, thảm cỏ, hồ nước, bể bơi ngoài trời, khu vực giải trí, chăm sóc sức khỏe… Với quy mô như vậy mức độ ảnh hưởng của công trình đối với các công trình lân cận cách đó hàng chục m là khó tránh khỏi. Mong rằng Cty TNHH Nhật Hạ, đơn vị thi công và cơ quan chức năng nhanh chóng thoả thuận với người dân, đền bù xứng đáng để cuộc sống của họ ổn định trở lại.

Dưới đây là một số hình ảnh về việc xây dựng khách sạn 5 sao Pullman làm nứt nhà dân:

Hàng chục cây cột sắt cao thấp khác nhau được huy động chống đỡ để ngăn không cho trần nhà và các bức tường đổ sập.

Cổng bị ngoác ra cả chục cm, phải dùng khoá dây khoá lại.

Nền nhà và tường bị nứt toác rộng khoảng 5cm.

Tường nứt rộng có thể nhìn thẳng ra ngoài trời.

Bức tường bị xé làm đôi rộng khoảng 5cm.

Báo điện tử Xây dựng sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Đại Vũ

Các bài đã đăng: