20:50 | 04/09/2019

Hamilton Complex chưa nghiệm thu PCCC đã đưa vào sử dụng?

(Xây dựng) – Chung cư Hamilton Complex số 317 Trường Chinh với những lời quảng cáo “có cánh” như nằm ngay mặt đường Trường Chinh, giao cắt với Vương Thừa Vũ với hàng loạt các tiện ích cao cấp. Tuy nhiên, đã hơn 10 năm nay, các tranh chấp giữa các đồng chủ đầu tư, đơn vị phân phối vẫn chưa có hồi kết. Mới đây, theo thông tin phản ánh, chung cư Hamilton Complex có dấu hiệu vi phạm về PCCC.


Chung cư 317 Trường Chinh nằm tại khu vực thường xuyên ùn tắc.

Báo điện tử Xây dựng đã có cuộc làm việc với UBND phường Khương Trung để làm rõ thông tin về chung cư Hamilton Complex chưa được nghiệm thu PCCC đã cho thuê mặt bằng để sử dụng, hoạt động nhà hàng…

Qua tra đổi, ông Trần Xuân Duy – Phó Chủ tịch UBND phường Khương Trung cho biết: UBND phường đã 3 lần xuống kiểm tra chung cư số 317 Trường Chinh. Cụ thể, lần kiểm tra thứ 2 vào ngày 30/8, UBND phường Khương Trung đã phối hợp với Đội cảnh sát PCCC & CNCH Công an quận Thanh Xuân, Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị quận Thanh Xuân để kiểm tra công tác PCCC.


Văn bản số 692/UBND của UBND phường Khương Trung báo cáo UBND quận Thanh Xuân về việc kiểm tra công tác PCCC tại chung cư số 317 Trường Chinh.

Như vậy, Cty CP Thương mại và đầu tư xây dựng Tân Hồng Hà chưa được cơ quan chức năng thẩm định đủ điều kiện về PCCC, nhưng đã đưa công trình vào hoạt động. Cty CP Thương mại và đầu tư xây dựng Tân Hồng Hà cho một đơn vị thuê lại và kinh doanh quán nướng lẩu tại tầng 1. Ngoài ra, tại tầng 4 có Cty Đông Nam cũng đang được sử dụng.


Một số hộ dân đang tiến hành vận chuyển đồ đạc vào chung cư.

UBND phường Khương Trung đã tiến hành lập biên bản và yêu cầu phía Cty Thương mại và đầu tư xây dựng Tân Hồng Hà ngừng cho thuê mặt bằng, đưa người dân vào hoạt động tại một số tầng của chung cư Hamilton Complex 317 Trường Chinh.

Tối 3/9 vừa qua, UBND phường Khương Trung tiếp tục kiểm tra từ tầng 1 đến tầng 25 của chung cư 317 Trường Chinh và xác định chưa có hộ dân nào vào ở. Chỉ có 1 hộ gia đình đang cúng trấn trạch để thời gian tới vào ở. Tuy nhiên, cũng tồn tại một số hộ gia đình đang tiến hành sửa sang, chuẩn bị nội thất.


Siêu thị Đông Nam nằm ngay mặt tiền của chung cư Hamilton Complex.

Ông Trần Xuân Duy cũng cho biết thêm, siêu thị Đông Nam hiện mới có kệ hàng và đang trong quá trình chuẩn bị gian hàng chứ chưa đi vào hoạt động. Từ ngày 30/8 đến nay, quán lẩu nướng cũng đã dừng hoạt động, đóng cửa kín. Ngoài ra, Cty CP Thương mại và đầu tư xây dựng Tân Hồng Hà có thái độ không hợp tác và có dấu hiệu chống đối khi UBND phường Khương Trung tiến hành kiểm tra, rà soát chung cư.

Đáng chú ý là cho đến nay, chung cư Hamilton Complex vẫn chưa đủ điều kiện nghiệm thu PCCC. Điều này tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn PCCC và ảnh hưởng đến tính mạng người dân. Như vậy, dự án đã hoàn thiện xong khá lâu nhưng đến nay, các tranh chấp, khiếu kiện của các “đồng chủ đầu tư” và đơn vị phân phối bán hàng vẫn còn kéo dài.

Được biết, năm 2004, Cty CP Tư vấn đầu tư dự án quốc tế ICC được UBND TP Hà Nội giao làm chủ đầu tư dự án chung cư 317 Trường Chinh. Đến tận ngày 17/2/2012, UBND quận Thanh Xuân mới có Văn bản số 84/UBND-TNMT chấp thuận đầu tư phát triển nhà ở dự án. Trong quá trình triển khai dự án do thiếu vốn, năm 2015, CP Tư vấn đầu tư dự án quốc tế ICC đã ký hợp đồng hợp tác đầu tư với Cty CP Thương mại và đầu tư xây dựng Tân Hồng Hà.

Theo đó, Cty CP Thương mại và đầu tư xây dựng Tân Hồng Hà sẽ tham gia góp vốn để tiếp tục đầu tư trên cơ sở hiện trạng dự án và được khai thác kinh doanh sau này. Đổi lại, Cty CP Thương mại và đầu tư xây dựng Tân Hồng Hà sẽ được chủ động khai thác kinh doanh các sản phẩm của khối nhà 24 tầng (ngoại trừ tầng kỹ thuật và tầng 14), được tìm kiếm đối tác và huy động vốn phục vụ cho dự án. Đến ngày 3/8/2015, Cty Tân Hồng Hà lại ký hợp đồng hợp tác đầu tư với Cty TNHH Hợp tác và Đầu tư Bất động sản Linh Anh. Như vậy, Cty Tân Hồng Hà và Cty Linh Anh thỏa thuận cùng nhau hợp tác đầu tư vào sàn căn hộ từ tầng 15 đến tầng 24, căn hộ từ tầng 8 đến tầng 12 và một số căn thuộc tầng 13 với tổng diện tích khoảng 10.000m2.

Sau đó, vào năm 2017, CP Tư vấn đầu tư dự án quốc tế ICC có văn bản về việc đề nghị dừng cho phép Cty Tân Hồng Hà làm đồng chủ đầu tư và văn bản giải trình các nội dung liên quan đến các dự án. Đồng thời, bà Lại Kim Trang - Chủ tịch HĐQT Cty Tân Hồng Hà) cũng đã gửi Đơn tố cáo đích danh ông Hoàng Kim Đồng - Chủ tịch HĐQT Cty ICC lên Cục Cảnh sát Hình sự (Bộ Công an). Tiếp đó, mới đây bà Hoàng Thanh Bình - Giám đốc Cty Linh Anh đã gửi đơn đến các cơ quan chức năng “tố cáo hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Công ty Tân Hồng Hà” vì đã bán cùng 1 căn hộ cho 2 người.

Liên quan đến sai phạm của chung cư Hamilton Complex 317 Trường Chinh, Báo điện tử Xây dựng sẽ tiếp tục tìm hiểu và thông tin đến bạn đọc.

Ánh Dương

Các bài đã đăng: