20:03 | 29/10/2018

Hậu Lộc (Thanh Hóa): Nhà thầu đánh tráo vật liệu, rút ruột công trình đường giao thông?

(Xây dựng) - Nhà thầu sử dụng đất đắp nền đường chưa đảm bảo tiêu chuẩn, đưa gạch sai với hồ sơ thiết kế vào xây dựng hệ thống rãnh thoát nước và chủ đầu tư không đủ năng lực quản lý nhưng vẫn quản lý dự án... đó là những sai phạm tại công trình đường giao thông Mã Đa thôn 3 đi đường 5, thôn 1, xã Liên Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa cần được các ban ngành chức năng kiểm tra làm rõ.


Nhà thầu sử dụng đất lẫn đá cỡ lớn cho việc đắp nền đường.

Theo nội dung phản ánh từ người dân huyện Hậu Lộc về việc trong quá trình làm đường giao thông nông thôn của xã Liên Lộc, huyện Hậu Lộc nhà thầu đã sử dụng vật liệu không đúng với hồ sơ thiết kế, có dấu hiệu rút ruột một số hạng mục của công trình.

Cụ thể, đối với hạng mục nền đường mở rộng theo hồ sơ thiết kế đắp đất cấp 3 lu lèn, đầm chặt đảm bảo K95 thế nhưng nhà thầu sử dụng đất đá non cỡ lớn không đảm bảo theo tiêu chuẩn, hệ thống rãnh thoát nước theo hồ sơ thiết kế là gạch bê tông đặc thì nhà thầu dùng gạch lỗ... Ngoài ra, chủ đầu tư không đủ năng lực quản lý dự án theo quy định nhưng vẫn quản lý.

Để xác minh thông tin, phóng viên Báo điệ tử Xây dựng đã về công trình trên tìm hiểu và nhận thấy nội dung của người dân nơi đây phản ánh là hoàn toàn có cơ sở. Theo quan sát của phóng viên, hiện tại nhà thầu sử dụng đất đá non có kích cỡ lớn để thi công phần nền đường, còn phần rãnh thoát nước nhà thầu sử dụng gạch lỗ.


Theo hồ sơ thiết kế mà phóng viên có được thì đối với thành rãnh thoát nước phải xây gạch bê tông đặc nhưng nhà thầu lại dùng gạch lỗ.

Một người dân huyện Hậu Lộc cho biết: Nhà thầu thực hiện công trình trên là Cty Linh Hoàng, Cty này làm rất nhiều công trình ở xã Liên Lộc như trường mầm non, sân vận động, một số tuyến đường giao thông. Nhưng làm ăn rất ẩu, họ đổ đất làm đường nhưng đất thì ít mà đá thì nhiều, thay vì xây gạch đặc họ lại xây bằng gạch lỗ…

Trao đổi với ông Nguyễn Văn Mậu - Chủ tịch UBND xã Liên Lộc (chủ đầu tư) về việc nhà thầu sử dụng vật liệu không đúng với hồ sơ thiết kế ông Mậu cho biết: Theo hồ sơ thiết kế phần nền đường là bổ sung đất núi, hôm qua, hôm kia chúng tôi đã phát hiện ít đất đá to và chiều nay chúng tôi sẽ giao ban với nhà thầu và tư vấn để kiểm tra lại hồ sơ xem có đúng không rồi mới xử lý.

Trước câu hỏi của phóng viên về năng lực quản lý dự án của chủ đầu tư có đảm bảo hay không? ông Mậu nói: “Việc ủy quyền cho Ban quản lý thì trước khi trình phê duyệt đã được Chủ tịch UBND huyện đồng ý, vốn của địa phương thì giao lại cho địa phương giám sát cộng động và có quyết định của Chủ tịch huyện”.

Được biết, công trình đường giao thông Mã Đa thôn 3 đi đường 5, thôn 1 xã Liên Lộc, huyện Hậu Lộc có chiều dài hơn 1,3km, tổng mức đầu tư hơn 6,8 tỷ đồng (trong đó giá trị xây lắp 5,3 tỷ đồng) do Cty TNHH Xây dựng Linh Hoàng có địa chỉ tại xã Văn Lộc, huyện Hậu Lộc là đơn vị thi công.

Phản ánh nội dung trên với ông Nguyễn Nhật Vũ - Phó phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Hậu Lộc, ông Vũ cho hay: Phòng sẽ xuống xã làm việc và kiểm tra nội dung thông tin phản ánh, có gì phòng sẽ thông tin sau.

Báo điện tử Xây dựng sẽ tiếp tục thông tin về vấn đề này.

Trần Cường

Các bài đã đăng: