16:36 | 06/06/2019

“Hô biến” vỉa hè, lòng đường thành bãi đỗ xe công cộng

(Xây dựng) - Chiến dịch giành lại vỉa hè ở thành phố Hà Nội được triển khai từ tháng 3/2017 tính đến nay đã được 2 năm. Chính quyền các địa phương đã có nhiều biện pháp, thường xuyên tăng cường kiểm tra xử lý. Tuy nhiên trên nhiều đường phố của Hà Nội, tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường vẫn diễn ra tràn lan.

Vào giờ cao điểm, hàng loạt xe máy, ô tô đỗ tại đường Láng.

Theo ghi nhận của phóng viên Báo điện tử Xây dựng, dọc tuyến đường từ Xã Đàn – Ô Chợ Dừa kéo dài đến Hoàng Cầu, mỗi ngày có hàng loạt ô tô ngang nhiên đỗ xe. Vào các thời điểm buổi sáng hoặc chiều tối, những hàng dài ô tô nối đuôi nhau đỗ ngay tại các biển cấm đỗ.

Loạt ô tô đỗ tại đường Ô Chợ Dừa vào giờ nghỉ trưa.

Không chỉ lấn chiếm lòng đường, vỉa hè nay cũng trở thành bãi xe công cộng cho các quán cà phê, nhà hàng ăn uống. Người dân muốn đi bộ lại phải vòng xuống lòng đường, điều này vô hình chung gây cản trở giao thông và mất an toàn cho người đi bộ, người tham gia giao thông.

Trước cửa các công ty, trụ sở trên phố Hoàng Cầu.

Với hoạt động lập lại trật tự đô thị quy mô chưa từng có, Hà Nội đã có nhiều tuyến đường sạch sẽ, thông thoáng, tuy vậy, vẫn còn một số hình ảnh nhếch nhác vì chưa tự giác của người dân, vẫn còn tình trạng đường phố chỉ thông thoáng khi có mặt lực lượng chức năng tại hiện trường.

Hàng loạt ô tô đỗ tại lòng đường gây mất an toàn giao thông, ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị.

Dọc tuyến đường Nguyễn Trãi có đến hàng trăm xe ô tô, xe máy đỗ bừa bãi trên vỉa hè, dưới lòng đường. Có thể thấy, cơ quan chức năng không thể xử lý triệt để tình trạng này. Cao điểm vào buổi tối, loạt nhà hàng quán bia tại đầu Nguyễn Trãi chiếm vỉa hè, lòng đường làm nơi đỗ xe cho khách vào quán.

Dù chính quyền và người dân đều nỗ lực, nhưng có nơi vẫn còn tồn tại những vướng mắc liên quan quy hoạch, như tại một số tuyến phố Đội Cấn, Kim Mã, Mai Hắc Đế, Nguyễn Tuân… phần vỉa hè dành cho người đi bộ chỉ vài chục centimet, vướng cả cây xanh, cột điện, nên người đi bộ phải đi xuống lòng đường.

Tại phố Nguyễn Tuân, xe để trên vỉa hè đã chiếm toàn bộ diện tích của người đi bộ.

Cùng số phận bị “chiếm dụng”, khu vực Nguyễn Trãi – Nguyễn Tuân cũng hình thành nhiều điểm đỗ xe tự phát.

Những “điểm đen” giao thông này đã xuất hiện từ lâu, kéo dài khiến cho các tuyến đường thường xuyên ách tắc, lộn xộn và mất an toàn cho người đi bộ cũng như người tham gia giao thông. Sau hàng loạt chiến dịch dẹp vỉa hè thì hiện nay nhiều tuyến phố đang đối mặt với nguy cơ “tái chiếm”. Vì vậy, để ngăn chặn và chấm dứt tình trạng trên, cơ quan chức năng có thẩm quyền, các lực lượng quản lý tại địa phương cần “mạnh tay” hơn nữa trong công tác kiểm tra, xử lý vi phạm. Đồng thời có các chương trình hành động cụ thể để nâng cao nhận thức của người dân trong việc gìn giữ vỉa hè, lòng đường Thủ đô luôn thoáng đãng, sạch đẹp.

Ánh Dương

Các bài đã đăng: