10:35 | 26/09/2018

Hoài Đức (Hà Nội): Người dân khốn khổ vì cơ sở sản xuất gây ô nhiễm

(Xây dựng) – Nhiều năm nay, người dân sinh sống tại thôn Trại Chiêu (xã Sơn Đồng) và thôn Phương Bảng (xã Song Phương) huyện Hoài Đức, TP Hà Nội thường xuyên phải sống trong môi trường ô nhiễm do hoạt động xả thải của các nhà máy sản xuất trên địa bàn gây ra. Dù đã nhiều lần phản ánh tình trạng này lên chính quyền các cấp nhưng tình hình vẫn chưa được cải thiện, khiến nhân dân vô cùng lo lắng.


Ống xả thải của Cty CP Thực phẩm sạch HTT Hà Nội đặt sát trục giao thông chính và cao chỉ tầm 2m.

Hiện nay, người dân sinh sống tại địa bàn thôn Trại Chiêu và thôn Phương Bảng (huyện Hoài Đức, TP Hà Nội) vô cùng bức xúc trước tình trạng ô nhiễm không khí và nguồn nước đặc biệt nghiêm trọng được xả thải trực tiếp từ nhà máy sản xuất bim bim và một số cụm xưởng sản xuất lân cận. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và sinh hoạt của người dân tại khu vực.

Lần theo phản ánh của người dân, phóng viên Báo điện tử Xây dựng đã mục sở thị hiện trường và nhận thấy khu vực gây ô nhiễm thuộc khu đất của nhà máy sản xuất bim bim. Nhà máy này không hề có bảng hiệu, xung quanh là hàng rào, luôn cửa đóng, then cài.

Nhà máy sản xuất bim bim hoạt động gần như suốt ngày, mỗi lần gió thổi, có thể cảm nhận rõ mùi ngậy, nồng nặc. Nếu ngửi liên tục sẽ có cảm giác chóng mặt, khó thở, đau đầu, buồn nôn. Đặc biệt, ống khói của nhà máy sản xuất được đặt sát ngay trục giao thông chính và chỉ cách mặt đất chừng 2m.

Tìm hiểu được biết, nhà máy sản xuất bim bim nói trên là của Cty CP Thực phẩm sạch HTT Hà Nội. Trước đây, nhà máy sản xuất bim bim này đặt ở khu vực xã Đắc Sở (huyện Hoài Đức).

Tuy nhiên do gây ô nhiễm môi trường nên người dân đã nhiều lần phản đối. Vì vậy, Cty đã chuyển xưởng sản xuất đến khu vực thôn Phương Bảng (xã Song Phương) như hiện nay.

Tại khu đất này còn có xưởng tái chế cao su, xưởng sản xuất đồ nhựa. Không chỉ gây ô nhiễm không khí, nguồn nước thải của các cụm xưởng này gây ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn nước tại khu vực. Người dân sống xung quanh lo lắng nước thải sẽ ngấm vào lòng đất và nước dùng sinh hoạt, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của họ.

Để có thông tin xác thực về vấn đề này, phóng viên Báo điện tử Xây dựng đã có cuộc làm việc với ông Nguyễn Đức Khoa - Chủ tịch UBND xã Song Phương. Qua trao đổi, ông Khoa cho biết: “Cty này được UBND tỉnh Hà Tây cũ cho thuê đất. Mục đích ban đầu là cho thuê để làm xưởng sản xuất đế giày. Tuy nhiên, họ đã sử dụng để kinh doanh không đúng mục đích ban đầu. Bên cạnh việc dựng xưởng để sản xuất bim bim, Cty này còn cho những đơn vị khác vào thuê đất và dựng xưởng, kinh doanh những lĩnh vực khác”.

Ông Khoa khẳng định: “Về tình trạng ô nhiễm tại khu vực này, xã cũng đã nhận được những ý kiến của người dân. Sau khi báo cáo lên UBND huyện Hoài Đức, đoàn liên ngành của huyện đã về kiểm tra và lập biên bản xử lý những xưởng sản xuất nói trên. Tuy nhiên, những biên bản kiểm tra xử phạt thì chính quyền xã không nắm được. Người dân và chính quyền xã Song Phương đều mong muốn các cơ sở sản xuất này nhanh chóng di dời ra khỏi địa bàn”.

Trước tình trạng hàng loạt cơ sở sản xuất xả thải gây ô nhiễm môi trường, đề nghị cơ quan có thẩm quyền của UBND TP Hà Nội và UBND huyện Hoài Đức sớm có biện pháp kiểm tra, xử lý triệt để các tồn tại trên.

Báo điện tử Xây dựng sẽ tiếp tục tìm hiểu và thông tin đến bạn đọc.

Khánh An

Các bài đã đăng: