14:13 | 06/05/2019

Hoằng Hóa (Thanh Hóa): Cty Euro “qua mặt” cơ quan chức năng xây dựng nhiều công trình không phép

(Xây dựng) - Mặc dù chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép xây dựng, thế nhưng Cty TNHH Du lịch và Thương mại Euro (Cty Euro) đã tiến hành xây dựng một số hạng mục công trình thuộc Dự án Khu du lịch sinh thái biển Hải Tiến.

Cty Euro tiến hành xây dựng nhiều hạng mục khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép.

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo điện tử Xây dựng, ngày 17/11/2003, UBND tỉnh Thanh Hóa ban hành Quyết định số 3827/QĐ-CT về việc thu hồi đất tại xã Hoằng Tiến và xã Hoằng Hải, huyện Hoằng Hóa giao cho Cty Euro thuê đất để thực hiện Dự án Khu du lịch thái biển Hải Tiến.

Tổng diện tích 195.546m2 trong đó: Diện tích đất thuê để xây dựng nhà nghỉ, đường nội bộ và công viên cây xanh là 126.000m2. Diện tích tạm giao: 69.546m2, Cty có trách nhiệm trồng cây chắn cát, chắn gió, chắn sóng không được xây dựng công trình, khi Nhà nước có nhu cầu sử dụng phải trả lại kịp thời, không được bồi thường.

Ngày 30/11/2005, UBND huyện Hoằng Hóa cấp giấy phép xây dựng số 36/GPXD cho Cty Euro. Tại nội dung giấy phép nêu: Cty Euro xây dựng khu du lịch sinh thái biển Hải Tiến, huyện Hoằng Hóa phải tuân theo quy hoạch chi tiết được phê duyệt tại Quyết định số 1314/QĐ-CT ngày 21/04/2004 và Điều lệ quản lý xây dựng theo quy hoạch tại Quyết định số 1315/QĐ-CT ngày 21/4/2004 của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa. Giấy phép xây dựng có hiệu lực khởi công xây dựng trong thời hạn 1 năm kể từ ngày cấp, quá thời hạn trên thì phải xin gia hạn giấy phép.

Tiếp đó, để mở rộng quy mô mới đây, Cty Euro đã xin điều chỉnh quy hoạch 1/500 và bổ sung nhiều hạng mục. Ngày 10/08/2018, UBND huyện Hoằng Hóa đã có quyết định phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Khu du lịch sinh thái biển Hải Tiến, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa của Cty Euro.

Tuy nhiên, sau khi có quyết định phê duyệt điều chỉnh quy hoạch Cty Euro đã tiến hành xây dựng một số hạng mục công trình như: Khu nhà tổ chức sự kiện hội thảo và khu biệt thự nghỉ dưỡng cao cấp A29... mà không xin phép các cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Trao đổi với phóng viên, đại diện Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Hoằng Hóa cho biết: Sau khi nhận được phản ánh phòng đã cử người xuống kiểm tra và lập biên bản vi phạm hành chính. Qua đó, tham mưu cho Chủ tịch UBND huyện ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính (với mức 40 triệu đồng - PV).

Trước câu hỏi của phóng viên về việc hiện tại phía Cty Euro đã tiến hành xây dựng vượt mật độ xây dựng cho phép, xây dựng một số hạng mục không đúng vị trí quy hoạch phòng đã kiểm tra chưa và có nắm được vấn đề này? Ông Lê Quang Thành - Phó phòng Kinh tế và Hạ tầng cho hay: Hôm trước phòng chỉ xuống kiểm tra về việc xây dựng không phép thôi, chưa kiểm tra về vấn đề này, để anh em kiểm tra lại có gì sẽ thông tin sau.

Báo điện tử Xây dựng sẽ tiếp tục thông tin vấn đề trên.

Trần Cường

Các bài đã đăng: