10:11 | 17/09/2019

Hoằng Hóa (Thanh Hóa): Nhà thầu rút ruột cọc tiếp địa cột đèn chiếu sáng

(Xây dựng) - Ép cọc tiếp địa không đảm bảo độ dài và dày theo hồ sơ thiết kết, đào móng chân cột đèn không đảm bảo kích thước... Đó là sai phạm trong quá trình thi công công trình: Xây dựng hệ thống chiếu sáng trục chính, liên thôn, xã Hoằng Lương, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa.


Nhiều cọc tiếp địa nhà thầu ép không đúng theo hồ sơ thiết kết chưa được đổ bê tông móng cột.

Mới đây, PV Báo điện tử Xây dựng đã nhận được phản ánh của người dân xã Hoằng Lương, huyện Hoằng Hóa qua điện thoại về việc nhà thầu thi công công trình điện chiếu sáng tại xã Hoằng Lương đã “rút ruột” phần sắt chống sét của cột điện chiếu sáng (cọc tiếp địa - PV). Cụ thể, theo hồ sơ thiết kế phần sắt cọc tiếp địa chống sét có chiều dài 2,5m. Tuy nhiên, trong quá trình thi công ép cọc tiếp địa nhà thầu chỉ ép cọc có chiều dài từ 1 - 1,2m.

Được biết, công trình: Xây dựng hệ thống chiếu sáng trục chính, liên thôn, xã Hoằng Lương, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa do UBND xã Hoằng Lương làm chủ đầu tư, với tổng kinh phí gần 800 triệu đồng, gồm 2 tuyến (đường vào trạm bơm UBND xã đi Hậu Lộc và thôn Lương Quán đến đường vào trạm bơm UBND xã), do Cty CP và Tư vấn xây dựng Trung Dũng có trụ sở xã Hoằng Lương, huyện Hoằng Hóa là đơn vị thi công.

Một người dân xã Hoằng Lương (xin được dấu tên) cho biết: “Cty Trung Dũng làm điện chiếu sáng cho xã, thay vì ép cọc dài 2,5m theo hồ sơ thì họ lại ép cọc dài có 1 - 1,2m thôi. Các anh cứ về kiểm tra là biết họ ăn bớt rõ lắm, tôi nghe cán bộ xã bảo là báo cáo lãnh đạo xã rồi nhưng Cty này vẫn cứ làm”.

Qua quan sát của PV, hiện tại nhà thầu đang trong quá trình ép cọc tiếp địa và đổ bê tông phần móng cột đèn.


Một số cọc tiếp địa ép không đúng hồ sơ thiết kế đã được đổ bê tông móng cột.

Trao đổi với PV Báo điện tử Xây dựng ông Hoàng Văn Dũng - Chủ tịch UBND xã Hoằng Lương cho biết: “Đúng là việc nhà thầu ép cọc tiếp địa ngắn hơn so với thiết kế là thật. Sau khi nghe cán bộ chuyên môn và giám sát cộng đồng báo cáo về việc nhà thầu thi công không đúng thiết kế phần cọc tiếp địa, tôi đã mời nhà thầu lên làm việc và yêu cầu nhà thầu làm đúng theo thiết kế. Tuy nhiên, nhà thầu lấy lý do là ép cọc không xuống được vì ở dưới vướng đá, nhưng chúng tôi không đồng ý vì nếu ép không xuống được thì cọc phải cong chứ đằng này cọc nào cũng xuống hết”.

Trước câu hỏi của PV về việc xử lý những cọc tiếp địa đã ép không đảm bảo đúng hồ sơ thiết kế sẽ như thế nào? Ông Dũng trả lời: “Chúng tôi sẽ yêu cầu nhà thầu rút những cọc không đảm bảo độ dài lên và ép lại, còn những chỗ nào đã đổ bê tông móng cột rồi thì ép bổ sung thêm cọc phía ngoài đảm bảo đúng độ dài”.

Cũng theo báo cáo của cán bộ địa chính xã Hoằng Lương cho hay: “Hiện nay, trên địa bàn xã Hoằng Lương đang tổ chức thi công hệ thống điện chiếu sáng. Đơn vị thi công đã đào móng và chôn cọc tiếp địa, tuy nhiên qua quá trình kiểm tra sáng 6/9/2019, kết quả tất cả các hố trên tuyến từ cầu Phủ đến công sở UBND xã đều chưa đảm bảo tiêu chuẩn về độ sâu và cọc tiếp địa (độ sâu hố 0,7m; cọc tiếp địa sắt V: 63x63x2500), các cọc đã cắm dùng sắt 4mm dài 1,0m. Đoàn kiểm tra thống nhất yêu cầu nhà thầu thi công đúng thiết kế. Đến buổi chiều cùng ngày (ngày 6/9/2019 - PV) đơn vị thi công triển khai khắc phục đào sâu thêm và hàn nối thanh sắt.

Thực tế, tôi thấy cọc tiếp địa đã dùng không đủ độ dày theo thiết kết, các cọc nối thêm không xuống được mà bị gãy cong ở các vị trí hàn, các cọc thay mới chưa đủ độ dày và độ dài, vẫn dùng sắt 4mm và chiều dài nhỏ hơn 2m”.

Như vậy, việc nhà thầu thi công công trình điện chiếu sáng “rút ruột” cọc tiếp địa đã rõ, vấn đề trên đề nghị UBND huyện Hoằng Hóa cần sớm kiểm tra xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Báo điện tử Xây dựng sẽ tiếp tục thông tin.

Trần Cường

Các bài đã đăng: