14:24 | 15/07/2017

Hoàng Liệt (Hoàng Mai, Hà Nội): Công trình vi phạm trật tự xây dựng đã được xử lý

(Xây dựng) - Liên quan đến công tác quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn, sáng 12/7/2017, UBND phường Hoàng Liệt (quận Hoàng Mai, Hà Nội) đã tổ chức cưỡng chế công trình vi phạm xây dựng tại lô đất CC1. TH3, KĐT Pháp Vân – Tứ Hiệp, phường Hoàng Liệt do Cty CP Xây lắp và phát triển nhà HUD3.3 là chủ đầu tư xây dựng.

Được biết, ngày 26/6/2017 UBND phường Hoàng Liệt ban hành Quyết định số 324/QĐ-UBND về việc cưỡng chế phá dỡ công trình vi phạm trật tự xây dựng đô thị tại lô đất CC1. TH3, KĐT Pháp Vân – Tứ Hiệp. Quyết định nêu rõ, công trình vi phạm trật tự xây dựng tại lô đất CC1. TH3, KĐT Pháp Vân – Tứ Hiệp do Cty CP xây lắp và phát triển nhà HUD3.3 là chủ đầu tư xây dựng; Chủ đầu tư tổ chức thi công xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng.


Ông Trần Toàn Thương - Phó Chủ tịch UBND đọc Quyết định cưỡng chế công trình vi phạm.

Sáng ngày 12/7/2017, UBND phường Hoàng Liệt đã đọc Quyết định cưỡng chế và tiến hành cưỡng chế toàn bộ công trình vi phạm trật tự xây dựng đô thị trên lô đất này. Ông Trần Toàn Thương – Phó Chủ tịch UBND phường Hoàng Liệt cho biết: Khu đất có ký hiệu CC1. TH3, KĐT Pháp Vân – Tứ Hiệp trước đây thành phố giao cho Tổng Cty đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD) để thực hiện theo quy hoạch là xây dựng trường học. Tuy nhiên, khu đất này có hơn 6000 m2 là nghĩa trang của xã Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì hiện nay có hàng nghìn ngôi mộ ở đây. Vì vậy HUD chưa GPMB được vì chưa nhận được sự đồng thuận của dân. Năm 2012, HUD thực hiện xây dựng hạ tầng cơ sở ở KĐT Pháp Vân Tứ Hiệp, họ dựng các lều lán nhà tạm để công nhân thi công ở và chứa máy móc, trang thiết bị.

Ông Thương cũng cho biết : Đầu 2015 sau khi HUD khi thi công xong hạ tầng khu đô thị Pháp Vân - Tứ Hiệp thì họ rút đi, nhưng đơn vị thi công là HUD3.3 đã không tháo dỡ toàn bộ lều lán đi để trả lại mặt bằng sạch để thực hiện dự án trường học. Sau đó đơn vị này đã tận dụng làm kho xưởng để sản xuất các cửa inox và các đồ nội thất, gia dụng để phục vụ các công trình của HUD.


Thời gian cưỡng chế kéo dài đến 30/7/2017.

“Trên cơ sở quy hoạch mới và chỉ đạo của chính quyền địa phương và các phòng chức năng mời HUD làm việc và yêu cầu tự di dời các lều lán, nhà kho xưởng sử dụng sai mục đích sai quy hoạch. UBND phường cho đơn vị thời gian 1 tháng để di dời đi, nhưng đơn vị chưa thực hiện di dời theo đúng kế hoạch của phường. Chính vì vậy, thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo của Quận ủy và UBND quận Hoàng Mai, UBND phường Hoàng Liệt báo cáo Đảng ủy phối hợp với phòng ban chức năng của quận, Đội Thanh tra xây dựng tổ chức giải tỏa theo kế hoạch của UBND phường. Phần diện tích giải tỏa lớn, chính vì vậy UBND phường dự kiến thời gian đến ngày 30/7 sẽ giải tỏa xong phần diện tích này” – ông Thương cho biết thêm.

Về việc cưỡng chế công trình xây dựng trên lô đất CC1. TH3, KĐT Pháp Vân – Tứ Hiệp. Ông Nguyễn Đức Hải – Phó Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai nêu quan điểm: Tất cả các trình tự tổ chức cưỡng chế thì UBND phường Hoàng Liệt báo cáo lên UBND quận, UBND quận đã thống nhất và giao cho phường thực hiện giải tỏa. Về khu đất này, UBND quận báo cáo thành phố đề nghị HUD bàn giao đất lại, nếu cần thì thành phố đầu tư bằng ngân sách. Khi giải tỏa xong, UBND quận kiến nghị với thành phố để giao cho quận quản lý hay Sở Giáo dục để xây trường cấp 3. Nếu chưa xây dựng thì quây lại bàn giao cho UBND phường quản lý.


Chủ đầu tư tham gia tháo dỡ công trình.

Trong 6 tháng đầu năm, thực hiện Kế hoạch số 01/KH – BCĐ 197 về tăng cường kiểm tra, đôn đốc, xử lý, giải quyết vi phạm về trật tự ATGT, trật tự đô thị, trật tự công cộng lòng đường, vỉa hè và các điểm trông giữ phương tiện trên địa bàn thành phố, UBND phường Hoàng Liệt tổ chức ra quân 25 đợt.

Trước khi thực hiện, UBND phường cùng Công an phường gửi thư ngỏ của Chủ tịch UBND phường đến các hộ kinh doanh tại mặt đường về cam kết không lấn chiếm vỉa hè và đảm bảo vệ sinh môi trường. UBND phường ra Quyết định thành lập 19 tiểu ban tuyên truyền thực hiện văn minh đô thị tại 19 khu dân cư trên địa bàn phường. Thành lập hai tổ cơ động, giao cho đồng chí Phó Trưởng Công an phường và đồng chí cán bộ đô thị của phường xử lý các trường hợp mà tiểu ban tuyên truyền vận động không chấp hành.

Thanh Thanh

Các bài đã đăng: