10:58 | 07/06/2019

Hoàng Mai (Hà Nội): Cần thực hiện nghiêm chỉ đạo của UBND thành phố về điều chỉnh quy hoạch khu đô thị Đền Lừ III

(Xây dựng) - Dự án di dời nghĩa trang Ao Đường, phường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai, Hà Nội đến nay đã bước sang năm thứ 10, nhưng hàng nghìn người dân gốc có mồ mả tổ tiên tại đây vẫn đang ngày đêm mong chờ thành phố có quyết định chính thức cho tồn tại nghĩa trang này và điều chỉnh quy hoạch theo Văn bản 380/UBND-ĐT ngày 26/1/2017.


Nghĩa trang Ao Đường, Hoàng Văn Thụ, Hoàng Mai, Hà Nội.

Theo nội dung đơn khiếu nại của Ban đại diện dân làng Hoàng Mai gửi tới Báo điện tử Xây dựng. Phóng viên Báo điện tử Xây dựng đã có cuộc trao đổi với ông Vũ Đình Dậu - Trưởng Ban đại diện dân làng Hoàng Mai, ông cho biết: “Để có được văn bản 380 nêu trên dân làng Hoàng Mai đã phải viết hàng nghìn lá đơn kêu cứu gửi đến các cấp lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Quốc hội, có những lá đơn kêu cứu cùng một lúc gửi đến gần 500 đại biểu quốc hội, báo chí, truyền hình đã có hàng trăm bài viết…; các cấp chính quyền đã có hàng vài chục lần gặp gỡ, tiếp dân và đối thoại”.

“Cuộc đối thoại đầu tiên ngày 14/10/2009, giữa lãnh đạo UBND quận Hoàng Mai với khoảng 500 người dân có phần mộ người thân tại nghĩa trang Ao Đường. Kết luận sau 5 năm triển khai dự án Đền Lừ III, đây là lần đầu tiên người dân được mời họp để yêu cầu di chuyển mộ tại nghĩa trang. Dự án của quận thu hồi đất nghĩa trang để bán đấu giá. Dân làng phản đối và cử ra một Ban đại diện”, đây là lời cụ nêu trong đơn khiếu nại gửi Báo Xây dựng.

Ngày 27/01/2010, UBND thành phố ban hành Thông báo số 35/TB-UBND, tại mục 2 nêu rõ: “Giao Sở Quy hoạch kiến trúc chủ trì…, UBND quận Hoàng Mai, phường Hoàng Văn Thụ nghiên cứu ý kiến đề nghị của nhân dân, đối chiếu với quy hoạch chi tiết được duyệt, đề xuất phương án xử lý, báo cáo chủ tịch UBND thành phố.

Yêu cầu UBND quận Hoàng Mai không dùng các biện pháp hành chính di chuyển mộ tại nghĩa trang Ao đường…”.

Tiếp đến ngày 11/7/2014 trong biên bản cuộc họp ông Chu Mạnh Phúc - Phó Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai cũng nêu quan điểm của UBND quận về nguyện vọng giữ lại nghĩa trang của người dân “UBND quận nhất trí, ghi nhận, sẽ có báo cáo thành phố đề xuất, đề nghị điều chỉnh quy hoạch để nghĩa trang được tồn tại…”.

Ngày 09/11/2016, UBND quận Hoàng Mai có Công văn số 2460/UBND–QLĐT về điều chỉnh cục bộ khu vực nghĩa trang Ao Đường, trước mắt “cho phép khoanh vùng khu vực nghĩa trang Ao Đường với diện tích khoảng 9.500m2 đề xuất điều chỉnh cục bộ khu đất ĐTC4, ĐTC5, BĐX và đường giao thông sang đất cây xanh đơn vị ở”.

Tại Công văn 380/UBND-ĐT ngày 26/1/2017 của UBND thành phố đã chấp thuận đề xuất tại Văn bản số 7917/QHKT ngày 30/12/2016 của Sở Quy hoạch kiến trúc điều chỉnh toàn bộ 03 ô đất quy hoạch có ký hiệu ĐCT4, ĐCT5 và bãi đỗ xe thành khu vực đất cây xanh đơn vị ở và “Giao UBND quận Hoàng Mai điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết theo đúng quy định…”.

Tinh thần xuyên suốt trong việc chỉ đạo của UBND thành phố là chấp thuận cho điều chỉnh dự án Đền Lừ III tại 03 ô đất nêu trên từ đất nhà ở chuyển thành đất cây xanh theo mô hình công viên nghĩa trang… Nhưng không hiểu lý do gì và căn cứ vào văn bản nào mà ông Đỗ Thanh Tùng - Phó Chủ tịch quận Hoàng Mai ban hành Văn bản số 868/UBND–QLĐT ngày 25/4/2019 không thực hiện chỉ đạo của UBND TP Hà Nội.

Ông Nguyễn Thanh Nhàn - Uỷ viên Ban đại diện dân làng về nghĩa trang vô cùng bức xúc: “Kiến nghị UBND quận Hoàng Mai sớm lập quy hoạch chi tiết theo đúng chỉ đạo trong Công văn 380/UBND-ĐT của UBND thành phố”.

Ông Nguyễn Công Khoa - tổ 33 phường Hoàng Văn Thụ cho biết: “Nghĩa trang Ao Đường của dân làng là nơi tập kết rất nhiều ngôi mộ cổ của các dòng họ từ 9 nghĩa trang quanh làng về đây, có mộ Đại tướng quân triều Lê, mộ 2 bà Mẹ Việt Nam anh hùng và rất nhiều mộ liệt sỹ nằm trong nghĩa trang này… Theo tôi được biết, thành phố ban hành rất nhiều văn bản chỉ đạo UBND quận Hoàng Mai giải quyết những kiến nghị của nhân dân cho nghĩa trang được tồn tại. Nhưng không hiểu lý do gì UBND quận Hoàng Mai chưa thực hiện chỉ đạo này?”

Việc UBND quận Hoàng Mai ban hành Văn bản số 868/UBND-QLĐT đề nghị dừng thực hiện việc điều chỉnh quy hoạch nghĩa trang Ao Đường thuộc dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu di dân Đền Lừ III… đi ngược lại sự chỉ đạo của UBND thành phố, không hợp lòng dân, khiến đa số người dân có mộ phần nằm tại nghĩa trang Ao Đường mất niềm tin vào chính quyền quận. Đây có thể sẽ là nguyên nhân “phát sinh khiếu kiện phức tạp kéo dài” như Văn bản 380/UBND-ĐT đã lưu ý.

Từ kết luận của ông Nguyễn Văn Khôi - Phó Chủ tịch UBND thành phố tại Văn bản số 35/TB-VP tháng 1/2010 đến Công văn 380/UBND-ĐT cho đến nay đã 10 năm, nguyện vọng của người dân đã được chủ tịch thành phố chấp thuận nhưng vẫn chưa được thực thi. Đề nghị UBND thành phố chỉ đạo kiểm tra làm rõ.

Báo điện tử Xây dựng sẽ tiếp tục thông tin.

An Dân

Các bài đã đăng: