11:28 | 07/10/2018

Hoàng Mai (Hà Nội): Nạn đổ trộm rác tại phường Đại Kim lại “nở rộ”

(Xây dựng) – Ngày 27/3/2018, Báo điện tử Xây dựng có đăng tải bài viết “Hà Nội: Nhức nhối nạn đổ trộm rác thải tại phường Đại Kim” phản ánh về tình trạng đổ trộm rác thải tại khu vực này. Sau khi bài viết được đăng tải, ngày 02/5/2018 Công an quận Hoàng Mai đã có văn bản phúc đáp đến Báo điện tử Xây dựng. Theo đó, Công an quận Hoàng Mai đã đưa ra một số phương án giải quyết tình trạng này, thế nhưng, đến nay tình trạng đổ rác trộm tại đây vẫn tiếp tục tái diễn.

Cả một đoạn đường dài cạnh sông Lừ nhếch nhác bởi rác thải.

Theo đó, tuyến đường từ đầu cầu Khỉ đến đền Mẫu Đầm Sen, cạnh sông Lừ, thuộc địa bàn phường Đại Kim (quận Hoàng Mai, TP Hà Nội) lâu nay đã trở thành bãi rác tự phát do nạn đổ trộm rác thải diễn ra thời gian qua. Lợi dụng đoạn đường vắng người qua lại, khu đất trống thuộc dự án công viên cây xanh nên nhiều đối tượng đã xả trộm rác thải tại đây.

Các loại phế thải xây dựng như: gạch đá, tường xi măng, gói vỡ, bồn cầu… không thể xử lý như rác thải sinh hoạt đã được các đối tượng tìm mọi cách đổ trộm trên những khu vực đất trống, ít người qua lại. Các hành vi trên phần lớn được thực hiện vào ban đêm nên rất khó kiểm soát.

Rác ở được đổ tại đây quá nửa là rác thải xây dựng.

Theo quan sát của phóng viên, khu vực từ đầu cầu Khỉ đến đền Mẫu Đầm Sen, cạnh sông Lừ hiện nay đã tràn ngập rác thải. Ai khi đi qua khu vực này cũng phải ngao ngán lắc đầu bởi mùi hôi thối tứ rác thải bốc lên nồng nặc, hơn thế rác còn được đổ tràn ra lòng đường tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn giao thông.

Chị Hồ Ngọc Thủy C. người dân sống gần khu vực bức xúc chia sẻ: “Ngày nào tôi cũng đi làm qua đây, tình trạng đổ rác thải, rồi xác động vật chết ở đây diễn ra từ lâu thé chẳng thấy bóng dáng cơ quan chức năng phường giải quyết. Tôi mong sao tình trạng này nhanh chóng kết thúc trả lại không gian sạch sẽ cho bà con”.

Mặc dù dọc tuyến đường đã có biển cấm nhưng tất cả đều không phát huy được tác dụng.

Mặc dù đã được chính quyền địa phương cho gắn biển cấm đổ phế thải, nhưng tình trạng đổ trộm rác, phế liệu xây dựng vẫn diễn ra thường xuyên, liên tục. Dù thành phố cũng đã có quy định các điểm tập kết phế thải xây dựng, song có thể thấy những điểm tập kết chưa đáp ứng đủ nhu cầu thực tế, khiến cho ngày càng xuất hiện nhiều bãi rác thải tự phát như thế này.

Mật độ rác thải lớn khiến toàn bộ khu vực trở nên nhếch nhác.

Thiết nghĩ, để giải quyết dứt điểm nạn đổ trộm rác thải tại đây, đề nghị UBND phường Đại Kim, Công an quận Hoàng Mai vào cuộc đồng bộ, tích cực, đặc biệt là sự giám sát, tố giác của chính người dân để ngăn chặn kịp thời những hành vi xả thải bừa bãi, gây mất mỹ quan đô thị, cũng như cảnh quan môi trường.

Báo điện tử Xây dựng sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Văn Thế

Các bài đã đăng: