14:12 | 19/06/2019

KCON Đà Nẵng: Bảo vệ thương hiệu bằng kinh nghiệm pháp lý

(Xây dựng) - Đó là khẳng định của ông Nguyễn Văn Huy Vũ - Phó Tổng Giám đốc phụ trách sản xuất của Công ty TNHH đầu tư xây dựng KCon Đà Nẵng, khi trao đổi với phóng viên Báo Xây dựng tại trụ sở của công ty ở quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng về tình hình sản xuất kinh doanh trong hoạt động xây dựng và về Kết luận của Thanh tra Chính phủ đối với Công ty cổ phần phát triển và đầu tư Thái Sơn - Bộ Quốc phòng.

Tư duy chuyên nghiệp, phát triển bền vững

Công ty TNHH đầu tư xây dựng Kcon được thành lập từ tháng 7 năm 2006 có địa chỉ tại quận Hải Châu, TP Đà Nẵng với 13 năm hoạt động trong lĩnh vực đầu tư xây dựng tại Việt Nam với khẩu hiệu “Tư duy chuyên nghiệp - phát triển bền vững”. Tuy nhiên, theo lãnh đạo Kcon, để Kcon có thể phát triển bền vững, doanh nghiệp nhất định phải có kiến thức pháp luật để tự bảo vệ mình.

Thời gian gần đây có ý kiến cho rằng, Kcon nằm trong hàng trăm danh sách những nhà thầu quen của Công ty cổ phần phát triển và đầu tư Thái Sơn Thái Sơn (Bộ Quốc phòng); ông Nguyễn Văn Huy Vũ - Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH đầu tư xây dựng KCon Đà Nẵng xác nhận về việc Kcon có làm thầu phụ cho Công ty cổ phần phát triển và đầu tư Thái Sơn nhưng là một phần việc rất nhỏ trong gói thầu đã cơ bản hoàn thành.

Tuy nhiên những lùm xùm liên quan đến Thái Sơn không hề liên quan đến Kcon. Công ty TNHH đầu tư xây dựng Kcon không vi phạm các quy định của pháp luật về đấu thầu. Trong Kết luận của Thanh tra Chính phủ có nêu về những vi phạm quy định tại khoản 8, Điều 89 Luật đấu thầu năm 2013 về việc chuyển nhượng thầu trong triển khai thi công một số dự án trong đó có Dự án Cơ sở hạ tầng kỹ thuật bên trong và bên ngoài hàng rào Khu công nghiệp Nhân Cơ tại gói thầu xây lắp số 2 san lấp và gia cố mái taluy nhà luyện nhôm (Đắk Nông) do Kcon làm nhà thầu phụ cho Thái Sơn.

“Việc sai phạm trong chuyển nhượng thầu thuộc vào trách nhiệm nhà thầu chính là Công ty cổ phần phát triển và đầu tư Thái Sơn. Việc ký hợp đồng thầu phụ của Công ty TNHH đầu tư xây dựng Kcon là việc làm bình thường cũng như các nhà thầu khác đi tìm việc, với sản lượng mà Công ty Kcon ký thầu phụ với Công ty cổ phần phát triển và đầu tư Thái Sơn chỉ là một phần nhỏ công việc trong gói thầu. Vậy nên những sai phạm của Thái Sơn (Nhà thầu chính), Thái Sơn phải chịu trách nhiệm và Kcon (nhà thầu phụ) không liên quan và không vi phạm pháp luật trong trường hợp này”- Luật sư Nguyễn Sơn, Giám đốc Công ty Luật Nguyễn Sơn cho biết. Luật sư Sơn cũng đồng ý với Kết luận của Thanh tra Chính phủ về việc này.


KCON thực hiện nhiều dự án đòi hỏi kỹ thuật cao và có tính đặc thù.

Được biết, kể từ khi ký hợp đồng bằng năng lực hiện có của mình công ty đã huy động những nhân lực cùng máy móc thiết bị tốt nhất để triển khai thi công công trình theo đúng yêu cầu của hồ sơ thiết kế đã được Chủ đầu tư phê duyệt. Kcon luôn nâng cao ý thức trách nhiệm của việc tuân thủ hợp đồng đã ký. Bằng những kiến thức pháp lý được trau dồi trong quá trình làm việc, chúng tôi biết mình không vi phạm pháp luật về đấu thầu. Việc tìm kiếm công ăn việc làm tăng nguồn thu nhập cho công ty là việc làm cần được khuyến khích để đảm bảo đời sống cho người lao động.

Ông Nguyễn Văn Huy Vũ đã đưa cho chúng tôi xem một số Bằng khen của các chủ đầu tư về việc vượt tiến độ của hợp đồng, Bằng khen về chất lượng một số công trình cùng hình ảnh và video của từng công trình mà Kcon đã ghi lại dấu ấn thì chúng tôi mới hiểu việc nhiều công ty có năng lực nhưng vẫn phải chấp nhận làm thầu phụ vì người lao động không hề hiếm.


Tâm huyết tạo công việc cho người lao động.

Là một doanh nghiệp được khẳng định trong làng xây dựng các công trình Việt Nam được một số Chủ đầu tư trong nước tin tưởng lựa chọn. Những năm qua trong tình hình khó khăn chung của cả nước nhưng Công ty TNHH đầu tư xây dựng Kcon vẫn không ngừng phát triển về tăng trưởng, bằng năng lực thực của mình Kcon đã trúng thầu nhiều gói thầu với đa dạng quy mô và các nguồn vốn trong nước với sự tuân thủ về pháp luật đấu thầu. Hiện dàn máy móc thiết bị công trình hiện đại được đầu tư để phục vụ thi công mà chúng tôi được tận mắt chứng kiến cùng với các phòng ban đội ngũ cán bộ công nhân viên chính quy làm việc bài bản đã cho thấy Kcon rất có tầm chiến lược.


KCON được nhiều chủ đầu tư tin tưởng giao thầu.

Qua trường hợp của Công ty Kcon, Luật sư Nguyễn Sơn kiến nghị: “Hơn lúc nào hết, trong bối cảnh thị trường xây dựng hiện nay còn đang gặp nhiều khó khăn, hệ thống thông tin về đấu thầu đã minh bạch hơn thì các chính sách về đấu thầu cần cởi mở để tạo điều kiện cho các nhà thầu có năng lực như Kcon có thể phát huy hết năng lực của mình, tiếp cận được nhiều hơn nữa với các gói thầu lớn đảm bảo công ăn việc làm cho người lao động.

PV

Các bài đã đăng: