09:07 | 06/12/2017

Bảo vệ người tiêu dùng số 1

Khách hàng “hoang mang” trước thông tin bồn tự hoại thông minh phát nổ

(Xây dựng) – Thời gian qua, một số sản phẩm bồn tự hoại thông minh được một số nhà sản xuất cho ra mắt tại thị trường Việt Nam. Tuy nhiên trước thông tin bồn tự hoại thông minh phát nổ đang gây tâm lý “hoang mang” cho người tiêu dùng.

Mới đây hộp thư điện tử Báo điện tử Xây dựng nhận được một số phản ánh của bạn đọc hỏi về những tính năng an toàn của bồn tự hoại thông minh và những lo ngại về việc một số bồn tự hoại thông minh phát nổ thời gian qua.


Lãnh đạo Tập đoàn Sơn Hà khẳng định, sản phẩm bồn tự hoại thông minh Septic an toàn và thân thiện môi trường.

Theo đó bạn đọc có địa chỉ email vuongthanhquan22@.... hỏi: Tôi đang có kế hoạch xây nhà ở, theo tư vấn thiết kế thì bể tự hoại được đặt dưới nền tầng 1 ngôi nhà. Tôi đang tham khảo một số sản phẩm bồn tự hoại thông minh trên thị trường của Tập đoàn Sơn Hà và Tân Á Đại Thành, tuy nhiên vừa qua đã xảy ra một số vụ nổ bồn tự hoại khiến tôi rất hoang mang về sản phẩm này. Xin quý báo cho biết một số tính năng an toàn và thông tin chỉ dẫn cho tôi về sản phẩm bồn tự hoại thông minh an toàn hiện nay trên thị trường.

Việc nổ bồn tự hoại thời gian qua đã ghi nhận một số trường hợp sau: Tháng 10/2013, một người đàn ông có tên Michel Pierre, 58 tuổi ở Flatbush, quận Brooklyn, New York (Mỹ) đã bị thương vì bồn cầu nhà vệ sinh phát nổ khi ông đang giật nước. Ông Pierre bị thương và phải khâu 30 mũi trên mặt, cánh tay và chân do bị các mảnh sứ vỡ của bồn cầu văng vào người. Tháng 12/2015, một người phụ nữ họ Lý ở tỉnh Hồ Bắc bị thương nặng sau khi chiếc bồn cầu của một quán karaoke đột ngột phát nổ khi cô vừa ngồi xuống bệ. Cô bị một vết cắt sâu 7cm dưới da. Để điều trị, cô đã phải trải qua một ca phẫu thuật kéo dài 3 giờ và đã được chăm sóc tích cực trong 48 giờ tiếp theo.

Mới đây, sự việc bồn cầu đột ngột phát nổ, khiến một người đàn ông 23 tuổi ở Tân Bắc, Thường Châu (Trung Quốc) đã bị thương nặng và phải khâu tới 40 mũi. Theo đó, sáng hôm xảy ra sự việc, người đàn ông này theo thói quen vào nhà vệ sinh giẫm chân lên bồn cầu để chuẩn bị “giải quyết nỗi buồn”. Tuy nhiên, khi anh vừa mới đặt chân lên, chiếc bồn cầu đột ngột phát nổ khiến anh bị thương nặng.

Theo lý giải của PGS.TS Nguyễn Trường Luyện (Viện Vật lý kỹ thuật, Đại học Bách Khoa Hà Nội) với báo chí cho biết: Nguyên nhân của vụ nổ có thể do điều kiện kém vệ sinh và đường thông khí của bồn cầu bị chất thải bít kín khiến khí gas tích tụ trong bồn gây áp suất cao rồi phát nổ, chứ không phải tự thiết bị vệ sinh làm từ gốm sứ phát nổ như nhiều người nghĩ.

Cũng theo PGS.TS Nguyễn Trường Luyện, bồn cầu thường cấu tạo gồm 3 ngăn để xử lý chất thải để đảm bảo chứa đủ 3 quy trình chứa, lắng, lọc. Ngăn đầu tiên là phân và nước xuống sau đó phân hủy, vì là chất hữu cơ phân hủy thành khí (metan, NH3, CO2..) và bã men. Bã lắng xuống dưới đáy, còn nước trong ở bên trên có một ống thông chảy sang ngăn thứ 2. Nước này vẫn còn mùi thối, chưa trong nên cẩn thận thường xây thêm ngăn thứ 3 nữa. Những phần còn lại lắng đọng ở ngăn thứ 2, nước bên trong được chảy sang ngăn thứ 3 ra ngoài cống hoặc cho ngấm ra đất.

Trong quá trình phân hủy có các khí, đặc biệt là khí metan. Trong cấu trúc thường phải có một ống dẫn khí hay ống thông hơi nối từ bể phốt lên trên để các khí thoát ra. Khí áp suất lớn theo đường ống thoát lên cao ra ngoài để cân bằng khí áp trong bể. Nếu xây dựng bể phốt mà không có ống thoát hơi khí metan mà khí này lớn, áp suất cao hơn áp suất không khí bên ngoài sẽ phát nổ. Thành bể phốt chắc không sao nhưng thành không chắc có thể bị hỏng. Hoặc do đặt sai đường ống thoát khí vì nếu như đường ống thoát nước đặt chuẩn mà đường ống thoát khí bị tắc thì rất dễ xảy ra hiện tượng nổ bồn cầu toilet do nổ khí metan. Nếu không được phát hiện xử lí kịp thời, đây sẽ là “quả bom” nổ chậm trong nhà và gây nguy hiểm cho người dùng.

Hiện nay đối với bồn tự hoại thông minh, vào tháng 6/2017, Tập đoàn Sơn Hà có đưa ra thị trường bồn tự hoại Septic, đây là loại bồn được đánh giá là sản phẩm ưu việt, có khả năng tạo ra sự thay đổi trong thói quen khi xây dựng công trình của người dân bởi tính năng xử lý nước thải sinh hoạt thông minh, thân thiện môi trường, chi phí hợp lý, góp phần đảm bảo môi trường sống trong lành. Bên cạnh đó, mới đây Tập đoàn Tân Á Đại Thành cũng đưa ra thị trường sản phẩm bồn tự hoại thông minh Đại Thành. Theo giới thiệu của Cty thì sản phẩm này được làm từ nhựa PE bền vững, chịu được các áp lực cao, chống rò rỉ hiệu quả.

Trước những lo ngại của bạn đọc về việc nổ bồn tự hoại và những tính năng an toàn của sản phẩm bồn tự hoại thông minh, phóng viên Báo điện tử Xây dựng đã có cuộc trao đổi với ông Đặng Quốc Huy, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Sơn Hà. Theo ông Đặng Quốc Huy, khi xảy ra hiện tượng nổ đó là hiện tượng bị tắc và gây ra hiện tượng chưng áp khí dẫn tới nổ. Trong quá trình nghiên cứu, chúng tôi đã tính toán hết tất cả các yếu tố này. Điều đầu tiên, cũng giống như các bể phốt thông thường, phải có hệ thống thông khí, đường ra hệ thống thông khí được chúng tôi tính toán thiết kế tại vị trí cao nhất trên trỏm của quả bồn, đảm bảo rằng hiện tượng tắc trong quá trình sử dụng sẽ không bao giờ bịt được đường lỗ khí này.

Ngoài ra, chúng tôi sử dụng phương pháp “yếm khí” để thiết kế tính toán bồn nên tất cả các hệ màng lọc chất thải và các cục cấy vi sinh hoạt động ở trong bồn. Các cục cấy vi sinh có tác dụng ngăn không để các chất thải tràn lên theo đỉnh miệng bồn và trào ra theo đường nước thải ra. Đảm bảo cho nước luôn luôn tồn tại ở mức độ thấp hơn 2/3 đường kính ống, điều đó giúp cho quá trình thoát khí được ra ngoài, thông qua đường xả và lúc nào cũng đảm bảo lưu thông. Do vậy, hiện tượng bị tắc và gây ra hiện tương chưng áp khí dẫn tới nổ sẽ bị loại trừ hoàn toàn.

Được biết, hiện nay Tập đoàn Tân Á Đại Thành cũng đưa ra thị trường sản phẩm bồn tự hoại thông minh Đại Thành, để trả lời cho bạn đọc về những tính năng an toàn của loại bồn tự hoại này, chúng tôi sẽ tiếp tục liên hệ với Tập đoàn Tân Á Đại Thành để có thông tin về sản phẩm và trả lời bạn đọc tại những bài viết sau.

Bạn đọc gửi phản ánh, thông tin sản phẩm hoặc câu hỏi liên quan tới chuyên mục Bảo vệ người tiêu dùng tại địa chỉ: baovenguoitieudungbxd@gmail.com, điện thoại: 094.120.5678

Ngọc Hân

Các bài đã đăng: