19:41 | 15/01/2018

Khương Đình (Thanh Xuân): Đang GPMB nhà “siêu mỏng, siêu méo” đã xuất hiện tại dự án đường 2,5

(Xây dựng) – Mặc dù dự án đường vành đai 2,5 vẫn còn ngổn ngang công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) sau nhiều năm “ì ạch” tháo gỡ cơ chế. Thế nhưng, gần đây tại khu vực này đã xuất hiện một số công trình “siêu mỏng, siêu méo” và đang có dấu hiệu “bùng phát” nếu không được kiểm soát kịp thời.


Công trình “siêu mỏng, siêu méo” tại dự án đường vành đai 2,5 thuộc địa bàn phường Khương Đình.

Được biết năm 2002, UBND TP Hà Nội đã có quyết định phê duyệt Dự án đầu tư tuyến đường Đầm Hồng - Giáp Bát trên địa bàn huyện Thanh Trì (nay là quận Hoàng Mai, Hà Nội). Dự án do Liên danh nhà đầu tư gồm Cty CP Kinh doanh phát triển nhà và đô thị Hà Nội và Cty TNHH Xây dựng công trình Hoàng Hà thực hiện.

Dự án đường vành đai 2,5 đoạn Đầm Hồng được đầu tư theo hình thức hợp đồng BT (xây dựng - chuyển giao) với chiều dài 2,6km, mặt cắt ngang 40m, kéo dài từ Đầm Hồng (phường Khương Đình, quận Thanh Xuân) đến đường Giải Phóng (phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai). Để phục vụ dự án, hàng trăm công trình đã phải giải tỏa, GPMB; do gặp nhiều vướng mắc trong công tác đề bù GPMB nên 15 năm nay dự án phải triển khai một cách “ì ạch” và chỉ được tái khởi động mạnh mẽ trong thời gian gần đây.

Theo ghi nhận của phóng viên Báo điện tử Xây dựng, gần đây trên địa bàn phường Khương Đình, quận Thanh Xuân đã xuất hiện một số công trình “siêu mỏng, siêu méo” hình thành ngay trên chỉ giới GPMB tuyến đường vành đai 2,5. Được biết một số công trình này được xây dựng lại sau khi đã phá dỡ công trình nhà ở cũ, với diện tích xây dựng nhỏ từ 9-12m2 và chủ yếu được xây dựng trên đất nông nghiệp.

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Xây dựng, đại diện Thanh tra Xây dựng phường Khương Đình cho biết: Sau quá trình GPMB phục vụ dự án đường vành đai 2,5, một số hộ dân còn lại diện tích khoảng hơn 10m2 đất đã tiến hành xây dựng công trình trên diện tích cũ. Tuy nhiên, ngay sau khi phát hiện, chúng tôi đã có kiểm tra yêu cầu đình chỉ thi công và ra thông báo về việc cưỡng chế, tháo dỡ, cũng như tham mưu UBND phường ban hành quyết định đình chỉ thi công đối với những công trình “siêu mỏng, siêu méo” này. Vừa qua, chúng tôi cũng đã có văn bản gửi lên UBND quận Thanh Xuân về việc cho phép hợp khối đối với những hộ dân có diện tích xây dựng quá nhỏ sau khi GPMB. Trong đó, có văn bản thỏa thuận giữa các hộ dân cũng như hình ảnh rõ ràng. “Chúng tôi sẽ xử lý triệt để những công trình vi phạm trật tự xây dựng” vị đại diện Thanh tra Xây dựng này khẳng định.


Quyết định đình chỉ xây dựng của UBND phường Khương Đình.

Trước tình trạng nhà "siêu mỏng, siêu méo" tiếp tục xuất hiện trên các con đường mới mở, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã có Chỉ thị số 20/CT-UBND yêu cầu các quận, huyện quyết liệt trong tổ chức quản lý cấp phép xây dựng và trật tự xây dựng đô thị trên hai bên tuyến đường mới mở. Cụ thể, đối với phần diện tích đất ngoài chỉ giới, Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu UBND các quận, huyện, thị xã bố trí ngân sách để đền bù, kiên quyết thu hồi để sử dụng vào mục đích công cộng nếu sau 30 ngày người sở hữu không tự giác thực hiện việc hợp thửa, hợp khối. Đặc biệt, các địa phương sẽ phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND thành phố về tình trạng tồn tại hoặc phát sinh thêm các trường hợp nhà "siêu mỏng", "siêu méo" trên các tuyến đường thuộc địa bàn quản lý.

Đề nghị UBND quận Thanh Xuân tăng cường kiểm tra, có biện pháp giám sát những trường hợp có dấu hiệu vi phạm trật tự xây dựng và những công trình không đủ điều kiện để xây dựng tại Dự án đường vành đai 2,5.

Báo điện tử Xây dựng sẽ tiếp tục tìm hiểu và thông tin./.

Hải Nguyên - Thân Nam

Các bài đã đăng: