15:09 | 09/05/2018

Khu đấu giá Tứ Hiệp – Ngũ Hiệp (Thanh Trì - Hà Nội):

Kỳ 2 - Sử dụng đất sai mục đích: “Huyện thừa sức làm nhưng chưa làm”

(Xây dựng) – Trả lời Báo Xây dựng về những bất cập trong việc quản lý xây dựng tại khu đất đấu giá Tứ Hiệp – Ngũ Hiệp (Thanh Trì, Hà Nội), đại diện UBND huyện Thanh Trì cho biết: “Huyện thừa sức làm nhưng chưa làm vì dân tập trung chưa đông…”. Vị này cũng đưa ra những lý giải chung chung, thiếu thuyết phục về việc sử dụng đất không đúng mục đích tại khu đất này.


Một số móng công trình đang được xây dựng trong khuôn viên vườn hoa, cây xanh của khu đấu giá.

Bãi đỗ xe thành sân tennis… đây là ý của đồng chí Bí thư?

Như Báo Xây dựng đã thông tin, Khu đất đấu giá Tứ Hiệp – Ngũ Hiệp (Thanh Trì, Hà Nội) dù đã được đưa vào sử dụng từ hơn 10 năm nay, thế nhưng, tại đây nhiều hạng mục không được xây dựng theo đúng quy hoạch, thậm chí một số diện tích đất có dấu hiệu sử dụng sai mục đích từ nhiều năm nay nhưng lại không hề bị cơ quan chức năng “sờ gáy”, xử lý dứt điểm, gây bức xúc trong cộng đồng dân cư tại đây.

Nổi cộm trong những bất cập tại khu đấu giá này là lô đất số 6 (ký hiệu ĐX1) với diện tích 1.593m² có chức năng làm bãi trông giữ xe cho người dân trong khu nhưng nhiều năm nay lại tồn tại một sân tennis quây tôn kín xung quanh, lấn chiếm vỉa hè gây mất cảnh quan đô thị, gây ảnh hưởng đến cuộc sống và tạo ra sự bất bình cho nhiều hộ dân.

Để tìm hiểu rõ hơn về những sai phạm này, Phóng viên Báo Xây dựng đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Huy Toàn - Trưởng phòng Quản lý đô thị huyện Thanh Trì.

Trao đổi với Báo Xây dựng ông Toàn cho biết: Đối với hạng mục sân tennis tại lô đất số 6 (ký hiệu ĐX1), theo quy hoạch thì đây sẽ là bãi đỗ xe, tuy nhiên, lúc đó khi người dân về ở chưa đông, đất để không thì lãng phí, đồng chí Bí Thư tại thời điểm đó có đề xuất cho công ty môi trường đô thị, đơn vị trực tiếp quét dọn, dọn vệ sinh tại khu đấu giá xây dựng một sân tennis để phục vụ các hoạt động thể thao và đã được sự thống nhất của UBND huyện. UBND huyện cũng đã có chỉ đạo khi nào người dân đến ở đông đúc hơn sẽ lập tức phải phá dỡ, tháo bỏ, và không bồi hoàn.

“Đây thật ra chỉ là ý của đồng chí Bí thư ngày đó thôi”, ông Toàn nói.

Ông Toàn cũng cho biết: Khoảng giữa năm 2017 khi cư dân đến ở đông hơn, UBND huyện đã có chủ trương phá bỏ sân tennis. Cũng tại thời điểm đó, đã có đơn vị xin TP Hà Nội cho thuê đất để xây dựng toàn bộ các bãi đỗ xe của khu đấu giá, hiện nay chỉ đợi thành phố đồng ý là sẽ tiến hành phá dỡ sân tennis và cho đơn vị đó xây dựng các bãi xe thông minh để phục vụ người dân.

“Tôi khẳng định là huyện thừa sức làm được nhưng chúng tôi chưa làm vì trước đó người dân chưa tập trung đông, nhu cầu người dân là chưa có. Bây giờ khi người dân đã có nhu cầu thì chúng tôi sẽ cho triển khai”, ông Toàn khẳng định.

Hiện, người dân đã về Khu đấu giá Tứ Hiệp – Ngũ Hiệp ở rất đông đúc. Nếu đúng như “ý của đồng chí Bí thư ngày đó” theo lời trưởng phòng quản lý đô thị huyện Thanh Trì thì lẽ ra, việc xây dựng bãi đỗ xe phải được thực hiện từ lâu.

Mặt khác, theo quy hoạch, các hộ dân ở đây sẽ không được phép xây dựng tầng hầm đối với các công trình nhà ở, vậy việc người dân không có nhu cầu trông giữ xe như lời ông Toàn nói liệu có hợp lý?

Hay phải chăng, đây chỉ là lời biện minh cho sự quản lý, giám sát lỏng lẻo, thiếu quyết liệt từ phía Ban quản lý dự án huyện nói riêng và UBND huyện Thanh Trì nói chung?

Xây dựng không phép trên đất vườn hoa, cây xanh

Cũng theo phản ánh của người dân, tại đây ngoài sân tennis bị sử dụng sai mục đích, xây dựng lấn chiếm vỉa hè gây ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt, gây mất cảnh quan đô thị, mất an toàn giao thông thì tại lô đất số 9 (ký hiệu CX1) với diện tích 2.727m² có chức năng cây xanh, thể dục thể thao cũng đang xuất hiện một công trình đã hoàn thiện xong phần móng và vẫn đang tiếp tục được xây dựng mà không hề có sự can thiệp, xử lý từ phía các cơ quan chức năng.


Ông Nguyễn Huy Toàn - Trưởng phòng Quản lý đô thị huyện Thanh Trì làm việc với Phóng viên Báo Xây dựng.

Trả lời về vấn đề này, ông Nguyễn Huy Toàn cho biết: Cách đây vài năm thì thành phố có chủ trương không cho duy tu, bảo dưỡng các vườn hoa nên người dân tại đây đã ngang nhiên lấn chiếm để trồng rau, chăn thả gia súc nên không thể quản lý được.

Hiện tại, Cty CP Tân Long Thành Việt Nam đã có văn bản xin xã hội hóa công tác quản lý, duy trì và chăm sóc cây xanh tại khu đấu giá và đổi lại đơn vị này xin được xây dựng 1 khung tôn sắt để kinh doanh đồ chơi trẻ em và bán hàng giải khát thí điểm trong vòng một năm, nếu không khả thi đơn vị này sẽ tự tháo dỡ, phá bỏ và trả lại diện tích đất cho UBND huyện.

“Tôi khẳng định cư dân ở đó sẽ sung sướng hơn, công viên sẽ sạch đẹp hơn, nhiều cây cối hơn khi có đơn vị bỏ kinh phí ra quản lý, chăm sóc cây xanh đổi lại họ chỉ dựng một khung tôn nhỏ để kinh doanh đồ chơi và nước giải khát để lấy kinh phí phục vụ duy tu, chăm sóc vườn hoa”, ông Toàn chia sẻ.

Như vậy, đơn vị được thuê khu đất là Cty CP Tân Long Thành Việt chỉ được xây dựng nhà khung tôn sắt tạm để kinh doanh đồ chơi và chăm sóc cây xanh, tuy nhiên, theo quan sát của phóng viên, khu đất này đang được xây dựng thành 2 lô với móng làm nhà ở kiên cố.

Trả lời về thủ tục pháp lý đối với công trình này, ông Toàn cũng “vô tư” cho biết: “Không, làm gì có giấy phép xây dựng, đây chỉ là làm thí điểm. Thực ra Ban quản lý cũng chưa ký hợp đồng với họ đâu, theo tôi biết hình như là chưa ký, còn khi họp đã được bàn giao hết rồi… mà để tôi kiểm tra lại hình như là chưa ký, cái này tôi cũng không nắm rõ”.

Ông Toàn cũng cho biết: Những việc làm nêu trên đều không lấy ý kiến dân. “Chúng tôi không họp dân vì ở đây dân ít, chưa thành lập tổ dân phố nên không cần thông báo”, ông Toàn cho hay.

Như vậy, có thể thấy, những việc làm nêu trên của Ban quản lý Dự án huyện Thanh Trì đều là những việc tốt, có lợi cho nhân dân, tuy nhiên, điều thấy lạ là những việc làm này, toàn bộ cư dân Khu đất đấu giá Tứ Hiệp – Ngũ Hiệp lại không hề biết và cũng không hề được tham gia ý kiến.

Những phản ánh của người dân nêu trên cũng cho thấy, hoàn toàn có cơ sở, bởi việc họ bỏ ra một khoản tiền lớn để mua đất thì nghiễm nhiên, họ được quyền đòi hỏi những quyền lợi chính đáng từ khu đất ấy. Ban quản lý Dự án huyện Thanh Trì liệu có thực hiện đúng lời hứa, hay đây chỉ là cách “biện minh” nhằm thực hiện những việc làm không rõ ràng hòng trục lợi?

Báo Xây dựng sẽ tiếp tục thông tin.

Thân Nam

Các bài đã đăng: