17:09 | 07/10/2019

Lâm Thao (Phú Thọ): Công ty Hải Vân “gian dối” trong công tác đấu thầu, thi công dự án ?

Trong quá trình thực hiện Dự án xây dựng Trường Tiểu học, THCS Tiên Kiên do UBND xã Tiên Kiên, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ làm chủ đầu tư, đơn vị trúng thầu là Công ty Cổ phần đầu tư và xây dựng Hải Vân đang cho thấy những dấu hiệu "gian dối" trong công tác đấu thầu, thi công dự án.


Công trình trường Tiểu học Tiên Kiên do Công ty Hải Vân đang thi công, hàng rào chắn tạm bợ có thể gây nguy hiểm cho những học sinh hiếu kì. (Ảnh: Đức Thọ)

Theo tìm hiểu của phóng viên được biết, trong năm 2019, UBND xã Tiên Kiên có tiến hành đấu thầu tìm kiếm nhà thầu xây dựng 2 dự án là Trường Tiểu học Tiên Kiên và Trường THCS Tiên Kiên. Kết quả chỉ có một công ty trúng thầu là Công ty cổ phần đầu tư và xây dựng Hải Vân (Công ty Hải Vân).

Theo đó, Dự án Trường THCS Tiên Kiên với các hạng mục công trình: Nhà lớp học 2 tầng, 4 phòng có giá mời thầu là 2.212.866.000 đồng, Công ty Hải Vân trúng thầu với giá là 2.210.000.000 đồng (thấp hơn so với giá mời thầu 2.866.000 đồng).

Tiếp tục, đến tháng 7/2019, UBND xã Tiên Kiên lại thông báo Công ty Hải Vân trúng gói thầu Trường Tiểu học Tiên Kiên với các hạng mục: nhà lớp học 3 tầng, 12 phòng và các hạng mục phụ trợ, có giá mời thầu là 6.386.231.000 đồng, giá trúng thầu là 6.380.000.000 đồng (thấp hơn giá mời thầu 6.231.000 đồng).

Trước những phản ánh của bạn đọc về dấu hiệu bất thường trong công tác lựa chọn nhà thầu thi công dự án, phóng viên Báo Nhà báo và Công luận đã vào cuộc xác minh thông tin, qua đó phát hiện có nhiều biểu hiện “gian dối” của nhà thầu trong công tác đấu thầu và thi công.

Cụ thể, khi đến khảo sát thực địa dự án Trường Tiểu học Tiên Kiên công trình mà Công ty Hải Vân đang xây dựng, phóng viên không khỏi ngạc nhiên và bất ngờ, những hàng rào chắn tạm bợ bằng tôn, những tấm bạt che cẩu thả đã vô tình tạo nên những cái “bẫy” khó ngờ nếu tình huống nguy hiểm xảy ra khi mà bất cứ học sinh nào cũng có thể tò mò đi thẳng vào trong công trình đang thi công. Điều này, đi ngược lại hoàn toàn với những gì Công ty Hải Vân đã cam kết là đảm bảo an toàn lao động trong hồ sơ tham dự thầu.

Tại công trình, phóng viên có gặp một người đàn ông tự xưng Vũ, là kỹ thuật của Công ty Hải. Khi hỏi tên từng người một trong danh sách mà Công ty Hải Vân đăng kí tham dự trong hồ sơ đấu thầu thì ông Vũ trả lời không có ai tên như vậy làm việc tại đây.

Phóng viên tiếp tục tiếp cận những công nhân đang thi công tại công trình thì được biết đây là một đoàn thợ xây được Công ty Hải Vân giao khoán lại, những công nhân này không có bằng cấp, không có chứng chỉ nghề nghiệp chuyên môn, chỉ là những người làm thuê cho một người đứng đầu tên là Triệu Giang Nam.

Bên cạnh đó, khi được hỏi về cán bộ giám sát công trình thì ông Vũ loay hoay đi ra ngoài gọi điện, sau đó khoảng 30 phút, có một người tự xưng là Cao Văn Thống là giám sát công trình. Trong khi tại quyết định cử cán bộ tư vấn giám sát của Công ty Tân Lực thì không có ai tên là Cao Văn Thống.

Ngày 24/09/2019, phóng viên đã có buổi làm việc với ông Trần Tiến Dũng, Chủ tịch UBND xã Tiên Kiên. Tại buổi làm việc, ông Dũng cho phóng viên xem các hồ sơ của dự án. Tuy nhiên, khi được yêu cầu sao chép tài liệu cung cập cho báo chí thì vị này lại từ chối với lí do “phải được sự chấp thuận từ cấp trên”, trong khi các dự án này đều do UBND xã Tiên Kiên làm chủ đầu tư.

Tiếp tục, khi phóng viên đề nghị được cung cấp hồ sơ thiết kế hệ thống phòng cháy chữa cháy, thì ông Dũng không cung cấp được với lí do “thiếu”. Theo quan sát của PV công trình xây dựng đang đi vào hoàn thiện, nhưng lại thiếu hồ sơ thiết kế phòng cháy chữa cháy, thì không hiểu sau sẽ được nghiệm thu như thế nào? Và ai sẽ chắc chắn rằng công trình này đủ điều kiện để các đơn vị chức năng nghiệm thu phòng cháy chữa cháy?

Ở một khía cạnh khác, tại quyết định cử cán bộ giám sát công trình Trường tiểu học Tiên Kiên của Công ty Tân Lực. Bên trên thì căn cứ quyết định chỉ định thầu cho công trình Trường Tiểu học Tiên Kiên, bên dưới thì Công ty Tân Lực lại cử cán bộ giám sát Trường mầm non Tiên Kiên. Văn bản cẩu thả như vậy nhưng giám đốc Công ty Tân Lực vẫn kí, đóng dấu và được UBND xã Tiên Kiên chấp thuận một cách hợp lí?


Căn cứ quyết định chỉ định thầu cho Công ty Tân Lực giám sát tại Trường tiểu học Tiên Kiên, nhưng Công ty Tân Lực lại cử cán bộ giám sát tại Trường mầm non Tiên Kiên?


Những công nhân thi công không có bảo hộ lao động đứng trên dàn giáo gỗ tiềm ẩn những nguy hiểm. (Ảnh: Đức Thọ).


Đoàn thợ xây được Công ty Hải Vân giao khoán công trình lại cho thi công xây dựng. (Ảnh: Đức Thọ).

Trước rất nhiều dấu hiệu “gian dối” trong công tác đấu thầu và thi công tại xã Tiên Kiên đề nghị UBND huyện Lâm Thao, cùng các cơ quan chức năng liên quan vào cuộc thanh kiểm tra để thông tin được minh bạch, không để lại những dư luận xấu trong nhân dân.

Báo Nhà báo và Công luận sẽ tiếp tục thông tin.


Theo Đức Thọ - Minh Thiên/Congluan.vn

Các bài đã đăng: