15:33 | 21/09/2018

Lào Cai: Ai đang “hậu thuẫn” cho những vi phạm của Cty CP Công nghiệp Việt Long trong dự án thi công thủy điện Bản Hồ?

(Xây dựng) - Mặc dù chưa hoàn thiện các thủ tục pháp lý, nhưng thủy điện Bản Hồ (Lào Cai) vẫn “ngang nhiên” xây dựng không phép và gây bức xúc dư luận. Mới đây, UBND tỉnh Lào Cai đã có Văn bản số 4098/UBND-KT báo cáo về việc đầu tư xây dựng dự án thủy điện Bản Hồ của Cty CP Công nghiệp Việt Long gửi các Sở, ban, ngành có liên quan.


Toàn cảnh công trường thủy điện Bản Hồ.

Theo đó, trong Văn bản gửi đi, UBND tỉnh Lào Cai đã phê bình Cty CP Công nghiệp Việt Long (Cty Việt Long) do chậm thực hiện các thủ tục theo quy định của pháp luật trước khi khởi công xây dựng dự án thủy điện Bản Hồ. Đồng thời yêu cầu Cty khẩn trương hoàn thiện các hồ sơ pháp lý xong trước ngày 30/10/2018.

Ngoài ra, UBND huyện Sa Pa chỉ đạo UBND xã Bản Hồ phối hợp với Chủ đầu tư dự án thủy điện Bản Hồ tăng cường công tác tuyên truyên cho nhân dân trong xã tạo điều kiện thuận lợi cho chủ đầu tư, kịp thời xử lý các vướng mắc, phát sinh theo quy định.


Đến nay, dự án vẫn tiếp tục được thi công, “mặc kệ” sự phản đối của người dân.

Trước đó, ngày 24/8/2018, Sở Công thương đã có Văn bản số 230/BC-SCT báo cáo UBND tỉnh Lào Cai về việc kiểm tra đầu tư xây dựng dự án thủy điện Bản Hồ.

Cụ thể, dự án được Bộ Công thương phê duyệt bổ sung vào quy hoạch thủy điện vừa và nhỏ tỉnh Lào Cai tại Quyết định số 4319/QĐ-BCT ngày 16/11/2017 và phê duyệt điều chỉnh lên 10MW tại Quyết định số 2018/QĐ-BCT ngày 11/6/2018. Dự án được UBND tỉnh chấp thuận cho Cty CP Công nghiệp Việt Long đầu tư xây dựng tại Quyết định chủ trương đầu tư số 715/QĐ- UBND ngày 07/3/2018 và Quyết định điều chỉnh chủ trương đầu tư số 2398/QĐ-UBND ngày 07/8/2018.

Tuy nhiên, dự án thủy điện Bản Hồ được triển khai đầu tư xây dựng trong thời gian chuyển giao các quy định của nhà nước về Luật Quy hoạch. Do đó, thủ tục thực hiện dự án có nhiều vướng mắc, dẫn đến một số hồ sơ pháp lý bị chậm, chưa hoàn chỉnh. Sở Tài nguyên và Môi trường đã kiểm tra và xử phạt vi phạm hành chính trong khu vực đất đai đối với dự án thủy điện Bản Hồ tại Quyết định số 61/QĐ-XPHC ngày 04/4/2018 của Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường.


Những sai phạm tại dự án thủy điện vẫn chưa được xử lý triệt để.

Trên thực tế, Cty Việt Long đã tự ý cho khởi công chui, thực hiện dự án từ cuối năm 2017. Hiện tại, Chủ đầu tư đã tổ chức thi công các hạng mục phụ trợ của dự án như: Lán trại, nhà ở công nhân, đường thi công, đường điện, trạm trộn bê tông, đào đất đá hố móng đập, nhà máy, đổ bê tông cụm đập đầu mối.

Tại biên bản kiểm tra ngày 22/8/2018 của Sở Công thương phối hợp với các cơ quan liên quan, kết luận ghi rõ: Chủ đầu tư dự án thủy điện phải đầu tư xây dựng theo đúng các quy định của pháp luật hiện hành.


Dự án thiếu nhiều hồ sơ, thủ tục pháp lý và khởi công “chui”.

Có thể thấy, bất chấp mọi sai phạm đã được chỉ ra bởi các cơ quan chức năng có thẩm quyền, cho đến nay, dự án vẫn được Cty Việt Long triển khai thi công xây dựng. Mặc dù người dân bức xúc phản đối việc xây dựng dự án thì UBND tỉnh Lào Cai chỉ phê bình xử lý bằng văn bản hành chính là chưa đủ tính răn đe. Liên quan đến những “tồn tại” của dự án này. Báo điện tử Xây dựng sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Diệu Anh

Các bài đã đăng: