15:01 | 19/09/2019

Lào Cai: Khách sạn 4 sao của Cty CP Đầu tư Lạc Hồng đã có giấy phép xây dựng

(Xây dựng) – Trước thông tin của người dân về việc Cty CP Đầu tư Lạc Hồng xây dựng khách sạn 4 sao trên Sapa chưa có giấy phép xây dựng (GPXD), khi thi công ảnh hưởng đến các hộ xung quanh, phóng viên Báo điện tử Xây dựng đã vào cuộc tìm hiểu và xác minh thông tin nêu trên là chưa chính xác.

Khách sạn 4 sao của Cty CP Đầu tư Lạc Hồng trên Sapa đang thi công phần móng đã có giấy phép xây dựng và đánh giá tác động môi trường.

Cụ thể, ngày 11/4/2019, Sở Giao thông vận tải và xây dựng Lào Cai đã cấp giấy phép xây dựng (GPXD) số 1298/GPXD cho Cty CP Đầu tư Lạc Hồng xây dựng khách sạn 4 sao tại thị trấn Sapa (Lào Cai) tại vị trí thửa đất số 201, đường Hoàng Liên, tổ 10, thị trấn Sapa; diện tích sử dụng đất 3.231,29m2; mật độ xây dựng 50%; xây dựng 10 tầng…

Trước đó, ngày 24/10/2018, UBND tỉnh Lào Cai cũng đã có Quyết định số 3374/QĐ-UBND về việc phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường dự án khách sạn 4 sao tại thị trấn Sapa, huyệt Sapa, tỉnh Lào Cai của Cty CP Đầu tư Lạc Hồng.

Về thông tin cho rằng Cty CP Đầu tư Lạc Hồng trong quá trình thi công công trình làm ảnh hưởng đến các hộ dân xung quanh. Gần đây (ngày 11/9/2019), Sở Giao thông vận tải – xây dựng, Cty CP Đầu tư Lạc Hồng, huyện Sapa và các hộ gia đình xung quanh công trình có khiếu kiện đã thống nhất ký vào “Biên bản Kiểm tra việc thi công xây dựng công trình khách sạn 4 sao và biện pháp an toàn đối với công trình lân cận”.

Theo biên bản: Biện pháp thi công theo GPXD đã được phê duyệt, tuy nhiên thực tế hiện trạng không thể thi công được do vướng địa hình nền đá. Hiện Cty CP Đầu tư Lạc Hồng đã lập hồ sơ lập biện pháp thi công điều chỉnh và đang tiến hành trình cơ quan có thẩm quyền phê duyệt; thường xuyên quan trắc chuyển vị cho các công trình lân cận và có mua bảo hiểm mọi rủi ro xây dựng. Cty CP Đầu tư Lạc Hồng cũng cam kết đảm bảo an toàn nếu để xảy ra thiệt hại về người và tài sản đối với các công trình lân cận trong quá trình thi công đồng thời sẽ dừng thi công các hạng mục phía tiếp giáp các hộ giáp ranh lân cận. Cty chỉ thi công khi biện pháp thi công điều chỉnh đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, trong quá trình thi công đảm bảo an toàn cho các công trình lân cận của các hộ liền kề.

Về phía cơ quan quản lý Nhà nước tỉnh Lào Cai, Sở Giao thông vận tải và xây dựng Lào Cai đề nghị: Cty CP Đầu tư Lạc khẩn trương hoàn thiện hồ sơ về biện pháp thi công, phương án thiết kế thay đổi trình Sở Giao thông vận tải và xây dựng thẩm định và làm thủ tục xin cấp điều chỉnh GPXD theo quy định. Và có cam kết với các hộ dân về người và tài sản đối với các công trình lân cận. Hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu sự cố xảy ra do lỗi thi công xây dựng công trình của Cty CP Đầu tư Lạc Hồng.

PV

Các bài đã đăng: