10:52 | 14/03/2019

Liên doanh Vũng Tàu Paradise nợ và lỗ hơn 121 tỷ đồng cùng nhiều “lằng nhằng” khó giải quyết

(Xây dựng) – Chính thức hết hạn từ tháng 4/2016 (thời hạn trên giấy phép là 25 năm), tuy nhiên đến nay, Dự án Vũng Tàu Paradise vẫn chưa thể kết thúc và để lại khoản lỗ lũy kế và nợ tiền thuê đất đến nay hơn 121 tỷ đồng.

Dự án Vũng Tàu Paradise hoạt không hiệu quả để lại số nợ lên đến hơn 110 tỷ đồng.

Tại cuộc họp mới đây do ông Nguyễn Thành Long – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu chủ trì, đại diện Cục thuế tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết hiện các khoản lỗ lũy kế của liên doanh này là gần 44 tỷ đồng (tính từ năm 2004 đến năm 2017) và nợ tiền thuê đất (trong đó có tiền chậm nộp tiền thuê đất) lên đến gần 80 tỷ.

Theo số liệu đã được kiểm toán (từ năm 2004-2017), liên doanh này có số lỗ toàn tiền tỷ, cao nhất gần 12 tỷ đồng. Chỉ lãi 7 năm với con số nhiều nhất là trên 5,4 tỷ đồng và có năm lãi thấp nhất chỉ gần 670 triệu. Trong khi liên doanh này được khai thác quỹ đất 220 ha, trong đó có 1 sân golf, 2 khu khách sạn, nhà hàng và 1 bãi biển phục vụ du khách.

Theo các ý kiến của các Sở liên quan, hiện có khá nhiều vấn đề liên quan đến liên doanh này, trong cả quá trình hoạt động, cả 2 bên liên doanh chưa bao giời ngồi lại để thống nhất phần vốn thực góp.

“Bên phía Việt Nam góp 25% bằng quỹ đất, còn lại 75% do phía Đài Loan, tuy nhiên họ không góp đủ như vậy nhưng cả 2 bên cũng chưa bao giờ ngồi lại để xác định cho rõ phần của bên kia”, đại diện 1 Sở có ý kiến.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết từ khi xử lý kết thúc dự án, đến nay chưa bao giờ Cty CP Dịch vụ Du lịch Quốc tế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu – Vũng Tàu Intourco (đơn vị đại diện phần vốn Nhà nước trong liên doanh này hiện đã cổ phần hóa) xuất hiện. Bên cạnh đó, Sở TN&MT cho biết tại kết luận của Thanh tra TN&MT thì liên doanh này đã sử dụng đất không hiệu quả 80 ha đất ngay từ ban đầu.

Trước nhiều vấn đề cần giải quyết để đi đến ngưng và rút giấy phép của Dự án Vũng Tàu Paradise, ông Long đề nghị Sở Kế hoạch và đầu tư cùng Sở Tài chính chủ trì và kiểm tra lại hồ sơ cổ phần hóa Vũng Tàu Intourco cũng như hồ sơ góp vốn ngay từ ban đầu để xác định rõ.

“Kiểm tra thời điểm xác định giá vốn và mời đơn vị này lên (Vũng Tàu Intourco) làm việc”, ông Long chỉ đạo, vì theo ông, nên kết thúc dự án để cho tỉnh còn tìm nhà đầu tư mới khai thác quỹ đất này.

Trước đó (tháng 4/2016), liên doanh Vũng Tàu Paradise đã hết thời hạn hoạt động, tuy nhiên do nhiều lý do nên tỉnh Bà Rịa –Vũng Tàu buộc phải gia hạn để đơn vị này hoàn tất các thủ tục cũng như xử lý các vấn đề liên quan. Mặc dù thời điểm đó, phía Đài Loan đề nghị gia hạn giấy phép để tiếp tục đầu tư dự án hoặc giao đất để họ mời gọi đối tác khác vào nhưng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã không chấp nhận vì dự án hoạt động kém hiệu quả.

Tháng 4/1991, Ủy ban Nhà nước về hợp tác đầu tư (nay là Bộ Kế hoạch và đầu tư) cấp phép cho Cty dịch vụ du lịch quốc tế Vũng Tàu (thuộc UBND đặc khu Vũng Tàu- Côn Đảo (cũ) - nay là Cty CP dịch vụ du lịch quốc tế Bà Rịa- Vũng Tàu – Vũng Tàu Intourco) và Cty Paradise Development and Investment (Đài Loan) thành lập liên doanh “Vũng Tàu Paradise” có thời gian hoạt động trong 25 năm. Tổng vốn đầu tư của dự án thời điểm đó là 97,2 triệu USD, trong đó, phía Việt Nam góp 25% bằng quyền sử dụng đất của 220 ha, phía nước ngoài góp 75%.

Theo giấy phép đầu tư, dự án này có nhiều hạng mục lớn như sân golf 27 lỗ rộng 130 ha và khu thể thao dưới nước, khu khách sạn 500 phòng, khách sạn 38 phòng, nhà rông 54 căn, công viên giải trí, làng dân tộc thiểu số Việt Nam. Tuy nhiên, trong suốt vòng đời của dự án, chủ đầu tư chỉ làm sân golf, khu khách sạn nhỏ và nhà rông được đầu tư giang dở, còn lại các hạng mục khác vẫn nằm trên giấy.

Mạnh Cường

Các bài đã đăng: