09:50 | 10/09/2018

Long Biên (Hà Nội): Chủ đầu tư dự án khu nhà ở Minh Tâm khẳng định không xây dựng vượt tầng

(Xây dựng) – Thời gian gần đây nhiều phương tiện thông tin truyền thông phản ánh tình trạng khu nhà ở Minh Tâm có hiện tượng xây dựng sai thiết kế, xây dựng vượt số tầng được phê duyệt. Để khách quan thông tin cung cấp đến bạn đọc, phóng viên Báo điện tử Xây dựng đã có cuộc làm việc với lãnh đạo UBND phường Long Biên và đại diện chủ đầu tư dự án trên.


Dự án Khu nhà ở Minh Tâm.

Tìm hiểu được biết, ngày 5/01/2011 của UBND TP Hà Nội đã có Văn bản số 53/UBND-KH&ĐT chấp thuận cho Cty CP xuất nhập khẩu Minh Tâm và Cty CP tư vấn HANDIC được chuyển đổi mục đích sử dụng đất để nghiên cứu lập và thực hiện Dự án xây dựng khu nhà ở tại lô đất có ký hiệu C2-5/NO1, thuộc phường Long Biên, quận Long Biên, TP Hà Nội.

Ngày 4/6/2012 Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội ban hành Văn bản số 1487/QHKT-P3 chấp thuận quy hoạch tổng mặt bằng dự án. Văn bản trên nêu rõ: Tầng cao công trình nhà thấp tầng liền kề có vườn (4 ô đất ký hiệu TT1, TT2, TT3, TT4) là 5 tầng, nhà biệt thự (3 ô đất ký hiệu BT1, BT2, BT3) và biệt thự song lập (ký hiệu NV) là 3 tầng, tổng diện tích xây dựng khoảng 6.600 m². Ngày 22/12/2014, UBND TP Hà Nội ra Quyết định số 6838/QĐ-UBND về việc giao 15.135m² đất tại tổ 9, phường Long Biên cho Cty CP xuất nhập khẩu Minh Tâm là đại diện liên danh các nhà đầu tư thực hiện dự án “khu nhà ở để bán”. Về giấy phép xây dựng của Dự án khu nhà ở Minh Tâm, được quy định rõ tại Văn bản số 852/UBND-QLĐT của UBND quận Long Biên. Theo đó, căn cứ Điểm e Khoản 2 Điều 89 Luật Xây dựng 2014, công trình được miễn giấy phép xây dựng gồm: “Nhà ở thuộc dự án phát triển đô thị, dự án phát triển nhà có quy mô dưới 7 tầng và tổng diện tích sàn dưới 500m²có quy hoạch chi tiết 1/500 đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt”, trên cơ sở đó dự án được miễn giấy phép xây dựng. Như vậy, Dự án khu nhà ở Minh Tâm có đầy đủ giấy tờ và được miễn giấy phép xây dựng theo đúng trình tự pháp luật mà Nhà nước quy định.

Đối với việc vi phạm trật tự xây dựng tại dự án khu nhà ở Minh Tâm, ngày 19/6/2018 Đội TTXD quận Long Biên đã lập biên bản vi phạm hành chính số 54/BB-VPHC về vi phạm quy định về trật tự xây dựng. Nội dung biên bản nêu rõ, Cty CP XNK Minh Tâm xây dựng công trình không đúng với thiết kế được phê duyệt, cụ thể tự ý xây dựng phần diện tích bán hầm, trong khi thiết kế được phê duyệt 3 tầng + tum. Yêu cầu Cty CP XNK Minh Tâm chấm dứt ngay hành vi vi phạm.

Một cán bộ Đội quản lý TTXD và đô thị tại phường Long Biên cho biết: “Khi phát hiện vi phạm TTXD tại dự án khu nhà ở Minh Tâm chúng tôi đã triển khai lực lượng giám sát, kiểm tra việc chấp hành việc ngừng thi công, tạm thu giữ phương tiện vi pham, ngăn chặn việc chở vật liệu vào phạm vi dự án”.

Ngày 6/7/2018, UBND quận Long Biên ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 99/QĐ-XPVPHC. Quyết định nêu rõ, xử phạt vi phạm hành chính đối với Cty CP XNK Minh Tâm đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng. Tổ chức thi công xây dựng công trình không đúng thiết kế xây dựng được thẩm định, phê duyệt trong trường hợp được miễn giấy phép xây dựng. Hình thức xử phạt là 45 triệu đồng. Cty CP XNK Minh Tâm đã chấp hành nộp phạt theo quy định.

Ông Nguyễn Đức Hùng – Phó Chủ tịch UBND phường Long Biên cho biết: “Sau khi phát hiện vi phạm, UBND phường đã yêu cầu Cty CP XNK Minh Tâm dừng ngay mọi hoạt động thi công xây dựng công trình vi phạm. Yêu cầu Cty CP XNK Minh Tâm khắc phục vi phạm hoặc xin điều chỉnh thiết kế đã được phê duyệt”.

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Xây dựng về những vi phạm tại dự án khu nhà ở Minh Tâm, ông Trần Nguyên Hồng - đại diện chủ đầu tư Cty CP xuất nhập khẩu Minh Tâm cho biết: “Chủ trương của TP Hà Nội khuyến khích các công trình xây dựng, dự án nhà ở được phép tạo thêm hầm (nếu có đủ khả năng) để giải quyết vấn đề để xe tĩnh. Do đó, chủ đầu tư khu nhà ở Minh Tâm đã xây dựng bán hầm tại một số căn để tạo thuận lợi, giải quyết vấn đề để xe cho người mua nhà. Khu nhà ở Minh Tâm không hề tồn tại sai phạm vượt 1 đến 2 tầng như một số phương tiện truyền thông đã đưa tin. Hiện nay, Cty đang trong quá trình hoàn thiện thủ tục xin phép điều chỉnh thiết kế của Sở Quy hoạch Kiến trúc để xây dựng thêm hầm tại một số căn biệt thự, nhà liền kề nhằm giải quyết nhu cầu để xe tĩnh của người dân”.

Từ những tài liệu, hồ sơ thu thập được và quan sát thực tế có thể thấy việc vi phạm của Cty CP XNK Minh Tâm khi xây dựng sai thiết kế tầng bán hầm là chính xác. Một số ý kiến cho rằng dự án khu nhà ở Minh Tâm xây dựng sai phạm từ 1 đến 2 tầng là chưa có cơ sở.

Báo điện tử Xây dựng sẽ tiếp tục tìm hiểu và thông tin đến bạn đọc.

Thanh Thanh - Diệu Anh

Các bài đã đăng: