11:15 | 26/03/2019

Long Biên (Hà Nội): UBND phường Đức Giang có “ưu ái” cho liên kết sử dụng Trung tâm Văn hóa – Thể Thao phường

(Xây dựng) - Vừa qua, Báo điện tử Xây dựng có bài viết phản ánhTrung tâm văn hóa – thể thao phường Đức Giang (quận Long Biên, Hà Nội) đang bị “xẻ thịt” một phần lớn diện tích để biến thành phòng tập GYM, Yoga khiến người dân vô cùng bức xúc. Để khách quan thông tin, phóng viên Báo điện tử Xây dựng đã có cuộc làm việc với lãnh đạo UBND phường Đức Giang nhằm cung cấp cho bạn đọc những thông tin mới nhất về vụ việc trên.

Theo ghi nhận của phóng viên Báo điện tử Xây dựng, hiện nay Trung tâm văn hóa – thể thao phường Đức Giang được UBND phường Đức Giang liên kết với một cá nhân để mở một phòng tập GYM. Trên tấm biển gắn tại tầng 1 của Trung tâm văn hóa – thể thao phường Đức Giang ghi rõ “Thành Long Fitness Club”.

Tầng 1 Trung tâm văn hóa – thể thao phường Đức Giang liên kết để mở phòng tập GYM.

Bên trong phòng tập này là hàng chục chiếc máy tập thể dục, thể hình… cùng những thiết bị hiện đại để phục vụ những người tham gia tập, ngoài ra lối hành lang đi lên tầng 2 cũng treo những thiết bị tập GYM. Giờ hoạt động nhộn nhịp nhất là buổi sáng và buổi chiều các ngày trong tuần.

Tìm hiểu được biết, ngày 26/01/2015 UBND quận Long Biên đã ban hành Quyết định số 494/QĐ-UBND ban hành Quy định về việc quản lý, sử dụng và mô hình hoạt động Nhà văn hóa tổ dân phố trên địa bàn quận Long Biên.

Ngày 27/4/2017, UBND quận Long Biên đã ban hành Quyết định số 2117/QĐ-UBND về việc phê duyệt phương án thực hiện mô hình hoạt động Trung tâm văn hóa – thể thao phường Đức Giang.

Thành Long Fitness Club mở từ 5h đến 21h có ảnh hưởng đến hoạt động của UBND phường Đức Giang?

Ngày 02/6/2017, UBND phường Đức Giang đã có phương án số 141/PA-UBND khai thác cơ sở vật chất, tài sản của Trung tâm văn hóa – thể thao phường Đức Giang năm 2017. Mục tiêu cho thuê cơ sở vật chất, tài sản nhằm huy động các nguồn lực xã hội tham gia quản lý, sử dụng khai thác trụ sở, cơ sở vật chất của Trung tâm.

Trong đó, tầng 1 Trung tâm văn hóa – thể thao phường Đức Giang 312,5 m2 cho liên kết thực hiện các môn thể dục thể thao dụng cụ; phương thức cho thuê ký hợp đồng. Trong đơn giá các hạng mục cho thuê tầng 1 gồm hội trường diện tích 30m2 tổ chức hội họp kinh phí sẽ là 3 sự kiện x 1 triệu đồng = 3 triệu đồng; 01 phòng lớn với diện tích 312,5 m2 nội dung hoạt động là tổ chức liên kết hoạt động CLB thể thao, kinh phí 312,5m2 x 48.000đ x 12 tháng = 180 triệu đồng. Trong phụ biểu 3 phần dự kiến Thu – Chi đã ghi rõ, phần thu với số tiền 183 triệu đồng, trong đó số tiền mượn địa điểm tổ chức hội họp = 3 triệu đồng; số tiền liên kết tổ chức hoạt động CLB thể thao (GYM, Yoga…) = 180 triệu (15 triệu x12 tháng). Phần chi với số tiền 223 triệu đồng, trong đó tiền thuê tạp vụ = 30 triệu (2,5 triệu x12 tháng); tiền thuê bảo vệ = 60 triệu (3 triệu x12 tháng x 2 người); tiền điện nước = 60 triệu (5 triệu x 12 tháng), một số khoản chi phí khác.

Dụng cụ tập GYM treo tại hành lang Trung tâm văn hóa – thể thao

Từ căn cứ trên, có thể thấy “Thành Long Fitness Club” chỉ phải trả số tiền 180 triệu đồng (15 triệu x 12 tháng) khi thực hiện liên kết với Trung tâm văn hóa – thể thao phường Đức Giang để sử dụng diện tích 312,5 m2. Mọi chi phí như điện, nước, bảo vệ, lao công do bên Trung tâm văn hóa – thể thao phường Đức Giang chi trả.

Anh Nguyễn Văn A, chủ một CLB tập GYM trên địa bàn phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai (Hà Nội) cho biết: “Tôi đã mở được phòng tập GYM được 3 năm nay, tiền thuê mặt bằng khoảng 40 triệu đồng/tháng cho hơn 300 m2 diện tích, tiền điện nước khoảng 10 triệu/tháng. Mỗi học viên tôi thu khoảng 350 nghìn khi đóng nhiều tháng, còn sẽ thu 450 nghìn cho học viên đóng từng tháng một. Mỗi tháng phòng tập của tôi có khoảng 200 học viên tập thường xuyên và hơn 100 học viên tập không đều”.

Bằng một phép tính đơn giản, có thể thấy, hàng tháng một phòng tập GYM với diện tích hơn 300 m2 với trang thiết bị tập tiện nghi sẽ thu nhập khoảng 90 – 100 triệu đồng từ học viên.

Để biết rõ hơn về lệ phí mà mỗi học viên phải đóng khi đăng ký tập tại đây, phóng viên Báo điện tử Xây dựng đã gọi điện đến số điện thoại 0243200xx97 của Thành Long Fitness Club. Một nhân viên cho biết:“Phòng tập có đầy đủ trang thiết bị, ở đây người tập rất đông, anh có thể tập thử để cảm nhận. Vé hàng tháng là 350 nghìn đồng, thời gian tập từ 5h sáng đến 21h tối”.

Tiếp tục tìm hiểu được biết, ngày 05/9/2017, UBND quận Long Biên đã ban hành Quyết định số 4302/QĐ-UBND về việc thành lập Trung tâm văn hóa – thể thao các phường trên địa bàn quận Long Biên, trong đó có Trung tâm văn hóa – thể thao phường Đức Giang. Theo Quyết định ghi rõ, quyền hạn của Trung tâm văn hóa – thể thao phường được liên kết với các tổ chức, cá nhân để hoạt động dịch vụ văn hóa, thể dục thể thao, vui chơi giải trí trên địa bàn theo quy định của pháp luật.

PV Báo điện tử Xây dựng làm việc với bà Nguyễn Thị Thuần – Phó Chủ tịch UBND phường Đức Giang.

Để rộng đường dư luận, phóng viên Báo điện tử Xây dựng đã có cuộc làm việc với bà Nguyễn Thị Thuần – Phó Chủ tịch UBND phường Đức Giang và bà Nguyễn Thị Xoay – cán bộ văn hóa phường Đức Giang. Bà Xoay cho biết: “Khi UBND quận duyệt phương án hoạt động Trung tâm văn hóa – thể thao, thì bọn tôi về xây dựng kế hoạch triển khai, trên hình thức xã hội hóa cùng nhau để vào khai thác hoạt động cho hiệu quả”.

Đối với việc phản ánh của người dân về việc “xẻ thịt” Trung tâm văn hóa – thể thao phường Đức Giang, bà Thuần cho biết: “Đến thời điểm này chưa nhận được phản ánh mà chỉ nhận được sự ủng hộ của nhân dân, vì phòng tập này toàn người dân sinh sống tại phường tập. Có thể hy hữu vài trường hợp phản ánh thì tôi không nắm được vì có thể họ phản ánh ở ngoài, còn vào phường thì không có”.

Đối với hợp đồng liên kết, khi phóng viên đặt câu hỏi về tên, tuổi địa chỉ của cá nhân đứng tên hợp đồng liên kết là ai? Thì bà Thuần không nắm được mà phải để kiểm tra lại trên hợp đồng? Khi phóng viên yêu cầu, bà Thuần cung cấp hợp đồng liên kết giữa Trung tâm văn hóa – thể thao phường Đức Giang thì bà thuần nêu lý do cán bộ giữ hợp đồng không có ở phường, “Khi nào đồng chí ấy về thì sẽ cung cấp”.

Ngày 18/3/2018 khi phóng viên liên hệ với bà Thuần qua điện thoại để cung cấp hợp đồng liên kết, bà Thuần cho biết:“UBND vẫn đang chuẩn bị, có gì văn phòng sẽ liên lạc với đồng chí”. Đến thời điểm này đã hơn 10 ngày trôi qua, phóng viên Báo điện tử Xây dựng vẫn chưa nhận được bất kỳ hồi âm nào từ UBND phường Đức Giang.

Dư luận đang đặt câu hỏi, cá nhân hay một tổ chức nào đứng sau thực hiện hợp đồng liên kết “béo bở” này mà UBND phường Đức Giang lại có sự “ưu ái” như vậy. Số tiền thực thu của UBND phường Đức Giang khi cho Trung tâm văn hóa – thể thao liên kết với Thành Long Fitness Club là bao nhiêu tiền?

Báo điện tử Xây dựng sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc

Chí Thành – Hải Nguyên

Các bài đã đăng: