09:46 | 20/06/2019

Mộc Châu (Sơn La): Vừa thi công, vừa khai thác đá ven đường để làm đường

(Xây dựng) – Sau khi tiến hành khởi công xây dựng tuyến đường giao thông, Cty CP Quỳnh Ngọc (Sơn La) - đơn vị trúng thầu dự án tuyến đường từ xã Tân Lập đi xã Tân Hợp, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La thản nhiên cho dựng máy nghiền, máy xay đá để “khai mỏ” luôn tại hiện trường.

Điều này khiến nhiều người dân lo lắng không biết chất lượng đá có đảm bảo không? Có đủ điều kiện để thi công không? Hay lại “nhập nhèm” để hòng kiếm chác từ những dự án công. Ai “chống lưng” cho doanh nghiệp làm việc này? Trách nhiệm của Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Mộc Châu, của đơn vị tư vấn giám sát dự án là Cty CP đầu tư xây dựng Thiên Long ở đâu? Hay cùng nhau “cấu kết” cho xong dự án. Việc khai thác đá này có đảm bảo và đúng pháp luật hay không, cần phải sớm làm rõ.


Người dân chỉ khu vực mỏ đá mà Cty Quỳnh Ngọc đang khai thác.

Mỏ đá từ ven đường

Trao đổi với phóng viên, anh Hà Văn Hưng - một người dân địa phương cho hay: “Hàng ngày đi làm nương rẫy qua đây tôi thấy đơn vị làm đường vừa đào đắp, vừa nhặt đá ven đường tập kết lên bãi để xay đá 1-2, to thì họ làm 3-4 đánh đống thành bãi rất lớn”.

Theo như những công nhân đang vận hành máy ở đây cho biết: “Đá này sau sẽ được rải ở đây để làm cốt cho tuyến đường này”. Anh Hưng lập luận: “Không hiểu đá tận thu này có đảm bảo cho chất lượng công trình hay không? Chứ lấy đá tạp nham để đem xay, sợ rằng chất lượng đá kém”.


Máy móc tại hiện trường.

Mục sở thị tại tuyến đường đang thi công, PV gặp anh Quàng Văn Huy - một người dân xã Tân Lập khác cho biết: “Từ cuối năm ngoái đến đầu năm nay, xe cộ và máy móc của Cty Quỳnh Ngọc (Sơn La) kéo về đây khá nhiều. Máy móc tập trung đông, khiến cho con đường cũ bị băm nát, còn tuyến đường mới xây dựng thì chưa xong. Việc máy móc tập kết và làm đường này đã gây ảnh hưởng đến đời sống của bà con. Do đường làm dang dở nên cứ mưa thì lầy lội, mà nắng thì bụi mù mịt. Cũng do đường chưa xong khiến hàng hóa, giao thông đi lại từ xã nọ sang xã kia gặp khó khăn bội phần”.


Ôtô máy móc tập kết tại đây.

Còn anh Đinh Văn Vững - ở bản Nà Sánh, xã Tân Hợp tình nguyện dẫn PV leo đồi ngược lên một điểm núi đá mà Cty Quỳnh Ngọc đang khai thác. Anh Vững cho biết: “Suốt thời gian qua, khu điểm mỏ này được khai thác lấy đá chở xuống làm đường. Là người dân, tôi chỉ biết họ lấy ở đây thôi, do không phải núi đá của ai, nên bà con không ai khiếu kiện gì. Nhưng cứ trời nắng là họ cho máy lên xúc đá”.


Khu bãi nghiền xay đá.

Vào điểm khai thác đá, PV nhận thấy, đã có hàng trăm khối đá được đào xúc mang xuống xay nghiền. Cả 1 vạt núi bị “xẻo” trông như “chuột gặm”. Ngay phía đằng sau là khu rừng tự nhiên, còn phía đầu vào bãi là đất nương rẫy của người dân. Việc làm này, khiến dư luận đặt câu hỏi ai đã cấp phép cho Cty Quỳnh Ngọc đi khai thác đá ở đây? Việc làm này, đơn vị tư vấn giám sát, Ban quản lý dự án có hay biết không? Ai cấp phép cho doanh nghiệp tận thu? Quy định này có phù hợp với luật khoáng sản hay không?

Lảng trách nhiệm?

Qua điều tra, PV được biết, thời gian qua, huyện Mộc Châu được Nhà nước tạo điều kiện để triển khai hàng loạt các tuyến đường giao thông, nhằm thúc đẩy, phát triển kinh tế địa phương. Tuy nhiên, cách làm việc và triển khai các dự án còn nhiều vấn đề khuất tất, nhiều dự án tai tiếng. Ví dụ: Dự án làm cầu dân sinh, ở tiểu khu 34, xã Đông Sang, huyện Mộc Châu. Dự án này cũng do Ban quản lý dự án Mộc Châu làm chủ đầu tư. Tuy nhiên, cây cầu tiền tỷ này lại chỉ có bê tông, mà không có cốt thép. Liệu chất lượng của cây cầu này có “bền vững với thời gian” không, hay chỉ được vài ba năm rồi lại sập? Tiếp đó là dự án đường suối tránh lũ của huyện Mộc Châu, ì ạch cả một thời gian dài.


Điểm mỏ quan sát từ phía trên xuống

Rộng đường dư luận, PV đã mang những phản ánh bức xúc của người dân, cũng như “biểu hiện lạ” trong việc tận thu, khai thác khoáng sản của Cty Quỳnh Ngọc (Sơn La) liên hệ đến ông Nguyễn Ngọc Sơn - người đại diện pháp luật của Cty CP Quỳnh Ngọc, có địa chỉ tại tổ 3, tiểu khu 1, phường Chiềng An, TP Sơn La. Sau khi trao đổi với ông Sơn qua điện thoại về những bất cập trong việc tận thu các loại khoáng sản như đá tại hiện trường, liệu có đảm bảo chất lượng hay không? Ai cho phép doanh nghiệp được phép khai thác đá? Sau khi nghe PV đặt câu hỏi xong, ông Sơn cho biết: “Việc này cứ lên Ban quản lý dự án huyện Mộc Châu mà hỏi”. Nói rồi ông Sơn cúp máy.


Nhà báo Đức Hải tại hiện trường

PV lại tiếp tục liên hệ đến ông Nguyễn Thế Nghĩa - Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Mộc Châu. Sau khi nghe PV đặt câu hỏi về những vấn đề khai thác khoáng sản để làm đường của Cty Quỳnh Ngọc; ông Nghĩa trả lời là bận đi họp.


Dàn nghiền sàng của doanh nghiệp, phục vụ khai thác

Đã đến lúc các cơ quan chức năng cần sớm làm rõ tình trạng khai thác đá ven đường để làm tuyến đường giao thông từ Tân Lập vào Tân Hợp xem có đúng các quy định pháp luật của Nhà nước hay không? Tránh tình trạng “làm liều”, làm trái các quy định của pháp luật để rồi, khoáng sản thì chảy máu, “lợi ích nhóm”, gây thất thu cho nguồn ngân sách của Nhà nước.

Đức Hải – Đà Giang

Các bài đã đăng: