11:38 | 18/02/2019

Một hợp đồng “trá hình” có dấu hiệu tham nhũng tiêu cực

(Xây dựng) – Vừa qua Báo Điện tử Xây dựng đã đăng bài về việc tố cáo của tập thể Khu dân cư Cầu 3 (xã Hải Bối, huyện Đông Anh, TP. Hà Nội) tố cáo hành vi vi phạm pháp luật của ông Nguyễn Tiến Thắng – Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Cầu 3 Thăng Long “bán đất” trái pháp luật cho ông Nguyễn Hoàng Linh.


Hiện trạng khu nhà trẻ hiện nay đã bị phá dỡ hoàn toàn

Sau khi nghiên cứu hợp đồng “thuê văn phòng” ngày 04/12/2018 được ký giữa ông Nguyễn Tiến Thăng – Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Cầu 3 Thăng Long (Bên cho thuê) và ông Nguyễn Hoàng Linh (Bên thuê).

Trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Xây dựng, đại diện Công ty Cổ phần Cầu 3 Thăng Long cho rằng: Đây là hợp đồng thuê tài sản trên đất, công ty đã có những hợp đồng như thế?

Nhưng thực tế trong hợp đồng lại ghi rõ: “Bên A đồng ý cho thuê, bên B đồng ý thuê quyền sử dụng đất và các công trình xây dựng trên đất tại khuôn viên nhà trẻ thuộc khu dân cư, cán bộ, công nhân viên Công ty Cổ phần Cầu 3 Thăng Long…” “Với tổng diện tích là 149m2 thuộc khuôn viên nhà trẻ; thời gian thuê là 40 năm (tức 480 tháng) kể từ ngày hai bên ký chính thức bàn giao mặt bằng”.

Tiền thuê đất là: 149m2 x 35.417 đồng/m2/thángx 480 tháng = 2.533.024.000 đồng (hai tỷ năm trăm ba mươi ba triệu không trăm hai mươi tư triệu ngàn đồng chẵn, đã bao gồm thuế VAT 10%).

Qua những vấn đề nêu trong hợp đồng cho thấy: Đây là hợp đồng với mục đích bán đất của Nhà nước với thời gian dài, nếu như không có sự phát hiện của nhân dân thì mảnh đất này sẽ trở thành sở hữu của cá nhân với giá bán rẻ mạt và trong đó có sự hưởng lợi của ông Tổng Giám đốc cùng những người đứng sau.

Khuôn viên xây dựng nhà trẻ tuy nhỏ, nhưng chính nơi đây nhiều thế hệ trẻ em đã lớn lên và trưởng thành, phục vụ trong nhiều lĩnh vực của Nhà nước. Nguyện vọng của nhân dân là cần phải cải tạo lại khu nhà trẻ này đảm bảo bền vững để tiếp tục là nơi nuôi dạy trẻ và kết hợp nhà sinh hoạt cộng đồng khu dân cư. Đây là một nguyện vọng chính đáng cần trả lại cho nhân dân.


Hiện trạng khu đất hiện nay

Mặc dù UBND huyện Đông Anh đã chỉ đạo UBND xã Hải Bối đình chỉ việc xây dựng công trình, nhưng nhà trẻ hiện nay đã bị phá hủy. Nhân dân khu phố đề nghị UBND huyện và các cơ quan có trách nhiệm yêu cầu ông Nguyễn Tiến Thăng – Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Cầu 3 Thăng Long và các cá nhân đã phá dỡ công trình có trách nhiệm phục hồi lại công trình cho nhân dân. Đồng thời điều tra làm rõ hành vi bán đất trái phép của ông Tổng Giám đốc, đã vi phạm nghiêm trọng về pháp luật quản lý đất đai để xử lý theo quy định của pháp luật. Đồng thời cũng phải làm rõ giá trị thực bán của khu đất so với giá thị trường hiện nay tại khu vực đó để thu lại cho Nhà nước và làm rõ những tiêu cực trong vụ mua bán này.

Chúng tôi hy vọng tiếng kêu của tập thể nhân dân Khu tập thể cầu 3 sẽ không rơi vào im lặng.

Duy Nguyên

Các bài đã đăng: