16:17 | 14/03/2019

Nam Từ Liêm (Hà Nội): Kiên quyết xử lý trường hợp xây dựng trên đất nông nghiệp tại phường Phú Đô

(Xây dựng) - Thời gian gần đây trên một số phương tiện thông tin truyền thông phản ánh một số nội dung liên quan đến vi phạm trong quản lý trật tự xây dựng cũng như quản lý đất đai trên địa bàn phường Phú Đô, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội. Để có cái nhìn khách quan, phóng viên Báo điện tử Xây dựng đã có cuộc làm việc với UBND phường Phú Đô để thông tin đến bạn đọc.

Tìm hiểu được biết, hiện nay trên địa bàn phường Phú Đô có công trình xây dựng tại địa chỉ số 24, ngách 8/11 đường Lê Quang Đạo và một số lán, xưởng xây dựng trên đất nông nghiệp tại địa chỉ ngõ 15 đường Lê Quang Đạo nhận được nhiều phản ánh nhất.

Công trình xây dựng tại số 24 ngách 8/11 đường Lê Quang Đạo.

Công trình xây dựng tại địa chỉ số 24, ngách 8/11 đường Lê Quang Đạo (đối diện nhà văn hóa tổ 6) được cấp GPXD số 137/GPXD ngày 30/01/2018. Theo GPXD số 137 ghi rõ, cấp cho ông Trần Văn Vỹ và bà Lê Thị Phượng địa chỉ tổ dân phố số 2, phường Phú Đô, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội. Vị trí xây dựng tại thửa đất số 136, tờ bản đồ số 03, diện tích 153 m2. Công trình xây dựng trong ranh giới của thửa đất. Số tầng là 06 tầng + lửng + 1 hầm + tum. Theo quan sát của phóng viên, hiện nay công trình đã xây dựng xong phần thô với số tầng là 6 tầng + lửng + hầm +tum và đang hoàn thiện phần nội thất.

Ông Nguyễn Phùng Hưng – Phó Chủ tịch UBND phường Phú Đô cho biết: “Công trình đang xây dựng theo GPXD được cấp. Tuy nhiên, chủ đầu tư đã chuyển phần tầng lửng từ tầng 1 lên tầng 6 so với thiết kế được duyệt ban đầu. Trong quá trình xây dựng tầng lửng trên tầng 6, chủ đầu tư đã đổ tràn ra hết tầng 6. Tuy nhiên UBND phường đã quyết liệt yêu chủ đầu tư tháo dỡ phần đổ tràn ra và trả lại diện tích tầng lửng là 64 m2 theo đúng diện tích GPXD được cấp”.

Đối với nội dung phản ánh về tình trạng sử dụng đất sai mục đích như xây dựng nhà xưởng trên đất nông nghiệp tại địa chỉ khu vực ngõ 15 đường Lê Quang Đạo, phóng viên đã trực tiếp xuống địa chỉ trên để ghi nhận lại sự việc. Theo ghi nhận của phóng viên cho thấy, tại khu vực ngõ 15 đường Lê Quang Đạo thuộc phường Phú Đô, quận Nam Từ Liêm có các gara, nhà xưởng, quán cà phê được dựng lên trên đất nông nghiệp đang hoạt động.

Cụ thể như Gara ô tô Đồng Đội, quán Galaxy Coffee và nhà hàng Thành Sơn… Hầu hết những nhà xưởng, gara này đều được xây dựng tạm, nhà tôn, khung thép.


Nhà xưởng xây dựng trên đất nông nghiệp là tồn tại cũ.

Tiếp tục tìm hiểu được biết, UBND phường Phú Đô những năm gần đây đã quyết liệt xử những được hợp phát sinh vi phạm tại khu vực trên. Cụ thể, ngày 26/10/2017, UBND phường Phú Đô đã ban hành Quyết định số 1151/QĐ-CC cưỡng chế thi hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai. Quyết định nêu rõ: Cưỡng chế thi hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 1096/QĐ-XPVPHC ngày 16/10/2017 đối với ông Phạm Văn Quyền. Biện pháp cưỡng chế buộc khôi phục lại tình trạng của đất trước khi vi phạm (dỡ toàn bộ các công trình gồm: 01 nhà xưởng khung tôn sắt có diện tích 200 m2, mái lợp tôn cao trung bình 0,5 m; 01 nhà xưởng khung sắt quây tôn có diện tích 400m; di chuyển 3 công-ten-nơ sử dụng làm nhà ở cho công nhân). Vị trí vi phạm có nguồn gốc đất nông nghiệp thuộc xứ Đồng Do.

Ngày 27/11/2018, UBND phường Phú Đô tiếp tục ban hành Quyết định số 1309/QĐ-CCXP cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả đối với ông Trần Hồng Phong có địa chỉ tại P.307, TP giao lưu, phường Cổ Nhuế 1, Bắc Từ Liêm, Hà Nội. Biện pháp khắc phục: Phá dỡ toàn bộ công trình khung thép, cột sắt cho chiều cao khung cột 4,5 m, chưa lợp mái tại vị trí vi phạm khu Đồng Do thuộc tờ bản đồ số 13, thuộc tổ dân phố số 6, phường Phú Đô.

Đối với những vi phạm trên, ông Hưng cho biết: “Tại khu vực ngõ 15 đường Lê Quang Đạo đang tồn tại một số nhà xưởng, nhà tạm. Toàn bộ số nhà xưởng này đều xây dựng trên đất nông nghiệp. Các vi phạm nói trên đều có nguồn gốc từ thời điểm trước khi thành lập phường Phú Đô (trước 1/4/2014). Theo Khoản 3, Điều 22, Nghị định 43/NĐ-CP của Chính phủ quy định, từ 1/7/2014, các công trình vi phạm trên đất công, đất nông nghiệp được phép tồn tại đến khi Nhà nước thu hồi lại”.

“Các công trình vi phạm này đều là những tồn tại cũ, đang giữ nguyên hiện trạng đến khi nhà nước thu hồi. Không có công trình nào được xây mới sau thời điểm 1/4/2014”, Phó Chủ tịch UBND phường Phú Đô khẳng định.

Trước những việc đã làm được trong thời gian vừa qua, có thể thấy, chính quyền UBND phường Phú đô đang từng bước nâng cao, phát huy vai trò quản lý Nhà nước tại địa phương trong việc tuyên truyền, vận động, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm trật tự xây dựng, xây dựng nhà xưởng trên đất nông nghiệp nhằm duy trì ổn định chính trị, xã hội trên địa bàn.

Hải Nguyên - Chí Thành

Các bài đã đăng: