14:04 | 19/04/2017

Nga Sơn, Thanh Hóa: Dân tố nhà Bí thư xã lấn chiếm đất công

(Xây dựng) - Lấn chiếm đất công để xây dựng bờ kè, tường rào bao quanh nhà mình, để cấp dưới ký hợp đồng khoán thầu đất trái với quy định của pháp luật khi còn đương chức Chủ tịch UBND xã. Đó là những nội dung mà người dân tố cáo Bí thư Đảng ủy xã Nga Bạch (huyện Nga Sơn, Thanh Hóa) đang cần được các cơ quan chức năng kiểm tra, làm rõ.

Theo nội dung phản ánh của một số người dân xã Nga Bạch, huyện Nga Sơn phản ánh, ông Mai Văn Giảng, Bí thư Đảng ủy xã Nga Bạch trong quá trình xây dựng nhà đã lấn chiếm hàng chục mét vuông đất công để xây tường rào bao quanh nhà ở của mình. Ngoài ra, ông Giảng cũng chiếm dụng hàng trăm mét vuông đất công cho gia đình làm nơi sản xuất, chế biến mắm.


Khu đất sản xuất mắm của gia đình ông Giảng được UBND xã Nga Bạch cho thuê giáp ranh với đường liên xã và nhà ông Giảng.

Phóng viên (PV) Báo Xây dựng đã về xã Nga Bạch để tìm hiểu vụ việc và nhận thấy phản ánh của người dân là hoàn toàn có cơ sở. Cụ thể, khu vực bên trái nhà ông Giảng (khu vực giáp ranh với mương nội đồng của xã), gia đình ông đã xây dựng bờ kè và tường rào lấn sang bên bờ mương cũ, còn khu đất sản xuất mắm của gia đình thì được UBND xã cho vợ ông Giảng thuê.

Trần tình với phóng viên, ông Mai Văn Giảng, Bí thư Đảng ủy xã Nga Bạch cho biết: Đúng là gia đình ông có làm lấn sang bên bờ mương nội đồng của xã với diện tích là rộng 1m và dài 10m. “Trước đây chỗ bờ mương đó là bờ mương đất hay bị xói lở nên gia đình tôi có đơn xin huyện mượn tạm ít đất bờ mương đất để kè lại cho đỡ sạt lở vào trong nhà và được UBND huyện là ông Trần Ngọc Quyết, Phó Chủ tịch UBND huyện có văn bản đồng ý, khi nào nhà nước mở rộng và làm mương bê tông thì gia đình sẽ trả lại...”. Khi PV đề nghị được tiếp cận với văn bản huyện đồng ý thì ông Giảng nói: Cái này tôi tìm mãi chưa thấy, để tôi tìm lại rồi có gì gửi anh em sau.


Ông Mai Văn Giảng làm việc với PV.

Liên quan đến vấn đề người dân tố ông Giảng chiếm dụng đất công để làm nơi sản xuất, chế biến mắm thì ông Giảng cho hay: Vị trí khu đất làm mắm của gia đình tôi là được UBND xã Nga Bạch cho thuê để sản xuất kinh doanh, minh chứng cho vấn đề trên ông Giảng đã cung cấp cho PV một bản Hợp đồng số 02, Hợp đồng kinh tế sản xuất kinh doanh (Khoán thầu đất đồng Đồng Sy) ngày 01/01/2010 do ông Hoằng Đình Chiến, Phó Chủ tịch UBND xã đại diện cho UBND xã ký hợp đồng với bà Dương Thị Quang (vợ ông Giảng – PV) với diện tích là 200m2, giá trị hợp đồng là 70kg/thóc/sào, thời gian của hợp đồng là có thời hạn là: Khi nào Nhà nước có chủ trương thay đổi thì Hợp đồng thay đổi theo.


Hợp đồng kinh tế sản xuất kinh doanh (Khoán thầu đất đồng Đồng Sy) UBND xã Nga Bạch ký với bà Dương Thị Quang.

Được biết, thời điểm UBND xã Nga Bạch ký hợp đồng với bà Dương Thị Quang khi đó ông Giảng đang giữ cương vị là Chủ tịch UBND xã Nga Bạch.

Phản ánh vấn đề trên với ông Trần Ngọc Quyết, Phó Chủ tịch UBND huyện Nga Sơn nhận được câu trả lời: Cái này tôi sẽ cho anh em đi kiểm tra, còn hợp đồng không có thời hạn là sai.


Khu vực người dân tố nhà ông Mai Văn Giảng lấn chiếm hàng chục mét vuông đất công.

Như vậy, những thông tin người dân xã Nga Bạch phản ánh là có cơ sở. Việc gia đình ông Mai Văn Giảng, Bí thư Đảng ủy xã Nga Bạch đang mượn tạm đất công để kè móng và xây dựng tường rào có đúng quy định của pháp luật không? Hợp đồng giữa UBND xã Nga Bạch với bà Dương Thị Quang có đúng quy định của pháp luật không? Phải chăng, khi còn giữ cương vị Chủ tịch UBND xã, ông Mai Văn Giảng đã chỉ đạo cấp dưới của mình ký hợp đồng thuê đất không thời hạn với vợ của mình để hưởng lợi bất chính? Dư luận đang chờ các cơ quan chức năng kiểm tra, làm rõ và xử lý nghiêm những sai phạm nếu có.

Trần Cường

Các bài đã đăng: