10:53 | 10/06/2019

Nghệ An: Bất chấp “lệnh cấm” nhà máy nước vẫn bơm nước sông Đào ô nhiễm để bán cho người dân

(Xây dựng) - Bất chấp “lệnh cấm” của UBND tỉnh, Cty CP Cấp nước Nghệ An gần đây vẫn liên tục bơm nước từ sông Đào ô nhiễm làm nguồn nước thô đầu vào.


Công văn số 6923/UBND-CN ngày 11/9/2017.

Bà H - người dân sống gần trạm bơm Cầu Mượu, xã Nam Giang cho biết: “cứ vào hàng đêm là trạm bơm lại bơm nước suốt đêm, tiếng máy bơm gầm rú suốt cả đêm làm chúng tôi rất khó chịu, hơn nữa chúng tôi lại thấy bất bình hơn là nguồn nước đục ngầu, lẫn rác này lại được bơm lên cho chúng tôi dùng”.

Trước đó, UBND tỉnh Nghệ An đã nhiều lần ban hành các Văn bản số 9657 ngày 30/12/2015; Văn bản 1315 ngày 10/3/2016, Văn bản số 6923 ngày 11/9/2017 yêu cầu Cty CP Cấp nước Nghệ An không được lấy nước thô từ sông Đào mà phải lấy nước thô cấp từ Cty CP Cấp nước sông Lam để bán ra cho người dân dùng.

Trong Công văn số 6923/UBND-CN, ngày 11/09/2017 cũng nêu rõ: UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu Cty Cấp nước Nghệ An ngừng hoàn toàn bơm nước thô từ sông Đào mà sử dụng toàn bộ nguồn nước thô từ sông Lam trong sản xuất nước sạch phục vụ cho nhân dân TP Vinh và các vùng phụ cận, yêu cầu Cty Cấp nước Nghệ An tháo, cắt điện vận hành của các trạm bơm trước ngày 15/9/2017 để người dân tiêu thụ nước sạch trên địa bàn an tâm sử dụng.

Thế nhưng, bất chấp những chỉ đạo này, trạm bơm Cầu Mượu hiện vẫn lấy nước trực tiếp từ sông Đào, chảy qua địa phận 5 xã và thị trấn của huyện Nam Đàn, sát trạm bơm này là một nhà máy sản xuất bia với công suất hàng trăm triệu lít/năm, đầu thượng nguồn sông là cơ sở chế tác vàng bạc đá quý, công ty dệt may...

Theo thỏa thuận đã ký giữa hai công ty trên, giá nước thô mà Cty Cấp nước sông Lam bán cho Cty Cấp nước Nghệ An là 1.950 đồng/m3. Nếu như Cty Cấp nước Nghệ An lấy nước từ sông Đào ô nhiễm thay vì lấy nước từ Cty Sông Lam và vẫn tính giá gần 2.000 đồng/m3, số tiền thu lợi sẽ rất lớn.

Cty CP Cấp nước sông Lam do Cty CP Đầu tư Xây dựng Tuấn Lộc làm chủ đầu tư và là chủ sở hữu. Cty này đã được chấp thuận chủ trương đầu tư và cho phép khảo sát, lập quy hoạch xây dựng dự án hệ thống cấp nước thô cho các nhà máy nước sạch tại TP Vinh (tỉnh Nghệ An) công suất 200.000 m3/ngày đêm, tổng đầu tư 496 tỷ đồng. Đại diện theo pháp luật là ông Nguyễn Hồng Sơn.

Cty CP Cấp nước Nghệ An được tỉnh phê duyệt cổ phần hóa ngày 12/11/2015. Đại diện theo pháp lý là ông Hoàng Văn Hải - Tổng Giám đốc; ông Nguyễn Bá Quý - Chủ tịch Hội đồng quản trị. Hiện Cty CP Cấp nước Nghệ An đang quản lý, vận hành 13 nhà máy nước, trạm cấp nước gồm nhà máy nước Hưng Vĩnh và cầu Bạch, các trạm nước Hưng Nguyên, Nam Đàn, Đô Lương, Anh Sơn, Quỳ Châu, Quỳ Hợp, Tân Kỳ, Thanh Chương, Con Cuông, Kỳ Sơn, Tương Dương.


Nhà máy nước tiến hành bơm nước vào ban đêm.

Vậy sự đánh tráo nguồn nước của hai công ty là có cơ sở, sự mập mờ trong nguồn nước đầu vào nhằm trục lợi từ người tiêu dùng, cũng cho thấy sự ngang nhiên của 2 công ty cấp nước bất chấp đi trái lại sự chỉ đạo của UBND tỉnh.

Báo điện tử Xây dựng sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc vấn đề này.

Tuyết Mây - Trà Giang

Các bài đã đăng: