10:45 | 02/08/2019

Nghệ An: Cty CP Thực phẩm sữa TH True Milk vẫn tiếp tục gây ô nhiễm môi trường

(Xây dựng) - Báo điện tử Xây dựng ngày 13/7/2019 đã có bài viết “Nghệ An – Dân đề nghị xử lý chất thải chăn nuôi của TH True Milk”. Nội dung phản ánh về tình trạng ô nhiễm môi trường từ các trại nuôi bò sữa của Cty CP Thực phẩm sữa TH True Milk (Tập đoàn TH True Milk) gây ra tại xã Nghĩa Lâm (Nghĩa Đàn). Tiếp tục đi sâu tìm hiểu, phóng viên đã phát hiện ra doanh nghiệp này còn có hàng loạt vi phạm về môi trường nghiêm trọng khác. Những vi phạm này đã kéo dài nhiều năm nhưng chưa được khắc phục, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống người dân địa phương.

Trở lại Nghĩa Đàn trong những ngày gần đây, phóng viên đã có dịp ghi nhận thêm hàng loạt “hồ chứa phân” lớn, nằm lộ thiên giữa trời tại địa bàn các thôn, xóm của xã Nghĩa Lâm và một số xã khác thuộc địa bàn huyện Nghĩa Đàn. Đáng ngại hơn, những hố phân này đều là hố đào tự nhiên, bờ bao bằng đất, không có bạt lót đáy và đầy ắp phân bò bốc mùi nồng nặc trong nắng hè.

Qua phản ánh của người dân và tìm hiểu thêm, phóng viên được biết ngoài nỗi khổ phải sống trong ô nhiễm từ các hố phân lộ thiên và việc tưới cây bằng phân bò chưa qua xử lý, nhiều hộ dân sống gần các trại bò cũng chung nỗi khổ bởi mùi chất thải chăn nuôi (phân, nước tiểu và thức ăn ủ chua) gây nên. Kèm theo đó là vấn nạn ruồi, muỗi cùng nguy cơ các loại mầm bệnh về tiêu hóa, hô hấp… có thể phát sinh bất cứ lúc nào do ô nhiễm không khí, ô nhiễm nguồn nước.

Chưa hết, theo người dân kể lại, trước đây không lâu đã có một số lần do mưa lớn, hố chứa phân trên cao bị tràn, phân bò chảy ngập đường đi, làm ngập giếng nước ăn, gây chết cây trong vườn, cá trong ao của nhiều hộ dân, không khí nồng nặc mùi hôi thối kéo dài cả tháng trời, dân khổ sở, điêu đứng nhưng “kêu” mãi chả được.

Sau khi tìm hiểu thực tế, phóng viên đã có buổi làm việc với đại diện của Cty CP Thực phẩm sữa TH True Milk. Tại buổi làm việc, bà Lưu Thị Thu Hiền - Phó Tổng Giám đốc Cty thừa nhận tình trạng ô nhiễm môi trường trong quá trình chăn nuôi, trồng trọt của đơn vị như báo nêu là có thật. Theo bà Hiền, ngay từ khi mới đi vào hoạt động (năm 2010), TH đã rất chú trọng đầu tư thiết bị, dây chuyền công nghệ xử lý chất thải, đảm bảo vệ sinh môi trường, hiện tại dây chuyền xử lý chất thải của Cty vẫn đang hoạt động hiệu quả. Tuy nhiên, do từ năm 2016 trở lại đây, số lượng đàn bò tăng nhanh (45.000 con) nên việc xử lý chất thải chưa theo kịp với nhu cầu, dẫn đến Cty phải cho tập kết tạm chất thải tại các hố phân như công luận đã nêu?

Trái ngược với trình bày của đại diện Cty Thực phẩm sữa TH True Milk, theo Quyết định số 655/QĐ-UBND.ĐC ngày 10/3/2011 của UBND tỉnh Nghệ an về việc phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường của Dự án Đầu tư xây dựng khu trang trại bò sữa tập trung của Cty CP Thực phẩm sữa TH Tru Milk tại xã Nghĩa Lâm và Nghĩa Sơn, huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An. Theo đó, tại Điều 3 Quyết định nêu “Chủ dự án phải tuân thủ nghiêm túc chế độ thông tin, báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được phê duyệt…”; tại Điều 5 “Trong quá trình triển khai thực hiện dự án, nếu có những thay đổi về dự án và nội dung của báo cáo đánh giá tác động môi trường được phê duyệt, chủ dự án phải có văn bản báo cáo và chỉ được thực hiện những nội dung thay đổi đó sau khi có văn bản chấp thuận của UBND tỉnh”; tại Điều 6 “Giao UBND huyện Nghĩa Đàn chủ trì, phối hợp với Sở Tài nguyên & Môi trường, các Sở, ban, ngành liên quan giám sát việc thực hiện các nội dung bảo vệ môi trường trong giai đoạn xây dựng và khi dự án đi vào hoạt động”.

Như vậy, đối chiếu với những quy định trên của Quyết định 655/QĐ-UBND.ĐC, có thể khẳng định Cty CP Thực phẩm sữa TH True Milk đã vi phạm nghiêm trọng quyết định của UBND tỉnh. Theo đó, đánh giá tác động môi trường đã được phê duyệt của doanh nghiệp này được xây dựng từ thời gian hơn 8 năm về trước, khi tổng đàn bò mới có khoảng dưới 4.000 con. Đến nay, số lượng bò đã tăng tới 45.000 con, nếu tuân thủ nghiêm túc các quy định của quyết định phê duyệt, cũng như Luật Bảo vệ môi trường, coi trọng quyền lợi người dân, ngay từ thời gian tăng tổng đàn bò, Cty phải có văn bản báo cáo UBND tỉnh. Đồng thời đầu tư kinh phí xây dựng, lắp đặt nâng công suất dây chuyền xử lý chất thải để đảm bảo vệ sinh môi trường, không làm ảnh hưởng đến cuộc sống của nhiều hộ dân trong vùng dự án. Về phía UBND huyện Nghĩa Đàn và các Sở, ngành liên quan cũng đã thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý, dẫn đến tình trạng ô nhiễm môi trường nặng nề hiện nay.

Với hàng loạt lô sữa tung ra thị trường, với những lời quảng cáo về chất lượng, trước sự vô trách nhiệm của Cty CP Thực phẩm sữa TH True Milk, ai dám tin về lời quảng cáo về chất lượng công ty này. Không biết sữa TH mang lại sức khỏe cộng đồng bao nhiêu, nhưng tình trạng ô nhiễm này đang ngày càng phá hoại sức khỏe của cộng đồng ngay chính trên quê hương của họ, sự vô trách nhiệm này cần phải xử lý theo quy định pháp luật.

Báo điện tử Xây dựng sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Đào Nguyên – Bình Hợp

Các bài đã đăng: