11:16 | 13/07/2019

Nghệ An: Dân đề nghị xử lý ô nhiễm chất thải chăn nuôi của TH True Milk

(Xây dựng) – Một số người dân sống gần trại bò sữa của Cty CP Thực phẩm sữa TH (Tập đoàn TH True Milk) phản ánh họ phải sống trong ô nhiễm bởi phân bò của Cty này.

Qua xác minh ban đầu của phóng viên Báo Xây dựng, tình trạng ô nhiễm môi trường tại một số khu dân cư gần kề các trại bò sữa tại huyện Nghĩa Đàn là có thật và đang diễn ra hàng ngày, gây bức xúc dư luận, làm giảm chất lượng cuộc sống của không ít hộ dân nơi đây.

Tại trung tâm xã Nghĩa Lâm, huyện Nghĩa Đàn vào sáng 11/7/2019, một người phụ nữ chở theo con nhỏ (xin không nêu tên) là cư dân sở tại, ngụ xóm Yên Khang đã đưa phóng viên chúng tôi đến một số điểm chứa phân bò của doanh nghiệp này. Theo người phụ nữ này thì nhà chị và một số gia đình khác cùng xóm Yên Khang, do cách “hồ chứa phân” của trại bò không xa nên thường xuyên phải chịu mùi hôi thối bốc lên nồng nặc. Đáng sợ nhất là những ngày nắng nóng như vừa qua, mùi phân bò càng trở nên đậm đặc đến mức không chịu nổi. Kèm theo đó là nạn muỗi, ruồi nhặng vo ve hàng đàn, mang theo nguy cơ bệnh tật, ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống, sức khỏe của các hộ dân. Nói về hoạt động của Cty TH xung quanh vấn đề chất thải bò, chị cho biết: “Cách đây vài hôm, ngày nào cũng có nhiều xe téc chở phân bò tươi về đổ xuống các hố phân. Vừa mới tạm dừng, dân đã dễ thở một tí, nhưng mới từ sáng đến giờ, lại có xe chở phân tươi đi bón cho cây trồng, xe chạy đến đâu, mùi phân bốc lên đến đó, khổ lắm các anh ạ”.

Sau câu chuyện, chạy xe bám sau xe máy của người phụ nữ, phóng viên đã đến một trong những hồ chứa phân của Cty TH. Đó là một chiếc “hồ” rộng, chứa đầy phân bò tươi chưa được xử lý, bốn bề có bờ đất bao quanh, không thấy có vải bạt lót bên dưới. Một chiếc xe tải “xì téc” cỡ lớn đang cắm vòi xuống hút phân để đem bón cho cây trồng. Cạnh đó, một xe khác có lẽ vừa đổ phân xuống hồ đang đỗ. Tiếp đó, cũng nhờ người phụ nữ này dẫn đường, chúng tôi đã thực mục sở thị thêm 3 “hồ” chứa phân lớn cũng trong khu vực Yên Khang.

Ngoài việc gây ô nhiễm không khí, với những bể phân lẫn nước lộ thiên nêu trên, việc nước phân với đủ thành phần độc hại thẩm thấu, ngấm xuống lòng đất, gây ô nhiễm nguồn nước là hoàn toàn có thể. Thêm nữa, khi mưa lớn, nước tràn hồ phân, gây vỡ bờ sẽ gây tác hại không nhỏ đến môi trường, đến đời sống, sinh hoạt của bà con. Trách nhiệm này, ai chịu?

Bà Nguyễn Thị Thanh Vinh - Chủ tịch UBND xã Nghĩa Lâm cho biết: Do phản ánh của bà con, ngày 28/6/2019 vừa qua, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Nghệ An sau khi thành lập đoàn kiểm tra, đã có báo cáo UBND tỉnh về vụ việc này. Theo đó, qua kết quả phân tích mẫu tiếng ồn và mẫu mước dưới đất tại một số hộ tại xóm Nghĩa Chính, báo cáo nêu “Như vậy, các hộ dân sống tại khu vực bị ảnh hưởng bởi tiếng ồn từ các hoạt động của trang trại vào buổi tối. Đồng thời, nguồn nước dưới đất tại khu vực đã có dấu hiệu bị nhiễm khuẩn (như: Ecoli; Coliform)”.

Như vậy, kết quả kiểm tra của Sở Tài nguyên Môi trường Nghệ An bước đầu đã làm rõ một phần tình trạng ô nhiễm môi trường tại đây. Tuy nhiên, kết quả trên có thể chưa phản ánh hết thực trạng đáng ngại đang diễn ra, bởi công tác kiểm tra, lấy mẫu phân tích được tiến hành tại xóm Nghĩa Chính, là nơi đặt trang trại bò của Cty CP Thực phẩm TH, không phải điểm chứa chất thải, nơi chủ yếu phát sinh nguồn ô nhiễm môi trường.

Người dân xã Nghĩa Lâm và những vùng lân cận rất mong Tập đoàn TH sớm tìm giải pháp công nghệ khoa học khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường nêu trên trả lại môi trường sống trong lành cho nhân dân quanh những vùng trang trại bò sữa của TH.

Đào Nguyên – Quang Hợp

Các bài đã đăng: