20:55 | 04/08/2019

Nghệ An: UBND TP Vinh tiếp thu phản ánh kịp thời của Báo Xây dựng

(Xây dựng) - Sau khi Báo Xây dựng đăng tải bài viết: “TP Vinh (Nghệ An): Chủ tịch phường tự đưa ra quy định “bất thường” để “hành” dân trong cấp phép xây dựng”, mới đây, Văn phòng UBND tỉnh Nghệ An đã có Văn bản số 320/VP-KSTT gửi UBND TP Vinh, UBND phường Hồng Sơn chuyển phản ánh kiến nghị về thực hiện quy định hành chính.


UBND phường Hồng Sơn, TP Vinh, Nghệ An tiếp thu phản ánh của Báo Xây dựng.

Thực hiện Văn bản của UBND tỉnh, UBND TP Vinh đã tiến hành kiểm tra rà soát quá trình thực hiện tại các phường, xã và có Văn bản số 4221/UBND-QLĐT, tiếp thu ý kiến phản ánh kịp thời của Báo Xây dựng.

Tại Văn bản số 4221/UBND-QLĐT, UBND TP Vinh có ý kiến: Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Văn phòng UBND tỉnh Nghệ An tại Văn bản số 320/VP-KSTT ngày 01/7/2019 giao UBND TP Vinh kiểm tra, xác minh, xử lý theo thẩm quyền và báo cáo kết quả về UBND tỉnh Nghệ An đối với nội dung Báo Xây dựng số ra ngày 26/6/2019 có bài “TP Vinh (Nghệ An): Chủ tịch phường tự đưa ra quy định “bất thường” để “hành” dân cấp phép xây dựng” phản ánh: Người dân trên địa bàn phường Hồng Sơn, TP Vinh phản ánh về việc Chủ tịch UBND phường Hồng Sơn đã đưa ra những quy định bất thường để “làm khó” nhân dân trong việc làm hồ sơ cấp phép xây dựng nhà ở riêng lẻ. Những quy định bất thường này đã khiến người dân rất bất bình. Cũng theo tìm hiểu của phóng viên, hiện tại trên tất cả các phường, xã của TP Vinh đã và đang áp dụng những quy định bất thường để thu thuế xây dựng từ nhân dân bằng mọi giá như UBND phường Hồng Sơn đang thực hiện.

Trong những năm qua, cùng với sự phát triển của kinh tế - xã hội, quá trình đô thị hóa trên địa bàn thành phố diễn ra khá nhanh, mức độ xây dựng nhà ở ngày càng tăng cao. Công tác quản lý thu thuế xây dựng đối với các công trình xây dựng nhà ở tư nhân trên địa bàn được UBND TP Vinh được chú trọng, bước đầu đã thu được những kết quả nhất định, góp phần tăng thu cho ngân sách hàng năm cho thành phố.


Văn bản số 4221/UBND-QLĐT của UBND TP Vinh tiếp thu phản ánh kịp thời của Báo Xây dựng.

Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đạt được, quá trình tổ chức thực hiện thu đối với hoạt động này gặp không ít khó khăn, vướng mắc. Hầu hết các gia đình có nhà xây đều không hợp tác trong việc cung cấp thông tin về nhà thầu xây dựng, trong khi đó các đối tượng nhận thầu xây dựng chủ yếu là các cá nhân và nhóm cá nhân, phần lớn không có đăng ký kinh doanh và không có đăng ký thuế, không thực hiện việc kê khai nộp thuế và cố tình né tránh cơ quan thuế. Nhiều cá nhân và nhóm cá nhân hoạt động không ổn định, thường xuyên lưu động và không phải là đối tượng kinh doanh trên địa bàn nên rất khó quản lý.

Trước thực trạng đó, trong năm 2018 và 2019, để tăng cường công tác quản lý nguồn thu đối với hoạt động xây dựng cơ bản tư nhân, đảm bảo sự công bằng cho tất cả các chủ thể kinh doanh trong việc chấp hành nghĩa vụ nộp thuế; nhằm để tránh thất thu thuế, UBND TP Vinh có giao cho các phường, xã trên địa bàn tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân tiến hành tạm nộp thuế xây dựng khi đi làm thủ tục cấp phép xây dựng. Tuy nhiên trong công tác tuyên truyền vận động nhân dân vẫn còn cứng nhắc.

Trong thời gian tới, tiếp thu ý kiến phản ánh của Báo Xây dựng, UBND TP Vinh, Ban chỉ đạo chống thất thu thuế thành phố sẽ chỉ đạo Chủ tịch UBND các phường, xã, phòng, ban, ngành liên quan tăng cường công tác tuyên truyền, vận động để người dân hiểu rõ về nghĩa vụ thuế đối với hoạt động xây dựng nhà ở tư nhân và vận động người dân, tổ chức phối hợp với chính quyền thực hiện tốt nghĩa vụ thuế xây dựng, đảm bảo sự công bằng cho tất cả các chủ thể kinh doanh trong việc chấp hành nghĩa vụ nộp thuế.

Vinh An

Các bài đã đăng: