10:17 | 08/01/2018

Ngọc Lặc (Thanh Hóa): Cần kiểm tra việc đầu tư xây dựng xưởng chế biến tinh bột dong và sắn

(Xây dựng) - Đầu tư xây dựng dự án vượt quy mô cho phép, mới vận hành đã gây ô nhiễm môi trường khiến người dân bức xúc, chính quyền địa phương cấp xã buông lỏng trong việc giám sát đầu tư xây dựng. Đã đến lúc các ban, ngành chức năng tỉnh Thanh Hóa cần sớm vào cuộc kiểm tra việc đầu tư xây dựng xưởng chế biến tinh bột dong, sắn tại xã Kiên Thọ, huyện Ngọc Lặc (Thanh Hóa) tránh để lại những hệ lụy.


Xưởng chế biến tinh bột dong, sắn của hộ gia đình ông Hà Ngọc Sơn với quy mô đồ sộ.

Theo tìm hiểu của phóng viên, ngày 06/07/2017, UBND huyện Ngọc Lặc có Quyết định số 2538/QĐ-UBND về việc chuyển mục đích sử dụng đất đối với ông Hà Ngọc Sơn để thực hiện Dự án Xây dựng xưởng chế biến tinh bột dong và sắn, tại thôn Thọ Phú (xã Kiên Thọ, huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa). Điều 1 Quyết định nêu: Giao cho ông Hà Ngọc Sơn được phép sử dụng 4.955,3m2 đất tại thôn Thọ Phú, xã Kiên Thọ, huyện Ngọc Lặc để sử dụng vào mục đích đầu tư xây dựng xưởng chế biến tinh bột dong và sắn. Trong đó diện tích khu nhà xưởng là 2.596,8m2; khu xử lý nước thải là 2.358,5m2, thời hạn thuê 30 năm. Vị trí khu đất được xác định thuộc các thửa từ 24 đến 32 và 39, 40, 41 và thửa 166 tờ bản đồ địa chính xã Kiên Thọ đo vẽ năm 2006 tỷ lệ 1/2000.

Qua quan sát của phóng viên, hiện tại dự án trên đã cơ bản hoàn thành và đi vào vận hành thử. Tuy nhiên, trong quá trình vận hành thử đã khiến người dân sinh sống gần khu vực xưởng bức xúc vì ô nhiễm môi trường, một số người dân xã Kiên Thọ cho biết: “Nhà ông Sơn làm xưởng này từ năm ngoái (năm 2016) nhưng nay mới xong, đợt vừa rồi họ chạy thử nhưng mà bốc mùi hôi thối lắm, ông ấy đào hồ chứa nước thải chả thấy quy củ gì cả”.

Liên hệ làm việc qua điện thoại với ông Quách Văn Phong - Phó Chủ tịch UBND xã Kiên Thọ thì nhận được câu trả lời: “Xưởng sản xuất này do UBND huyện Ngọc Lặc cho thuê đất và cấp phép, đã đầy đủ thủ tục nhưng hiện xã chưa có hồ sơ vì trên huyện chưa gửi về, anh lên Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện sẽ có hết”.

Được biết, theo phản ánh của người dân, ngày 07/12/2017 Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Ngọc Lặc và UBND xã Kiên Thọ đã tiến hành kiểm tra xưởng chế biến tinh bột dong và sắn của hộ ông Hà Ngọc Sơn. Tại kết quả kiểm tra cho thấy xưởng sản xuất đã có 7 hố bể xử lý nước thải, trong đó hai hố mỗi hố là 60m2; 5 hố còn lại có diện tích như sau: Hố 1= 2500m2; hố 2 = 3500m2; hố 3 = 5000m2; hố 4 = 7000m2; hố 5 = 2000m2.

Qua đó, ngày 21/12/2017 UBND huyện Ngọc Lặc có Thông báo số 1733/UBND-TNMT về việc chỉ đạo kiểm tra theo phản ánh của người dân, xưởng chế biến dong, sắn của hộ ông Hà Ngọc Sơn hoạt động xả nước thải gây ô nhiễm môi trường. Mục 2 Thông báo này nêu: Tại thời điểm kiểm tra xưởng chế biến đang trong thời gian chạy thử và đang dừng hoạt động do máy móc hỏng. Trên sân bãi đang tập kết 30 tấn sắn tươi nguyên liệu. Hệ thống nước thải tại thời điểm kiểm tra có 2 bể lắng cặn đã được bê tông kiên cố, diện tích hai bể này khoảng 60m2; 3 hố biogas xử lý nước thải với diện tích các hố (hố 1 khoảng 1.500m2 đã phủ bạt; hố 2 khoảng 2.500m2 và hố 3 khoảng 3.000m2, các hố còn lại chưa hoàn thiện do chờ thu hoạch mía).

Trao đổi với phóng viên, bà Trương Thị Hòa - Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Ngọc Lặc cho biết: “Đối với xưởng sản xuất chế biến tinh bột dong và sắn của ông Sơn đã được UBND huyện Ngọc Lặc cho thuê đất dưới dạng hộ cá nhân. Về cơ bản thủ tục đã đầy đủ, theo thẩm quyền của huyện cho chuyển đổi từ đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp đối với hộ gia đình không vượt quá 5.000m2. Căn cứ theo quy hoạch đã được huyện phê duyệt mà làm thôi, nếu hộ làm vượt là sai thì họ tự chịu trách nhiệm. Còn việc xưởng xả thải gây ô nhiễm mà người dân có ý kiến phòng cũng đã xuống kiểm tra và lập biên bản rồi”.

Trước câu hỏi của phóng viên về việc hộ gia đình ông Sơn đã xây dựng một số hạng mục như bể chứa nước, đào thêm hố để chứa bã sắn ngoài khu vực được cho phép đầu tư thì bà Hòa cho biết: “Chúng tôi sẽ cho người đi kiểm tra lại”.

Qua biên bản kiểm tra của Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Ngọc Lặc và UBND xã Kiên Thọ thì có thể thấy rằng, việc đầu tư xây dựng xưởng chế biến tinh bột dong và sắn của hộ gia đình ông Hà Ngọc Sơn đã vượt quy mô cho phép, người dân phản ánh xưởng chế biến này gây ô nhiễm là có cơ sở. Vấn đề trên đề nghị các ban, ngành chức năng tỉnh Thanh Hóa cần sớm kiểm tra làm rõ tránh để lại những hệ lụy không đáng có.

Trần Cường

Các bài đã đăng: