11:38 | 15/03/2019

Người dân “vây quanh” Cty CP Hoàng Nhất Nam đòi sổ đỏ

(Xây dựng) - Tối 14/3, hàng trăm khách hàng ở nhiều địa phương như Đà Nẵng, Quảng Nam, Hà Nội… tập trung ở trụ sở Cty CP Đầu tư Hoàng Nhất Nam (Cty Hoàng Nhất Nam) để đòi sổ đỏ của các lô đất do Cty Hoàng Nhất Nam phân phối.


Ông Nguyễn Đức Tâm - Chủ tịch HĐQT Cty Hoàng Nhất Nam không cam kết khi nào thì bàn giao sổ đỏ.

Sau một thời gian dài, khách hàng mới gặp được ông Nguyễn Đức Tâm - Chủ tịch HĐQT Cty CP Hoàng Nhất Nam để giải quyết sự việc trên. Tại đối thoại trực tiếp với ông Tâm, người dân cho biết: “Trong suốt 04 tháng tìm gặp, ông Nguyễn Đức Tâm - Chủ tịch HĐQT vẫn không chịu lộ diện. Bên Cty chỉ có ông Trương Văn Hào đứng ra giải quyết nhưng ông Hào không có quyền quyết định sự việc này. Hôm nay, gặp được ông Tâm, chúng tôi mong muốn quyền lợi của mình được rõ ràng để mọi người biết và yên tâm. Bởi vì Cty đã hứa nhiều rồi nên chúng tôi không tin vào lời hứa nữa”.

Ông Phan Xuân Rân (trú tại Thanh Khê, Đà Nẵng) mua đất tại dự án Hera, Quảng Nam bức xúc: “Người dân chúng tôi mua đất với mục đích để đầu tư, người mua để ở, người mua để dành cho con. Họ yêu cầu chúng tôi nộp theo tiến độ và đến nay chúng tôi đã nộp 95%, trễ 01 ngày là họ đòi huỷ hợp đồng. Thế nhưng đến thời gian ra sổ, họ hứa nhiều lần và rỗi cũng không giao sổ cho chúng tôi. Người dân chúng tôi không hiểu về luật, có chút tiền mua đất dành dụm thôi nên chúng tôi mong rằng cơ quan chính quyền, cũng như truyền thông vào cuộc can thiệp giúp cho những người bị thiệt hại”.

“Chúng tôi mua đất từ Cty Hoàng Nhất Nam tính đến nay là đã gần 02 năm. Số tiền mua đất chúng tôi nộp trực tiếp cho Cty. Phía Cty cam kết là đầu năm 2019 sẽ có sổ nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện việc bàn giao. Chúng tôi nghi ngờ việc mua bán này có dấu hiệu lừa đảo vì huy động vốn của chúng tôi gần 700 tỷ nhưng chuyển cho chủ đầu tư là Cty Bách Đạt 282 tỷ, vậy số tiền còn hơn 400 tỷ của chúng tôi nộp đã đi đâu. Chúng tôi mong rằng cơ quan công an, cơ quan an ninh kinh tế vào cuộc để kiểm soát số tiền còn lại của người dân không bị tẩu tán, người dân không bị mất trắng”, ông Rân cho biết thêm.

Nhiều người dân đặt câu hỏi rằng, Cty Hoàng Nhất Nam đã làm gì với số tiền họ đã nộp? Ông Nguyễn Đức Tâm cho biết: Việc này phía Cty Hoàng Nhất Nam sẽ trả lời bằng văn bản vào ngày mai. Cty cần thời gian và sự hỗ trợ của người dân.

Một khách hàng đã phản ứng: “Uy tín để trường tồn, vậy uy tín đâu. Các anh có uy tín không.”

Nhiều khách hàng vẫn chưa biết Cty Hoàng Nhất Nam chuyển trụ sở đến một địa chỉ khác. Phía Cty cũng không thông báo cho khách hàng biết, do đó nhiều người ở xa khi đến nơi thì bị ngỡ ngàng.

Nhiều khách hàng bày tỏ: Việc rắc rối giữa Cty Hoàng Nhất Nam và Cty Bách Đạt thì 2 Cty tự giải quyết với nhau. Khách hàng không tranh chấp với Bách Đạt. Khách hàng ký với Cty Hoàng Nhất Nam thì Cty phải có trách nhiệm giải quyết chứ không phải Cty Bách Đạt.

“Chúng tôi không làm việc với Bách Đạt nữa, tiền của chúng tôi, chúng tôi nộp cho Hoàng Nhất Nam. Bách Đạt có lấy tiền chúng tôi đâu mà bảo chúng tôi giải quyết với Bách Đạt”, một khách hàng bức xúc.

Chúng tôi chờ đợi trong 4 tháng nay nhưng vẫn không được giải quyết. Trong khi đó chúng tôi chỉ trễ 01 ngày đóng tiền là phía Công ty đòi huỷ hợp đồng với chúng tôi. Chúng tôi đã cho họ sự tử tế rồi nhưng trong gần 04 tháng qua, Công ty Hoàng Nhất Nam đã không có động thái gì đối với sự việc này thì chúng tôi lý gì phải tiếp tục tử tế với Công ty. Sự chờ đợi của chúng tôi quá giới hạn rồi.


Người dân quyết tâm ngồi đợi chờ câu trả lời từ Cty Hoàng Nhất Nam.

Người dân cũng đã đề xuất Cty Hoàng Nhất Nam phải ngồi lại với Bách Đạt để đàm phán, đưa ra một phương án tối ưu nào để giải quyết. Phía Cty phải cam kết thời gian cụ thể giao sổ cho khách hàng. Còn nếu không làm được thì phía Cty phải đền bù 1.000 lô đất đã bán cho người dân theo giá thị trường chứ không phải đền theo hợp đồng gốc.

Cty CP Hoàng Nhất Nam là đơn vị phân phối độc quyền một số dự án do Cty Bách Đạt làm chủ đầu tư (nay là Cty Bách Đạt An). Trong 03 năm qua, Cty đã phân phối gần 1.000 lô đất, thu 95% giá trị lô đất đã giao dịch mua bán với khách hàng.

Được biết, hiện nay Cty CP Bách Đạt An đã khởi kiện Cty Hoàng Nhất Nam ra toà án quận Hải Châu (Đà Nẵng). Cty CP Bách Đạt An chưa ký giấy uỷ quyền cho phép Cty Hoàng Nhất Nam được phép thu tiền bên thứ 3. Trường hợp thu tiền bên thứ 3 phải thu theo tiến độ dự án và tối đa là 45%.

Thế nhưng Cty Hoàng Nhất Nam đã tự ý thu tiền bên thứ 3 đến 95% giá trị lô đất. Khi Cty Bách Đạt An phát hiện Cty Hoàng Nhất Nam thu tiền trái với quy định thì đã yêu cầu Cty giải trình thì phía Cty Hoàng Nhất Nam không trả lời việc bán, ký hợp đồng với bên thứ 3.

Đồng thời Cty Bách Đạt An cũng đã tố cáo Cty Hoàng Nhất Nam thu sai phạm và trốn thuế tiền của khách hàng. Từ năm 2017, Cty Hoàng Nhất Nam đã thu của khách hàng là 690 tỷ, chuyển cho chủ đầu tư là Cty Bách Đạt An 282 tỷ, số tiền chênh lệch 408 tỷ đồng năm 2017 và 2018, Cty Hoàng Nhất Nam đã không kê khai nộp thuế.

Nguyễn Vũ

Các bài đã đăng: