18:34 | 15/09/2018

Phú Xuyên (Hà Nội): “Nhức nhối” các bãi tập kết vật liệu xây dựng không phép, gây ô nhiễm môi trường

(Xây dựng) – Bất chấp chỉ đạo của UBND TP Hà Nội về việc xử lý các bãi tập kết, trung chuyển vật liệu xây dựng (VLXD) không phép ở các tuyến đê trên địa bàn TP thì tại khu vực bãi sông Hồng, thuộc địa bàn thị trấn Phú Minh, huyện Phú Xuyên, TP Hà Nội vẫn tồn tại nhiều bãi tập kết vật liệu xây dựng không phép, nguy cơ xâm hại an toàn hành lang đê điều, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.


Nhan nhản bãi tập kết VLXD không phép thuộc địa bàn thị trấn Phú Minh, huyện Phú Xuyên, TP Hà Nội.

Theo đó, từ nhiều năm nay, tại thị trấn Phú Minh đã tồn tại nhiều bãi tập kết VLXD hoạt động trái phép, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của người dân. Đặc biệt, nhiều bãi tập kết VLXD nằm ven sông Hồng còn có dấu hiệu vi phạm hành lang bảo vệ đê điều, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn trong mùa mưa lũ…


Tuyến đê hữu sông Hồng đang oằn mình chống chọi với xe quá khổ quá tải trở VLXD tại khu vực.

Một người dân sống gần khu vực bức xúc cho biết: “Ở đây có Cty Khải Hương, C ty Hồng Trương, họ hoạt động giữa ban ngày, chúng tôi đã quen với cảnh xe to, xe nhỏ ra vào nườm nượp trở cát bụi mù cả con đường, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Chưa kể xe quá khổ quá tải cày nát tuyến đê hữu sông Hồng. Chúng tôi bức xúc lắm! Nhiều cơ quan báo đài tới ghi nhận nhưng chưa thấy thay đổi gì”.


Xe to, xe nhỏ nườm nượp trở cát bụi mù cả con đường, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Tìm hiểu được biết, việc tập trung VLXD với quy mô rất lớn sát với đê, bờ sông gây cản trở dòng chảy và thoát lũ; tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây sạt lở bờ, bãi sông, ảnh hưởng đến an toàn đê điều. Cùng với đó là tình trạng xe quá tải trọng cho phép đi trên đê hữu sông Hồng, mà chủ yếu là xe trở VLXD từ các bãi tập kết đã làm cho mặt đường đê sông Hồng nhiều đoạn bị lún sụt, làm giảm khả năng chống lũ, ảnh hưởng nghiêm trọng đối với các công trình đê điều, an toàn của người và phương tiện tham gia giao thông trên tuyến đê.


Nhiều bãi tập kết VLXD nằm trên địa bàn còn có dấu hiệu vi phạm hành lang bảo vệ đê điều, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn trong mùa mưa lũ…

Trước tình hình trên, UBND TP Hà Nội đã có Văn bản yêu cầu Sở, ngành liên quan, cùng UBND huyện Phú Xuyên xử lý vụ việc. Tuy nhiên, đến thời điểm này, hàng loạt bến bãi tập kết, trung chuyển VLXD không phép trên địa bàn thị trấn Phú Minh, huyện Phú Xuyên vẫn ngang nhiên hoạt động. Dư luận hoài nghi về công tác chỉ đạo, quản lý và xử lý sai phạm của UBND huyện Phú Xuyên cũng như UBND các xã, thị trấn có liên quan.


Ô nhiễm khói bụi từ những bãi tập kết VLXD không phép.

Để rộng đường dư luận, phóng viên Báo điện tử Xây dựng có cuộc trao đổi nhanh qua điện thoại với ông Vũ Văn Hữu - Chủ tịch UBND thị trấn Phú Minh. Qua trao đổi, ông Hữu biện dẫn: “Chúng tôi đã lập những tổ ngăn chặn, theo báo cáo của công an đơn vị đó hoạt động cầm trừng, có hoạt động đâu? Anh em tôi trông suốt mà, chắc chỉ hoạt động ngoài giờ hành chính thôi! Đối với cơ sở, anh em cũng tập trung xử lý nhưng thật ra chỉ có đêm hôm họ mới làm thôi, ngày cũng có làm đâu. Chúng tôi đã báo cáo cơ quan chức năng, thủy nội địa yêu cầu họ ngăn chặn việc đó”.

Vị này cho biết thêm: “Những bãi tập kết này đang trong thời gian hoàn thiện hồ sơ quy hoạch, chúng tôi cũng đã có báo cáo đề nghị các đơn vị công an và các đơn vị có liên quan để xử lý triệt để vấn đề xe quá khổ quá tải cũng như những hoạt động liên quan tới vấn đề này”.

Trước những sai phạm tại các bãi tập kết VLXD hoạt động không phép gây ô nhiễm môi trường, đồng thời gây thất thu nguồn thuế cho địa phương còn vi phạm các quy định về bảo vệ đê điều, gây nhiều nguy cơ đe dọa về mùa mưa lũ, tạo bức xúc trong dư luận.

Việc tổ chức cưỡng chế giải tỏa dứt điểm các bến bãi tập kết, trung chuyển VLXD cố tình vi phạm, hoạt động không phép là cấp thiết. Đề nghị UBND TP Hà Nội, UBND huyện Phú Xuyên cần sớm có biện pháp quyết liệt hơn trong xử lý vi phạm. Đồng thời, xem xét, xử lý trách nhiệm đối với các cá nhân, đơn vị có liên quan trong việc để vi phạm kéo dài gây bức xúc trong dư luận.

Báo điện tử Xây dựng sẽ tiếp tục tìm hiểu và thông tin!

Việt Khoa

Các bài đã đăng: