11:21 | 09/01/2018

Phương Liệt (Thanh Xuân, Hà Nội): Thiếu quyết liệt trong việc xử lý công trình vi phạm trật tự xây dựng

(Xây dựng) – Nhằm lập lại trật tự đô thị, tháng 3/2017, Ban Chỉ đạo 197 thành phố ban hành Kế hoạch số 01/KH-BCĐ 197 về “Tăng cường kiểm tra, đôn đốc, xử lý, giải quyết vi phạm về trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị, trật tự công cộng, lòng đường, hè phố và các điểm trông giữ phương tiện trên địa bàn thành phố”. UBND thành phố Hà Nội cũng yêu cầu cả hệ thống chính trị phải vào cuộc quyết liệt, các ngành, địa phương xây dựng kế hoạch thực hiện chi tiết với mục tiêu, nhiệm vụ và các bước triển khai rõ ràng.


Ảnh minh họa

Liên quan đến công tác quản lý trật tự xây dựng thời gian qua, quận Thanh Xuân cần tập trung khắc phục những tồn tại, hạn chế năm 2017. Trong đó tập trung xử lý tình trạng vi phạm trật tự xây dựng vẫn còn xảy ra tại một số phường chưa được xử lý dứt điểm kịp thời còn để vụ việc báo chí phản ánh. Tập trung xử lý một số khu vực trên địa bàn quận chưa được cấp Giấy chứng nhận do vướng mắc về quy hoạch, vi phạm pháp luật đất đai, tranh chấp đất đai; nằm trong các kết luận thanh tra nhưng đến nay chưa thực hiện.

Đồng thời, quận kiên quyết cưỡng chế các trường hợp chống đối, lập biên bản thu giữ phương tiện, đồ vật vi phạm, tháo dỡ các biển quảng cáo, mái che gây mất mỹ quan đô thị.

Được biết, để giữ gìn kỷ cương đô thị, quận Thanh Xuân đã lắp đặt 180 camera giám sát ở những khu vực nhạy cảm về trật tự đô thị tại 11 phường và bố trí 30 bốt tuần tra di động. Bên cạnh mô hình tự quản, quận đang xây dựng mô hình khoán quản.

“Năm kỷ cương hành chính 2017” với tinh thần chỉ đạo quyết liệt đã góp phần tạo nên những chuyển biến trong công tác quản lý đất đai, xây dựng và trật tự đô thị trên địa bàn thành phố. Tuy nhiên, để duy trì được kỷ cương, nền nếp không phải là chuyện đơn giản, nhất là đối với lĩnh vực có liên quan mật thiết tới đời sống dân sinh. Trong thực tế, công tác quản lý đô thị ở một số nơi đã có biểu hiện bị buông lỏng, dẫn đến tái phát những vi phạm. Điều này sẽ làm mất niềm tin của người dân vào năng lực bộ máy thực thi công vụ, tạo tâm lý xem thường quy định pháp luật. Mong rằng tinh thần "thượng tôn pháp luật" tiếp tục phát huy trong lĩnh vực quản lý đô thị, để Hà Nội ngày càng văn minh, hiện đại.

Thân Nam – Hải Nguyên

Các bài đã đăng: